Bệnh uốn ván có chữa được không?

Trước đây, khi chưa có vắc xin phòng bệnh, uốn ván xảy ra khá phổ biến gây nguy hiểm đến sức khỏe, nặng hơn là đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Đến nay, bệnh đã được tiêm phòng để giảm khả năng mắc bệnh nhưng vẫn có các trường hợp chủ quan mắc phải. Lúc này, nhiều người mới đặt ra nghi vấn bệnh uốn ván có chữa được không, xử trí như thế nào khi có các tổn thương trên da. Để được giải đáp thông tin này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Không ít người đặt ra thắc mắc bệnh uốn ván có chữa được không

Không ít người đặt ra thắc mắc bệnh uốn ván có chữa được không

Bệnh uốn ván có chữa được không?

Uốn ván là bệnh lý nhiễm khuẩn đặc trưng bởi tăng trương lực cơ và cơn co cứng. Bệnh có tỷ lệ tử vong khá cao nhất là ở trẻ nhỏ. Khi trực khuẩn uống ván  Clostridium tetani đi vào cơ thể, chúng sẽ giải phóng ngoại độc tố vào máu, tấn công các bản vận động thần kinh cơ khiến người bệnh cơ cứng cơ, co giật…

Bệnh có thể điều trị nếu phát hiện sớm. Nguyên tắc điều trị uốn ván chính là diệt trừ vi khuẩn, trung hòa độc tố. Điều trị các triệu chứng như ngăn ngừa các cơn co cứng cơ, hỗ trợ hô hấp, xử lý vết thương sạch và loại bỏ dị vật.

Các thuốc dùng để điều trị bao gồm kháng sinh, kháng độc tố uốn ván, thuốc kiểm soát cơn co cứng. Có thể điều trị hỗ trở bằng mở khí quản kết hợp hoặc không kết hợp thở máy. Người bệnh được bù nước, điện giải và tăng cường dinh dưỡng bằng ruyền dịch, ăn uống thông…

Sau điều trị, bệnh nhân cần được tiêm vắc xin để gây miễn dịch chủ động.

Nhiều người do chưa biết cách xử trí các vết thương trên da, chủ quan khiến uốn ván diễn biến nguy hiểm

Phụ nữ mang thai cần tiêm phòng uốn ván để giảm thiểu nguy cơ trong quá trình sinh nở

Phụ nữ mang thai cần tiêm phòng uốn ván để giảm thiểu nguy cơ trong quá trình sinh nở

Lời khuyên của bác sĩ

Uốn ván có sức ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng bệnh nhân. Do vậy, để phòng và xử trí bệnh đúng cách, cần trang bị kiến thức bệnh đến mỗi người.

Tiêm phòng vắc xin cho trẻ em, phụ nữ mang thai để phòng uốn ván hiệu quả.

Khi có vết thương ngoài da, nhất là vết thương bẩn cần xử trí đúng cách theo các bước:

 • Rửa sạch vết thương bằng nước sạch để làm trôi các vết bẩn trên da.
 • Dùng oxy già rửa lại từ 3 – 4 lần
 • Sát trùng bằng cồn iod tại vết thương và các vùng da lân cận
 • Băng vết thương lại bằng băng vô khuẩn và đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để tiêm phòng uốn ván.
Khi có vết thường ngoài da, không được chủ quan mà phải vệ sinh theo đúng các bước

Khi có vết thường ngoài da, không được chủ quan mà phải vệ sinh theo đúng các bước

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài bệnh uốn ván có chữa được không, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96