Bị bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi

Vì các lý do chấn thương, tai nạn mà vùng cổ chân rất dễ bị bong gân gây đau, ảnh hưởng đế khả năng vận động. Đây là chấn thương phổ biến nên nhiều người đặt ra thắc mắc bị bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi.

Bị bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi là thắc mắc của nhiều người

Bị bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi là thắc mắc của nhiều người

Bị bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi

Bong gân là một tên gọi khác của tổn thương dây chằng. Có 3 mức độ tổn thương dây chằng bao gồm giãn dây chằng, đứt một phần dây chằng và đứt dây chằng hoàn toàn. Ở mỗi tổn thương này đều có thời gian hồi phục khác nhau. Mức độ bong gân giãn dây chằng, trung bình 3 – 4 tuần, người bệnh có thể vận động khớp cổ chân trở lại bình thường.

Đối với đứt một phần dây chằng hoặc dây chằng đứt hoàn toàn, người bệnh cần được điều trị tại các cơ sở y tế chứ không nên tự chữa ở nhà vì có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động thậm chí tàn phế do điều trị sai cách.

Khi bị bong gân cổ chân, người bệnh thường cảm thấy đau nhiều và áp dụng một số phương pháp giảm đau truyền miệng, các mẹo giảm đau chưa được kiểm chứng  không chỉ khiến tình trạng bong gân nghiêm trọng hơn mà còn mang đến các nguy cơ xơ hóa sức khỏe.

Với tình trạng bong gân nghiêm trọng, nghi ngờ đứt dây chằng, cần đi khám để được xử trí đúng cách.

Với tình trạng bong gân nghiêm trọng, nghi ngờ đứt dây chằng, cần đi khám để được xử trí đúng cách.

Một số lầm tưởng trong xử trí bong gân cổ chân

Chườm nóng, xoa dầu nóng

Thay vì chườm đá lạnh để giảm đau, sưng phù ở chân, nhiều người lại chườm nóng bằng các loại lá, túi chườm thậm chí xoa dầu nóng, rượu thuốc lên vùng cổ chân. Hoạt động này là sai lầm bởi chúng khiến cứng khớp về sau, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Tiếp tục vận động khi bị bong gân

Khi bị bong gân, nếu người bệnh không nghỉ ngơi mà tiếp tục vận động, chạy nhảy sẽ khiến máu dồn xuống vùng chân bị đau gây sưng và đau chân nhiều hơn. Vì vậy, cần nghỉ ngơi tại chỗ, khi nằm kê cao chân. Nếu ngồi cần kê chân cao ngang hông để giảm đau.

Bong gân không quan trọng

Như đã nói ở trên, bong gân là tình trạng tổn thương dây chằng bao gồm giãn, đứt một phần hoặc đứt hoàn toàn dây chằng. Nếu dây chằng bị đứt, người bệnh không thể tự xử trí tại nhà bởi dễ gây tàn phế sau này, dây chằng không liền lại được. Thay vào đó, cần tìm đến các cơ sở y tế để được điều trị đúng cách, can thiệp ngoại khoa nếu cần thiết để nối phần dây chằng bị đứt.

Không nên thoa cao, dầu nóng khi bị bong gân

Không nên thoa cao, dầu nóng khi bị bong gân

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài bị bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Bị bong gân nên ăn và không nên ăn gì?

Bong gân bàn chân bao lâu thì khỏi

Cách chữa bong gân

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92