Bị thoái hóa khớp nên kiêng gì?

Bị thoái hóa khớp nên kiêng gì là thắc mắc phổ biến của các bệnh nhân. Mời bạn đọc cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Vận động mạnh

thoái hóa khớp nên kiêng gì

Tuyệt đối không vận động quá mức hoặc mang vác đồ nặng.

Bệnh nhân thoái hóa khớp nên tập các bài tập nhẹ nhàng, rèn luyện thể lực mỗi ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý: tuyệt đối không vận động quá mức hoặc mang vác đồ nặng. Bởi thực tế, có rất nhiều bệnh nhân, bên cạnh việc uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì vẫn lao động quá mức, duy trì cường độ mạnh trong công việc và sinh hoạt. Điều này càng gây thêm các áp lực mạnh tới vùng xương khớp – vốn đã bị tổn thương. Từ đó làm tăng mức độ đau và dễ dẫn tới những thương tổn vĩnh viễn.

Các loại thực phẩm gây viêm đau

Một chế độ ăn uống khoa học có thể giúp người bệnh giảm đau, giảm sự tiến triển của bệnh. Theo các chuyên gia, bệnh nhân thoái hóa khớp nên hạn chế các thực phẩm như:

Đồ chiên, rán

Bệnh nhân thoái hóa khớp gối nên hạn chế các loại thịt chiên và khoai tây chiên. Thay vào đó, nên ăn các loại thịt luộc, hấp, nấu chín; các loại rau xanh và trái cây tươi.

bị thoái hóa khớp nên kiêng gì

Bệnh nhân cần hạn chế đồ chiên rán

Thịt đỏ

Thịt đỏ cung cấp protein cho cơ thể, nhưng không khuyến cáo cho người thoái hóa khớp. Thay vào đó, bệnh nhân nên ăn các loại thực phẩm ít béo, như cá, đậu và các loại hạt.

Đường và carbohydrate

Một chế độ ăn nhiều đường và carbohydrate làm tăng sản phẩm cuối cùng của glycation tiên tiến trong cơ thể và làm tổn thương các protein trong cơ thể và gây viêm khớp.

Muối

Tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm tăng viêm khớp, do đó dẫn đến đau lớn hơn. Bệnh nhân cơ xương khớp nên chủ động kiểm soát lượng muối trong chế độ ăn là cách an toàn để bảo vệ sức khỏe.

Người thoái hóa khớp gối cũng nên lưu ý bên cạnh chế độ ăn uống cũng cần duy trì trọng lượng cơ thể ở mức cho phép, tránh thừa cân. Vì thừa cân sẽ làm tăng gánh nặng lên khớp gối. Áp dụng chế độ ăn uống cân bằng và bổ sung thêm nhiều bài tập thể dục phù hợp với trọng lượng cơ thể và mức độ tổn thương của khớp gối.

Thuốc lá

Thuốc lá sẽ kích hoạt một số loại viêm khớp, gây ra sự suy giảm trầm trọng hơn cho người hút thuốc đã bị thoái hóa khớp.

bị thoái hóa khớp nên kiêng gì

Bệnh nhân thoái hóa khớp nên tránh xa thuốc lá

Rượu trắng, bia

Về đồ uống, các nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển đã chứng tỏ uống rượu vang có điều độ có thể làm giảm một nửa nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp mạn tính. Tuy nhiên, tiêu thụ rượu, bia với số lượng lớn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới bệnh nhân thoái hóa khớp gối, viêm khớp hoặc bệnh gút. Tiêu thụ rượu, bia trong một thời gian dài có thể dẫn đến nhiều vấn đề về khớp, bao gồm viêm khớp, đồng thời làm nặng thêm các triệu chứng hiện có.

Bệnh nhân thoái hóa khớp cũng nên duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, tránh béo phì và thừa cân. Thừa cân sẽ làm tăng gánh nặng lên các khớp. Do vậy, cần có chế độ ăn uống khoa học, bổ sung thêm nhiều bài tập thể dục phù hợp với trọng lượng cơ thể và mức độ tổn thương của khớp.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92