Bệnh xơ gan và cách điều trị

Là một căn bệnh khá phổ biến trong số các bệnh về gan, xơ gan có khả năng tàn phá nghiêm trọng sức khỏe người mắc phải. Cùng tìm hiểu về bệnh xơ gan và cách điều trị qua những thông tin sau để có thể chủ động ngăn chặn và điều trị bệnh hiệu quả.
Là một căn bệnh khá phổ biến trong số các bệnh về gan, xơ gan có khả năng tàn phá nghiêm trọng sức khỏe người mắc phải.

Là một căn bệnh khá phổ biến trong số các bệnh về gan, xơ gan có khả năng tàn phá nghiêm trọng sức khỏe người mắc phải.

Thế nào là xơ gan?

Bệnh xơ gan xảy ra khi các tế bào gan bị xơ hóa. Xơ gan phát triển qua 2 giai đoạn: xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Xơ gan còn bù nghĩa là giai đoạn các tế bào gan mới bắt đầu bị xơ hóa sau những tổn thương ở gan gây ra. Ngược lại, xơ gan mất bù là giai đoạn lá gan đã bị xơ hóa nặng nề, các tế bào gan không có khả năng hồi phục, gan mất chức năng hoạt động bình thường.

Triệu chứng của bệnh xơ gan

– Giai đoạn còn bù: 

Biểu hiện của xơ gan giai đoạn này không rõ rệt mà thường có biểu hiện chung như ở các bệnh về gan. Các triệu chứng sớm nhất và cho thấy dấu hiệu gan đã bị xơ hóa thường gồm:

– Người bệnh cảm thấy khó chịu bên trong cơ thể, ăn không tiêu, đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

– Cơ thể mệt mỏi, có thể bị sốt nhẹ vào buổi chiều.

– Dưới hạ sườn phải xuất hiện những cơn đau nhức và mức độ tăng dần theo thời gian.

– Nước tiểu có màu vàng sậm.

– Xuất hiện các mao mạch hình sao ở lưng, ngực, bàn tay, chân mẩn đỏ.

– Móng tay khô, trắng hoặc nhạt màu.

– Ở nam giới tinh toàn teo nhỏ, da bìu chảy xệ, vú phát triển to, có thể bị liệt dương. Ở nữ giới có biểu hiện vô kinh. Cả hai giới đều có biểu hiện suy giảm ham muốn tình dục.

Khi đã qua giai đoạn còn bù, xơ gan sẽ chuyển sang giai đoạn mất bù khi các tế bào gan xơ hóa hoàn toàn, nặng nhất là xơ gan cấp độ 4 - xơ gan giai đoạn cuối.

Khi đã qua giai đoạn còn bù, xơ gan sẽ chuyển sang giai đoạn mất bù khi các tế bào gan xơ hóa hoàn toàn, nặng nhất là xơ gan cấp độ 4 – xơ gan giai đoạn cuối.

– Giai đoạn mất bù:

Triệu chứng của xơ gan giai đoạn mất bù ở người bệnh thường gặp như sau:

Xơ gan giai đoạn mất bù, bụng người bệnh phình to do hiện tượng ứ dịch cổ trướng

– Người bệnh bị suy kiệt sức lực, cân nặng giảm nhanh trong thời gian ngắn.

– Một hoặc cả hay chân bị phù, mềm, khi ấn vào có vết lõm, để từ 1 – 2 phút sau vết lõm mới biến mất.

– Tình trạng rối loạn tiêu hóa trở nên nghiêm trọng hơn, đi đại tiện ra phân màu đen; bụng to lên do ứ đọng dịch cổ trướng.

– Xuất hiện hiện tượng hoàng đản, da ban đầu có thể vàng nhẹ, sau đó ngày càng vàng đậm lên, màu vàng xuất hiện trên các niêm mạc sau đó lan ra da toàn thân.

– Người bệnh có thể bị hôn mê, nửa tỉnh nửa mơ do gan không thể lọc được amoniac khiến não bị nhiễm độc làm bệnh nhân rơi vào tình trạng lúc ngất, lúc tỉnh.

– Ngoài ra, bệnh nhân có thể có các biểu hiện khác như suy thận, thiếu máu, sao mạch, nôn ói, tiêu chảy, sụt cân, bầm huyết dưới da do viêm phúc mạc. Đây là giai đoạn mà bệnh có thể chuyển sang ung thư, gây tử vong trong thời gian ngắn.

Các cấp độ của bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan được chia thành các cấp độ tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh, bao gồm: Xơ gan độ 1, xơ gan độ 2, xơ gan cấp độ 3, xơ gan cấp độ 4.

2 giai đoạn của xơ gan là con bù và mất bù cũng diễn ra gắn liền với các cấp độ nói trên. Khi đã tiến triển qua giai đoạn còn bù, xơ gan sẽ chuyển sang giai đoạn mất bù do các tế bào gan xơ hóa hoàn toàn. Ở giai đoạn này, việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn, chức năng gan bị suy giảm nhanh chóng vì giai đoạn này, 80% đến 90% cấu trúc của gan đã bị các tổ chức xơ phá hoại và không còn khả năng phục hồi. Đặc biệt, giai đoạn cuối của bệnh xơ gan là lúc bệnh nặng nhất, việc điều trị vô cùng khó khăn, bệnh sẽ dễ chuyển sang ung thư gan, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Xơ gan cổ trướng là khi bệnh xơ gan có xuất hiện tình trạng cổ  trướng - một vấn đề rất phổ biến ở giai đoạn cuối của xơ gan. 

Xơ gan cổ trướng là khi bệnh xơ gan có xuất hiện tình trạng cổ  trướng – một vấn đề rất phổ biến ở giai đoạn cuối của xơ gan.

Xơ gan có chữa được không?

Vấn đề xơ gan chữa được không còn tùy thuộc mức độ bệnh, tình trạng bệnh cụ thể ở từng trường hợp. Trong đó, khả năng chữa khỏi của xơ gan giai đoạn đầu rõ ràng cao hơn hẳn so với xơ gan giai đoạn cuối. Cụ thể:

-Xơ gan giai đoạn đầu có chữa được không?

Ở giai đoạn này, bệnh mới bắt đầu xuất hiện và có những diễn biến đầu tiên nên mức độ còn chưa nặng, việc điều trị sẽ đơn giản hơn các giai đoạn sau. Đây cũng là giai đoạn xơ gan còn bù, sẽ diễn ra ổn định lâu dài trong nhiều năm nhưng thường tiến triển nặng dần theo từng đợt. Bệnh có thể phát triển nhanh chóng nếu gặp điều kiện thuận lợi. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời từ giai đoạn này, sức khỏe người bệnh có thể bình phục, thậm chí có thể khỏi bệnh hoàn toàn.

-Xơ gan giai đoạn cuối có chữa được không?

Xơ gan giai đoạn cuối là khi gan bị tổn thương nghiêm trọng, chức năng gan hầu như bị biến mất. Các mô xơ hóa dần thay thế các tế bào gan khỏe mạnh và chiếm giữ hầu hết các tế bào gan. Ở giai đoạn này, gan không thể hoạt động bình thường. 

Bệnh nhân bị xơ gan giai đoạn cuối không thể chữa khỏi triệt để được. Việc điều trị chỉ có tác dụng ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, hạn chế biến chứng của bệnh và giúp tăng tuổi thọ cho người bệnh.

Đã có trường hợp bệnh nhân bị xơ gan nặng được Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành - hiện đang công tác tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc chữa khỏi.

Đã có trường hợp bệnh nhân bị xơ gan nặng được Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành – hiện đang công tác tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc chữa khỏi.

Thế nào là xơ gan cổ trướng và khả năng chữa trị bệnh này?

Xơ gan cổ trướng là khi bệnh xơ gan có xuất hiện tình trạng cổ  trướng – một vấn đề rất phổ biến ở giai đoạn cuối của xơ gan. Thống kê cho thấy có tới khoảng 85% người mắc bệnh xơ gan giai đoạn cuối xuất hiện tình trạng cổ trướng. Khi đó, bụng người bệnh ngày càng phình to do lượng dịch tích tụ trong khoang màng bụng ngày càng nhiều. Dịch cổ trướng gây áp lực, chèn ép lên các bộ phận khác khiến cho người bệnh thường thấy đau quặn thắt.

Đến đây, hẳn nhiều người cũng đặt ra thắc mắc: Xơ gan cổ trướng có chữa được không? Và người mắc bệnh xơ gan cổ trướng sống được bao lâu? Có thể khẳng định, xơ gan cổ trướng là bệnh nặng, chữa trị không hề đơn giản. Tuy nhiên vẫn còn có khả năng loại bỏ cổ trướng, hồi phục một phần cho đến gần như toàn bộ chức năng gan. Nếu điều trị loại bỏ được tình trạng cổ trướng, thời gian sống thêm của người bệnh có thể được kéo dài đến 10 năm, thậm chí nhiều hơn. Khả năng chữa khỏi cổ trưởng phụ thuộc rất nhiều vào năng lực và kinh nghiệm của bác sĩ điều trị. Chẳng hạn, đã có những trường hợp bệnh nhân bị xơ gan cổ trướng được Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành – hiện đang công tác tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc chữa khỏi. PGS Thành đã đúc rút được phác đồ điều trị đặc hiệu được đánh giá cao.

Xơ gan rượu và xơ gan tim

Xơ gan rượu là các trường hợp mắc bệnh xơ gan do nguyên nhân từ rượu. Thói quen uống quá nhiều rượu của người bệnh khiến chất cồn tấn công nặng nề và dồn dập đến lá gan, gây giảm chức năng gan và dẫn đến bệnh xơ gan.

Còn xơ gan tim là tình trạng gan bị xơ hóa bắt nguồn từ căn bệnh suy tim. Tim và gan là hai bộ phận quan trọng giúp nuôi sống, chuyển hóa và khử độc cho các bộ phận khác trong cơ thể. Hai bộ phận này luôn hoạt động nhịp nhàng, bổ sung cho nhau và khi một trong hai cơ quan hoạt động không tốt thì sẽ ảnh hưởng đến bộ phận còn lại.

Khi người bệnh bị suy tim, đặc biệt suy phần bên phải của tim, lúc đó tim không thể hút máu trở về như bình thường. Do đó, gan phải tăng kích thước để chứa máu thay tim dẫn đến áp lực máu trong gan tăng cao. Nếu tình trạng này kéo dài, gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng và không hồi phục, sẽ dẫn đến xơ gan (xơ gan tim). Lúc này lá gan suy yếu nghiêm trọng, khiến khả năng chuyển hóa và tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể của gan cũng bị suy giảm dẫn đến thiếu máu, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng tiêu cực đến lưu lượng tuần hoàn.

Do đó, tất cả những người bị bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan siêu vi B và C, xơ gan do rượu… là các đối tượng cần kiểm tra sức khỏe tim mạch thường xuyên.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92