Bệnh viêm tai giữa xung huyết

Bệnh viêm tai giữa xung huyết là một trong những dạng viêm tai giữa thường gặp và xếp cùng loại với viêm tai giữa cấp tính không có mủ. Bệnh viêm tai giữa xung huyết nếu không được chữa trị kịp thời và tích cực có thể dẫn đến nhiều biến chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Nguyên nhân gây viêm tai xung huyết

Viêm tai giữa xung huyết thường gây ra bởi viêm vòm mũi họng. Bệnh thường gặp nhất ở trẻ em do hệ thống tai chưa hoàn thiện nên các bệnh như viêm mũi, viêm amidan lan vào vòi nhĩ, làm tắc vòi gây ra xuất tiết hòm nhĩ và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Bệnh viêm tai giữa xung huyết là một trong những dạng viêm tai giữa thường gặp và xếp cùng loại với viêm tai giữa cấp tính không có mủ.

Triệu chứng của viêm tai giữa xung huyết

– Bệnh nhân thấy đau tai, đôi khi đau nhói, đau sâu phía trong ống tai hoặc đau lan xuống hàm dưới.

– Tai thấy ù cùng sức nghe giảm.

-Khi soi tai thấy màng nhĩ hồng hơn so với bình thường, màng nhĩ lõm, hòm nhĩ có ít dịch….

Bệnh viêm tai giữa xung huyết diễn biến trong thời gian ngắn, nhất là khi người bệnh bị viêm mũi, viêm amidan. Một vài trường hợp bệnh có thể chuyển biến thành viêm tai giữa cấp tính có kèm theo mủ.

Điều trị bệnh viêm tai giữa xung huyết

Điều trị tại chỗ

+ Tại mũi: Người bệnh được uống thuốc chống xung huyết, co mạch, giảm phù nề và thuốc nhỏ mũi .

+ Tại tai: Sử dụng các loại thuốc giảm đau và kháng viêm tại chỗ.

Tùy thuộc vào từng trường hợp cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp điều trị phù hợp.

Điều trị các tác nhân gây bệnh như: viêm mũi, viêm xoang bằng các biện pháp như nhỏ mũi, khí dung mũi xoang, thông vòi nhĩ nếu phát hiện thấy có hiện tượng tắc vòi hoặc chỉ định nạo amidan, phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn, cắt cuốn mũi dưới quá phát,… Tùy thuộc vào từng trường hợp cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp điều trị phù hợp.

Điều trị toàn thân

Người bệnh được chỉ định điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh, chống viêm, giảm đau, hạ sốt hoặc tiêm dựa vào các kết quả điều tra loại vi khuẩn gây bệnh cho viêm tai giữa cấp.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa và cần tới các bệnh viện tai mũi họng để khám và theo dõi tình hình diễn biến của bệnh để có hướng xử lý thích hợp nhất.

Lưu ý: Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa và cần tới các bệnh viện tai mũi họng để khám và theo dõi tình hình diễn biến của bệnh để có hướng xử lý thích hợp nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bệnh viêm tai giữa xung huyết, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96