Bị sốt xuất huyết có lây không?

Chào bác sĩ! Bạn cùng phòng với cháu bị sốt xuất huyết. Cháu nghe nói bệnh sốt xuất huyết có thể lây nên rất lo lắng! Xin hỏi bác sĩ, bị sốt xuất huyết có lây không? Cách phòng bệnh sốt xuất huyết như thế nào? Cảm ơn bác sĩ! (Hồng Ngân – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Hồng Ngân! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi bị sốt xuất huyết có lây không và cách phòng bệnh sốt xuất huyết của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Bị sốt xuất huyết có lây không là quan tâm của rất nhiều người.

>> Tìm hiểu: Sốt xuất huyết khám ở đâu?

Bị sốt xuất huyết có lây không?

Bạn Hồng Ngân thân mến! Câu hỏi bị sốt xuất huyết có lây không của bạn cũng là quan tâm của rất nhiều người. Bệnh sốt xuất huyết không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Việc tiếp xúc trực tiếp giữa người khỏe mạnh và người bệnh sốt xuất huyết không làm lây bệnh. Thủ phạm lây truyền và có thể tạo thành dịch bệnh là muỗi Aedes – muỗi vằn. Muỗi vằn đốt người mang virus và lây bệnh sang cho người lành qua vết đốt.

Bệnh sốt xuất huyết có quanh năm nhưng thường tăng nhiều vào mùa mưa, những tháng có nhiệt độ trung bình cao. Ở nước ta, khu vực miền Nam và miền Trung, bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện quanh năm; ở miền Bắc và Tây Nguyên, bệnh thường xảy ra từ tháng 4 – tháng 11. Bệnh sốt xuất huyết có thể bùng phát thành dịch bệnh trên diện rộng.

Phòng bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

Muỗi vằn chính là thủ phạm gây bệnh sốt xuất huyết.

>> Đọc thêm: Xét nghiệm máu sốt xuất huyết

Để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết cần tránh bị muỗi vằn đốt. Có thể phòng tránh cá nhân bằn cách diệt muỗi trong nhà, ngủ màn, mặc quần áo dài tay, sử dụng hương muỗi hoặc các hóa chất xua đuổi côn trùng. Vệ sinh nhà cửa, môi trường sống xung quanh sạch sẽ.

Phòng bệnh tập thể, cộng đồng bằng cách bảo đảm vệ sinh môi trường, diệt ấu trùng muỗi (loăng quăng) bằng cách p;hun hóa chất, thả cá, đậy kín bể nước, loại bỏ các vật dụng, mảnh vỡ đọng nước. Khơi thông các vũng nước đọng và phun thuốc diệt muối nếu môi trường có quá nhiều muỗi trưởng thành…

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bị sốt xuất huyết có lây không, bạn Hồng Ngân vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

>> Xem thêm: Sốt xuất huyết có nguy hiểm không?

Bị sốt xuất huyết nên uống gì?

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Điều trị sốt xuất huyết như thế nào

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92