Bệnh viêm gan A có nguy hiểm không?

Viêm gan A là bệnh do virus viêm gan A gây nên. Đây là căn bệnh có tỷ lệ người mắc cao đặc biệt là ở những nước kém phát triển. Vậy, bệnh viêm gan A có nguy hiểm không? Làm thế nào để phòng ngừa bệnh viêm gan A? Cùng tìm hiểu về những vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Bệnh viêm gan A là gì?

Bệnh viêm gan A là bệnh do virus viêm gan A (gọi tắt là VGA) gây nên. Đây là bệnh có tỷ lệ người mắc cao đặc biệt là ở những nước có điều kiện kinh tế còn kém phát triển. Con đường lây lan chủ yeeys của bệnh viêm gan A là lây qua đường tiêu hóa.

Siêu vi viêm gan A có khả năng sống nhiều tuần trên những vật dụng khô ráo ở nhiệt độ phòng; nhiều năm ở nhiệt độ – 20 độ C và bị hủy ở nhiệt độ sôi trong 5 phút. Siêu vi viêm gan A có thể hiện diện nhiều ngày đến nhiều tuần trong sò, ốc, nước thải, đất cát, nước biển… mà vẫn giữ nguyên tính lây nhiễm. Chính vì thế mà đã có rất nhiều những đợt dịch viêm gan A lớn, nhỏ xảy ra.

Bệnh viêm gan A do virut, gọi tắt là viêm gan A (VGA) là bệnh có tỷ lệ mắc cao ở những nước có điều kiện kinh tế còn kém phát triển.

Viêm gan A có nguy hiểm không?

Bệnh viêm gan A được xác định là bệnh lây trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua thức ăn và nước uống bị nhiễm siêu vi viêm gan A. Ăn uống mất vệ sinh là điều kiện thuận lợi virus viêm gan A xâm nhập vào cơ thể và lây lan từ người này sang người khác. Nhiễm khuẩn thức ăn, nguồn nước là nguy cơ gây ra những vụ dịch lớn nhỏ hiện nay. Không những thế, viêm gan A có thể lây truyền qua truyền máu, tuy nhiên khả năng lây theo phương thức này là rất hy hữu.
Viêm gan A nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ. Với mỗi thể viêm gan lại có thể dẫn đến những biến chứng khác nhau nếu không điều trị kịp thời và đúng cách. Cụ thể:
-Viêm gan cấp tính: Sau một thời gian ủ bệnh, trung bình là 30 ngày, bệnh nhân khởi phát bệnh đột ngột với các dấu hiệu bệnh giống như cảm cúm: sốt, ho, đau mỏi cơ, nhức đầu, mệt mỏi, chán ăn, đi tiểu ít, nước tiểu sẫm màu. Nếu không được phát hiện sớm bệnh sẽ nặng lên, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Có khoảng 2% số trường hợp diễn biến nặng, có thể dẫn đến suy gan, hôn mê gan, làm cho người bệnh tử vong.

-Viêm gan tối cấp: Bệnh diễn biến nhanh chóng trong một tuần với sốt cao, vàng mắt, mệt lả, gan teo nhỏ và hôn mê gan thường là biểu hiện cuối cùng trước khi tử vong.

Có khoảng 2% số trường hợp viêm gan A diễn biến nặng, có thể dẫn đến suy gan, hôn mê gan, làm cho người bệnh tử vong.

-Viêm gan kéo dài: Hiện tượng này rất ít gặp nhưng hiện tượng ứ mật kéo dài, đôi khi xảy ra có thể là từ 2-3 tháng, nhưng ít khi để lại hậu quả nặng nề.

Phòng bệnh viêm gan A thế nào?

-Tiêm vaccin là biện pháp phòng bệnh viêm gan A tốt nhất.  Hiện nay, vaccin viêm gan A (vaccin sống bất hoạt, giảm độc lực) đã được sử dụng trên toàn thế giới và Việt Nam, có tính miễn dịch và độ an toàn cao.

-Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và chế biến thức ăn.

-Đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, nguồn nước. Xử lý tốt phân, chất thải của người bệnh, rác thải, nước thải.

Tiêm Vaccin là biện pháp phòng bệnh viêm gan A tốt nhất.

-Thực hiện ăn chín, uống sôi.

-Không dùng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân (vật dụng ăn uống, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, xô, chậu…) với người có bệnh.

-Khám sức khỏe định kỳ.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về viêm gan A có nguy hiểm không, bạn đọc  vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Xem thêm:

> Viêm gan a chữa được không

> Xét nghiệm viêm gan a

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92