Bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì là quan tâm đặc biệt của những người bệnh viêm đại tràng. Dưới đây là những thực phẩm, người bệnh viêm đại tràng nên kiêng và hạn chế ăn, uống để không làm ảnh hưởng đến việc điều trị, khiến bệnh tiến triển xấu hơn.

Bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì?

Rượu bia

Đại tràng bị viêm phản ứng rất mạnh mẽ với các loại đồ uống có cồn và chất kích thích, khiến tình trạng viêm loét trở nên trầm trọng hơn. Do đó, người bệnh viêm đại tràng cần kiêng uống rượu bia và các loại đồ uống có chứa cồn.

Cafe, trà đặc, trà xanh

Cà phê, trà đặc, trà xanh không có lợi cho người bệnh viêm đại tràng. Chất cafein có trong các thức uống này gây kích thích cơ trơn đại tràng và hệ thần kinh trung ương, gây đau bụng, đi ngoài nhiều hơn…

Sữa và các sản phẩm từ bơ sữa

Người bị viêm đại tràng uống sữa tươi và các chế phẩm từ sữa có thể bị đầy bụng, khó tiêu khiến các triệu chứng của viêm đại tràng nặng hơn.

Đồ uống có gas và nước tăng lực

Người bị viêm đại tràng không nên uống nước ngọt có gas và các loại nước tăng lực

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Đồ ăn nhiều dầu mỡ có thể làm cho tình trạng táo bón và tiêu chảy nặng nề hơn.

Đồ ăn lạnh

Người viêm đại tràng không nên ăn các đồ ăn lạnh vì có thể làm kích ứng đại tràng.

Đồ ăn tanh

Hải sản có tính hàn không tốt cho người bệnh viêm đại tràng.

Thực phẩm nhiều chất xơ

Thực phẩm nhiều chất xơ như rau bắp cải, súp lơ xanh… có thể gây cọ xát thành ruột khiến tình trạng viêm đại tràng nặng hơn.

Thực phẩm lên men

Các món ăn lên men như dưa cà muối, kim chi muối… có thể gây đầy hơi, chướng bụng, làm gia tăng các triệu chứng của viêm đại tràng.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm