Bệnh zona thần kinh lây qua đường nào?

Chào bác sĩ! Tôi có một vấn đề chưa hiểu muốn nhờ bác sĩ trả lời giúp. Xin hỏi bác sĩ, bệnh zona thần kinh lây qua đường nào? Cách phòng ngừa bệnh zona thần kinh như thế nào? Cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Thắm – Hà Nội)

Trả lời:

Chào chị Nguyễn Thắm! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi bệnh zona thần kinh lây qua đường nào và cách phòng ngừa bệnh zona thần kinh như thế nào của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Zona thần kinh là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi sự tái hoạt động của virus herpes zoster.

Bệnh zona thần kinh lây qua đường nào?

Chị Nguyễn Thắm thân mến! Zona thần kinh là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi sự tái hoạt động của virus herpes zoster. Bệnh thường xảy ra ở những người có sức đề kháng kém hoặc đang phải dùng thuốc diệt tế bào ung thư hay thuốc ức chế miễn dịch… Bệnh thường tự khỏi trong vòng 2-3 tuần và chỉ để lại những vết thẫm màu trên da. Nhưng nếu không biết cách điều trị, chăm sóc, bệnh có thể gây nhiều biến chứng đặc bệt là có thể lây truyền từ người này sáng người khác và bùng phát thành dịch bệnh. Vậy, bệnh zona thần kinh lây qua đường nào?

Câu hỏi bệnh zona thần kinh lây qua đường nào của chị cũng là quan tâm của rất nhiều người. Bệnh zona thần kinh có thể lây từ người bệnh qua người lành thông qua việc tiếp xúc thông thường như việc dùng chung khăn mặt, khăn tắm, bồn tắm, dùng chung chăn màn… với người bệnh. Bệnh có thể phát triển thành dịch vào các mùa hè, mùa mưa do tiếp xúc hoặc sinh hoạt chung với những người mắc bệnh.

Ngoài ra, bệnh zona thần kinh có thể lây truyền từ người bị nhiễm bệnh sang trẻ em hay người lớn – những người này trước đây không mắc bệnh thuỷ đậu. Thay vì bị zona thần kinh, nhưng những người này lại mắc bệnh thuỷ đậu. Một khi những người này đã mắc bệnh thuỷ đậu thì họ sẽ không bị nhiễm zona từ người khác. Tuy nhiên, một khi đã bị nhiễm zona thần kinh, thì họ lại có khả năng bị nhiễm lại zona sau này trong cuộc đời.

Bệnh zona thần kinh có thể lây từ người bệnh qua người lành thông qua việc tiếp xúc thông thường như việc dùng chung khăn mặt, khăn tắm, bồn tắm, dùng chung chăn màn…

Phòng bệnh như thế nào?

Để phòng bệnh zona thần kinh, chúng ta cần lưu ý:

 • Chế độ ăn uống hợp lý: Ăn uống hợp lý bổ xung nhiều các loại vitamin có trong rau củ quả và các loại nước ép trái cây giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể một cách hiệu quả nhất. Chế độ ăn nên đảm bảo cân bằng giữa các nhóm chất, đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Tập thể dục thể thao mỗi ngày, để tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
 • Điều trị triệt để các bệnh viêm nhiễm, bệnh cúm để không gặp phải tình trạng bệnh nguy hiểm tới sức khỏe.
 • Giảm mệt mỏi căng thẳng.
 • Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, nước có ga hay thuốc lá …
 • Khi phát hiện bệnh cần đi khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
 • Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh. Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bệnh zona thần kinh lây qua đường nào, chị Nguyễn Thắm vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Xem thêm:

> Khám chữa bệnh zona thần kinh ở đâu uy tín

> Bệnh viện Thu Cúc khám ngoài giờ không

> Lệ phí khám sức khỏe tại Bệnh viện Thu Cúc

> Bị zona có được tắm không?

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92