Bị thủy đậu có được bật quạt không

Theo quan niệm cũ, bệnh nhân bị thủy đậu phải kiêng nước, kiêng gió thậm chí không được bật quạt. Tuy nhiên quan niệm này vẫn đang gặp phải nhiều tranh cãi và chưa có căn cứ khoa học. Vậy bị thủy đậu có được bật quạt không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin.

Bị thủy đậu có được bật quạt không là thắc mắc của nhiều người

Bị thủy đậu có được bật quạt không là thắc mắc của nhiều người

Bệnh thủy đậu là gì?

Thủy đậu là bệnh do Varicella Zoster Virus gây nên. Khi bị thủy đậu, người bệnh xuất hiện bọng nước trên da, niêm mạc. Khi khỏi thường không để lại sẹo nếu không có biến chứng nhiễm khuẩn.

Bệnh có khả năng lây lan cao qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết ở mụn nước vào vùng da bị tổn thương. Thủy đậu có thể tự khỏi sau từ 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể biến chứng nhiễm trùng, viêm phổi, biếng chứng hệ thần kinh trung ương. Do vậy, khi bị thủy đậu, cần chắm sóc, nghỉ ngơi hợp lý để hồi phục nhanh, hạn chế biến chứng nguy hiểm.

Người bệnh có xuất hiện các nốt bọng nước trên da

Người bệnh có xuất hiện các nốt bọng nước trên da

Vậy bị thủy đậu có được bật quạt không?

Nhiều người vẫn có quan niệm kiêng gió, kiêng nước và không cho bệnh nhân bật quạt. Quan niệm này là sai lầm bởi đây chính là nguyên nhân gây bội nhiễm và tăng biến chứng ở người bệnh thủy đậu. Cần thay đổi để bệnh nhân được chăm sóc đúng cách, hồi phục sớm.

Về kiêng gió: Người bệnh vẫn được bật quạt, tuy nhiên không nên ngồi thẳng trước quạt hoặc bật số quá mạnh để giảm nguy cơ cảm lạnh. Do bệnh thủy đậu có khả năng lây lan qua đường hô hấp nên người bệnh thủy đậu nên ở nhà để hạn chế lây lan cho người lành.

Kiêng nước: Người bệnh thủy đậu không nên kiêng nước mà cần tắm rửa thường xuyên để loại bỏ được biến chứng bội nhiễm trên da. Khi tắm, chú ý nhẹ nhàng, không chà sát mạnh gây vỡ bọng nước. Hạn chế sử dụng chất tẩy rửa như xà phòng tắm, sữa tắm mà dùng nước sạch để vệ sinh cơ thể.

Ngoài ra, người bệnh cần duy trì chế độ ăn uống hợp lý để vết bọng nước nhanh liền, tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh. Nếu bệnh diễn biến nặng, xảy ra biến chứng, cần đưa người bệnh đến ngay các cơ sở uy tín để thăm khám và điều trị bệnh hiệu quả. Không nên tự điều trị tại nhà hoặc bôi thuốc theo kinh nghiệm truyền miệng.

Người bệnh cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ để tránh bội nhiễm

Người bệnh cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ để tránh bội nhiễm

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài bị thủy đậu có được bật quạt không, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92