Bệnh viêm tai giữa thanh dịch

Bệnh viêm tai giữa thanh dịch là một trong những bệnh về tai thường gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ từ 1-3 tuổi. Viêm tai giữa thanh dịch nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe cũng như sự hình thành ngôn ngữ của trẻ.

Bệnh viêm tai giữa thanh dịch là gì?

Viêm tai giữa thanh dịch hay còn gọi là viêm tai màng nhĩ đóng kín là tình trạng xuất hiện dịch nhầy vô khuẩn trong hòm tai nhưng không có triệu chứng rõ ràng. Viêm tai giữa thanh dịch là một trong những bệnh về tai thường gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ từ 1-3 tuổi. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách, viêm tai giữa thanh dịch sẽ ảnh hưởng đến khả năng nghe, sự hình thành ngôn ngữ của trẻ.

Viêm tai giữa thanh dịch hay còn gọi là viêm tai màng nhĩ đóng kín là tình trạng xuất hiện dịch nhầy vô khuẩn trong hòm tai nhưng không có triệu chứng rõ ràng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa thanh dịch

  • Biến chứng của viêm VA
  • Do các u lành hoặc ác tính vòm mũi họng
  • Do dự thay đổi áp lực đột ngột như khi đi máy bay, lặn sâu
  • Các bệnh lý mũi họng gây rối loạn chức năng vòi nhĩ, tắc vòi nhĩ, giảm áp lực trong tai dẫn đến phù nề, ứ dịch, thoát dịch…

Triệu chứng của viêm tai giữa thanh dịch

Các triệu chứng của viêm tai giữa thanh dịch rất nghèo nàn, không sốt, không đau, ít ù tai, không chảy dịch tai… Triệu chứng duy nhất của bệnh là nghễnh ngãng, thiếu tập trung, phản ứng chậm với âm thanh, chậm nói và phản ứng chậm.

Theo các bác sĩ, dù các triệu chứng của bệnh viêm tai giữa thanh dịch rất nghèo nàn nhưng khi thấy trẻ có biểu hiện nghe kém, ít tập trung, phản ứng chậm với âm thanh, cha mẹ cần đưa trẻ đến các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám, chẩn đoán và được tư vấn điều trị.

Điều trị viêm tai giữa thanh dịch chủ yếu là điều trị nội khoa. Những trường hợp nặng sẽ được chỉ định điều trị ngoại khoa.

Điều trị bệnh viêm tai giữa thanh dịch

Điều trị viêm tai giữa thanh dịch chủ yếu là điều trị nội khoa. Những trường hợp nặng sẽ được chỉ định điều trị ngoại khoa.

-Mục đích của điều trị là tạo lại sự hoạt động bình thường của vòi nhĩ, giảm dần tình trạng tiết dịch của niêm mạc hòm tai.

+Điều trị nội khoa: Dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn mũi họng, corticoid, kháng histamin và thuốc tan, loãng dịch nhầy.

+Điều trị ngoại khoa: Chích rạch màng nhĩ khi hòm tai ứ dịch, màng nhĩ căng phồng hoặc đặt ống thông khí hòm nhĩ khi màng nhĩ lõm, dính.

Lưu ý: Việc điều trị viêm tai giữa thanh dịch cần được thực hiện tại các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng. Người bệnh cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được chủ quan hoặc tự ý chữa trị vì việc điều trị không đúng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

Tìm hiểu thêm bài viết liên quan:

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92