Bí quyết mổ u nang buồng trứng nhẹ nhàng, ít đau

Trước khi tiến hành mổ u nang buồng trứng, bạn Thái Linh – 25 tuổi, ở Thanh Trì, Hà Nội từng “mất ăn, mất ngủ” vì lo lắng phẫu thuật đau, để lại sẹo xấu và ảnh hưởng đến việc sinh sản sau này.

Không dám phẫu thuật u nang buồng trứng vì… sợ

Chia sẻ với chúng tôi, bạn Thái Linh – 25 tuổi, ở Thanh Trì, Hà Nội cho biết: “Mình tình cờ phát hiện bị u nang buồng trứng khi đi khám sức khỏe định kỳ. Bác sĩ cho biết u của mình là dạng u thực thể không thể tự teo biến cần phải mổ để tránh những biến chứng nguy hiểm. Khi nghe bác sĩ thông báo phải mổ, mình đã rất hoang mang và lo lắng. Mình sợ đau, sợ biến chứng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và sợ bị để lại sẹo xấu. Cũng vì thế mà cứ chần chừ mãi việc phẫu thuật…”

Thực tế khám chữa bệnh tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc cũng cho thấy, hầu hết những trường hợp bị u nang buồng trứng cần phải mổ đều có chung tâm lý hoang mang, lo lắng và ngại can thiệp ngoại khoa. Bác sĩ CKII Đào Tuấn – Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc cho biết: “Tôi đã từng gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân u nang buồng trứng tìm mọi cách trì hoãn việc phẫu thuật chỉ vì… sợ. Thậm chí, có người đã mất đi “thiên chức làm mẹ” vĩnh viễn chỉ vì sợ phẫu thuật đau và để lại sẹo xấu. Những lo lắng, sợ hãi trước khi phẫu thuật của người bệnh là tâm lý dễ hiểu và có thể thông cảm được. Tuy nhiên, chỉ vì sợ mà không điều trị để bệnh tiến triển nặng, xuất hiện những biến chứng nguy hiểm là một sai lầm vô cùng đáng tiếc và đáng trách. Những biến chứng của u nang buồng trứng thực sự rất nặng nề. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh nở của người phụ nữ. Không những thế, u nang buồng trứng khi biến chứng điều trị khó khăn, phức tạp và tốn kém hơn rất nhiều…”

Điều trị u nang buồng trứng bằng phương pháp phẫu thuật nội soi không chỉ giúp loại bỏ khối u triệt để mà còn ít xâm lấn, hạn chế sẹo, thời gian hồi phục nhanh đặc biệt giúp bảo toàn buồng trứng, không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Mổ u nang buồng trứng không đáng sợ như bạn nghĩ

Trước mỗi cuộc phẫu thuật, bác sĩ sẽ trò chuyện với người bệnh để trấn an tâm lý, giải thích rõ ràng về sự cần thiết của việc phẫu thuật cũng như những ưu điểm của phương pháp phẫu thuật sẽ áp dụng để người bệnh an tâm thực hiện phẫu thuật. Hầu hết những bệnh nhân sau khi được làm “công tác tư tưởng” đã yên tâm thực hiện phẫu thuật.

“Mình mổ u nang buồng trứng bằng phương pháp nội soi. Bác sĩ tạo một vài vết rạch rất nhỏ trên bụng để bỏ khối u. Sau khi phẫu thuật mình chỉ cảm thấy đau nhẹ tại vết rạch, thậm chí không cần dùng thuốc giảm đau. Ca mổ diễn ra thuận lợi, buồng trứng của mình vẫn được bảo tồn, không ảnh hưởng đến việc sinh nở sau này. Sau mổ mình phục hồi khá nhanh, chỉ nằm viện 2 ngày và hiện mình đã trở lại với công việc. Thực sự thì mổ u nang buồng trứng bằng phương pháp nội soi không đáng sợ chút nào. Phẫu thuật nhẹ nhàng, ít đau lại giúp giải quyết triệt để khối u, tránh được những biến chứng nguy hiểm của bệnh…”, bạn Thái Linh chia sẻ sau khi mổ u nang buồng trứng.

Mổ u nang buồng trứng tại Bệnh viện Thu Cúc người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Bác sĩ Đào Tuấn – người trực tiếp mổ u nang buồng trứng cho bạn Thái Linh cho biết: “Bệnh nhân Linh chỉ là một trong rất nhiều bệnh nhân mổ u nang buồng trứng cần làm “công tác tư tưởng” đặc biệt trước mổ. Trấn an tâm lý, giải thích giúp người bệnh hiểu tác dụng của phẫu thuật đúng thời điểm, những hậu quả nếu không mổ cũng như những ưu – nhược điểm của phương pháp mổ sẽ thực hiện cho người bệnh là điều vô cùng quan trọng. Bởi người bệnh có đồng thuận, có tin tưởng, có phối hợp cùng bác sĩ, ca phẫu thuật mới diễn ra thuận lợi và thành công được. Thực tế cho thấy, gần như tất cả bệnh nhân khi được chỉ định mổ u nang buồng trứng  đều lo lắng và sợ hãi. Tuy nhiên, sau khi mổ u nang buồng trứng bằng phương pháp nội soi, chắc chắn đến 99% bệnh nhân đều cảm thấy nhẹ nhàng…”

Mổ u nang buồng trứng là phương pháp giúp điều trị hiệu quả và triệt để nhất với các trường hợp khối u bắt buộc phải phẫu thuật. Hiện có hai phương pháp mổ u nang buồng trứng là mổ hở và mổ nội soi. Việc lựa chọn phương pháp mổ nào tùy thuộc vào tính chất của u nang. Nếu u nang có kích thước dưới 10 cm, không nghi ngờ ác tính thì phần lớn các trường hợp đều được chỉ định mổ nội soi. Phương pháp mổ nội soi có ưu điểm là vết mổ nhỏ nên hạn chế đau sau khi mổ, hạn chế để lại sẹo xấu, hồi phục nhanh, rút ngắn thời gian nằm viện…

Khoa Ngoại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một trong những địa chỉ điều trị u nang buồng trứng uy tín, quy tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu từ các nước có nền y tế phát triển.

Bệnh viện Thu Cúc còn hợp tác chuyên môn với các bác sĩ giỏi của các bệnh viện trung ương. Mổ u nang buồng trứng tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh được lựa chọn các bác sĩ phẫu thuật. Toàn bộ quá trình phẫu thuật được diễn ra trong phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại bậc nhất.

Phẫu thuật nội soi u nang buồng trứng tại bệnh viện Thu Cúc ít để lại sẹo, không ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Đặc biệt, bệnh viện Thu Cúc còn áp dụng chính sách bảo hiểm và hợp tác với các hãng bảo hiểm phi nhân thọ nhằm tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh.

Muốn đặt hẹn thăm khám hoặc mổ u nang buồng trứng, bạn đọc có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được hỗ trợ. 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92