Béo phì ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Chế độ ăn quá giàu dinh dưỡng, lười vận động khiến trẻ em bị thừa cân – béo phì ngày càng cao. Vậy, thừa cân – béo phì ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Những nguyên nhân của việc thừa cân – béo phì ở trẻ em

Các nguyên nhân gây thừa cân – béo phì ở trẻ em gồm:

 • Chế độ dinh dưỡng dư thừa chất béo, năng lượng nạp vào cao hơn năng lượng tiêu hao dẫn đến dư thừa tích tụ thành mỡ.
 • Hoạt động thể lực kém, trẻ ít vận động, ngồi xem ti vi, chơi game, đọc truyện, sử dụng máy tính quá nhiều.
 • Yếu tố di truyền: Những trẻ béo phì thường hay có cha mẹ béo phì. Nếu cả bố lẫn mẹ đều bị béo phì thì có 80% con họ sẽ bị béo phì. Nếu một trong hai người béo phì thì 40% con họ sẽ bị béo phì.
 • Yếu tố kinh tế – xã hội…

Chế độ ăn quá giàu dinh dưỡng, lười vận động khiến trẻ em bị thừa cân – béo phì ngày càng cao.

Béo phì ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Trẻ bị thừa cân – béo phì phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ về sức khỏe, sự phát triển thể chất, tinh thần và các vấn đề tâm lý xã hội. Cụ thể:

 • Tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong: Trẻ bị thừa cân – béo phì khi lớn lên có nguy cơ bị thừa cân – béo phì rất lớn. Thừa cân – béo phì có liên quan mật thiết tới rất nhiều các bệnh mạn tính, nguy hiểm như: Rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ, các rối loạn của dạ dày và thực quản…
 • Mất cân bằng trong cuộc sống:  Trẻ bị béo phì sẽ luôn có cảm giác nặng nề, khó khăn trong mọi hoạt động của cuộc sống sinh hoạt thường ngày.  Những trẻ bị béo phì thường xuyên có cảm giác khó chịu, mệt mỏi do lớp mỡ thừa trong cơ thể.
 • Ảnh hưởng đến học tập: Những trẻ bị thừa cân – béo phì thường hoạt động nặng nề, chậm chạp hơn những trẻ khác, ảnh hưởng đến việc tiếp nhận, xử trí kiến thức trong quá trình học tập.
 • Có nguy cơ nhiễm các bệnh nguy hiểm như: Đái tháo đường, sỏi mật, ung thư…

Ăn nhiều, vận động ít là nguyên nhân dẫn đến thừa cân – béo phì ở trẻ em.

Phòng thừa cân – béo phì cho trẻ

Có thể phòng thừa cân – béo phì và các bệnh mạn tính có liên quan đến béo phì bằng các giải pháp trong việc cải thiện môi trường sống. Cụ thể:

-Nâng cao hoạt động thể lực cho trẻ, tạo cho trẻ thói quen vận động, vui chơi ngoài trời, xây dựng lối sống năng động; hạn chế cho trẻ ngồi nhiều.

-Cải thiện khẩu phần ăn theo hướng cân bằng, lành mạnh; hạn chế các thức ăn nhiều năng lượng, chất béo, đường ngọt; tăng cường rau củ quả, các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Có thể phòng thừa cân – béo phì và các bệnh mạn tính có liên quan đến béo phì bằng các giải pháp trong việc cải thiện môi trường sống.

-Cha mẹ cần theo dõi cân nặng, chiều cao của con theo từng lứa tuổi và giai đoạn, duy trì chỉ số BMI hợp lý. Nếu chỉ số này vượt quá ngưỡng cho phép cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và vận động của trẻ.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về béo phì ở trẻ em nguy hiểm như thế nào, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.
Biểu hiện của bệnh sởi ở trẻ em

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96