Bệnh viêm cầu thận có lây không?

Bệnh viêm cầu thận có lây không là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người đặc biệt là những bệnh nhân viêm cầu thận và người thân của họ. Vậy, bệnh viêm cầu thận có lây không? Bài viết dưới đây giúp bạn đọc trả lời câu hỏi này.

Bệnh viêm cầu thận có lây không?

Thận có nhiệm vụ lọc máu và thải các dịch, điện giải, chất thải vào nước tiểu. Viêm cầu thận còn được gọi là bệnh cầu thận, là tình trạng viêm xảy ra ở thận. Nếu cầu thận bị phá hủy, thận không thể làm việc hiệu quả và dẫn đến tình trạng suy thận.

Viêm cầu thận còn được gọi là bệnh cầu thận, là tình trạng viêm xảy ra ở thận.

Khi bị viêm cầu thận, người bệnh thường đặt câu hỏi bệnh viêm cầu thận có lây không và lây qua những con đường nào. Viêm cầu thận là bệnh có khả năng lây nhiễm từ người sang người. Bệnh chủ yếu lây lan qua 3 con đường chính là: qua da, qua đường tiêu hóa và đường hô ấp. Cụ thể:

-Lây nhiễm qua da: Da khỏe mạnh bình thường là cánh cửa đóng với mọi loại vi khuẩn, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây bệnh. Khi da bị trầy xước, xuất hiện các vết thương và không được xử trí kíp thời, đúng cách, vi khuẩn gây bệnh thận sẽ có cơ hội xâm nhập vào cơ thể.

-Lây nhiễm qua đường tiêu hóa: Vi khuẩn gây bệnh thận có thể tồn tại trong cơ thể của bất cứ loại gia súc nào. Thói quen ăn đồ tái, ăn nội tạng động vật, ăn tiết canh tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Ăn chín uống sôi, thực hiện đúng vệ sinh an toàn thực phẩm giúp chúng ta phòng ngừa hiệu quả bệnh viêm cầu thận nói riêng và bệnh thận nói chung.

Bệnh viêm cầu thận chủ yếu lây lan qua 3 con đường chính là: qua da, qua đường tiêu hóa và đường hô ấp.

-Lây nhiễm qua đường hô hấp: Đây được xem là con đường lây nhiễm nguy hiểm nhất. Thông qua đường hô hấp, vi khuẩn xâm nhập được vào các tuyến bạch huyết ở ngực, sinh sôi nảy nở và sản xuất các chất độc gây tử vong.

Cách nhận biết sớm bệnh viêm cầu thận

Các dấu hiệu và triệu chứng giúp nhận biết sớm bệnh viêm cầu thận gồm:

 • Thay đổi màu sắc của nước tiểu: Nước tiểu màu hồng hoặc màu xá xị
 • Nước tiểu có nhiều bọt do protein dư thừa
 • Huyết áp và cholesterol máu cao
 • Phù ở mặt, tay, chân và bụng
 • Mệt mỏi
 • Tăng cân mất kiểm soát do ứ dịch…

Phù ở mặt, tay, chân và bụng là những dấu hiệu của viêm cầu thận.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy có những dấu hiệu và triệu chứng nên trên, bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để được làm các kiểm tra, xét nghiệm cần thiết nhằm xác định nguyên nhân, đánh giá đúng tình trạng sức khỏe của bản thân và được tư vấn điều trị sớm, đúng cách (nếu mắc bệnh).

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bệnh viêm cầu thận có lây không, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92