Bị xuất huyết tiêu hóa có nguy hiểm không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Bị xuất huyết tiêu hóa có nguy hiểm không? Cần làm gì khi bị xuất huyết tiêu hóa? Phòng ngừa xuất huyết tiêu hóa như thế nào? Bài viết dưới đây giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

Xuất huyết tiêu hóa là gì?

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng chảy máu trong ống tiêu hóa với các biểu hiện lâm sàng như nôn ra máu, đại tiện phân đen hoặc có dính máu. Xuất huyết tiêu hóa là một cấp cứu nội và ngoại khoa cần đến sự can thiệp y tế càng sớm càng tốt để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Xuất huyết tiêu hoá là bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ, gặp ở mọi lứa tuổi nhưng nam giới thường gặp nhiều hơn nữ giới; độ tuổi hay gặp là 20-50 tuổi.

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng chảy máu trong ống tiêu hóa với các biểu hiện lâm sàng như nôn ra máu, đại tiện phân đen hoặc có dính máu

Bị xuất huyết tiêu hóa có nguy hiểm không?

Xuất huyết tiêu là hóa bệnh lý nguy hiểm. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách, người bệnh có thể bị tử vong hoặc gánh chịu nhiều di chứng nặng nề. Những biến chứng nguy hiểm của bệnh gồm: Sốc do mất máy đột ngột, khó thở, thiếu máu lên não, thiếu oxy não gây co giật, tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi có các dấu hiệu của xuất huyết tiêu hóa, người bệnh cần nhập viện càng sớm càng tốt để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Cần làm gì khi bị xuất huyết tiêu hóa?

Khi bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa, tùy theo mức độ, vị trí chảy máu và nguyên nhân mà có phương án điều trị phù hợp. Mục tiêu chung của điều trị xuất huyết tiêu hóa là chống sốc, cầm máu, khôi phục lưu lượng tuần hoàn, điều trị triệu chứng, điều trị theo nguyên nhân.

Ngoài việc điều trị triệu chứng, cần ổn định các chức năng sống khi bị mất máu nặng, kết hợp dùng các thuốc co mạch, giảm tiết, kháng sinh… Để phục vụ cho việc chẩn đoán và điều trị, bệnh nhân có thể được chỉ định nội soi can thiệp. 

Người bệnh xuất huyết tiêu hóa cần được thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế uy tín, có chuyên khoa tiêu hóa và có đầy đủ các trang thiết bị y tế.

Người bệnh xuất huyết tiêu hóa cần được thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế uy tín, có chuyên khoa tiêu hóa và có đầy đủ các trang thiết bị y tế.

Phòng ngừa xuất huyết tiêu hóa như thế nào?

Để phòng ngừa xuất huyết tiêu hóa, cần lưu ý những điều dưới đây:

– Không nên uống rượu bia, hút thuốc lá, thuốc lào.

– Không dùng các thuốc và thức ăn có hại cho dạ dày.

-Nên ăn tăng cường chất xơ và rau qủa để dạ dày hoạt động tốt hơn.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ.

– Bệnh nhân đang trong thời gian điều trị xuất huyết tiêu hóa cần dùng các thức ăn mềm, ăn thành nhiều bữa từ 4-5 bữa/ ngày.

– Nên ăn nhiều đồ ăn chứa tinh bột và chất khoáng như: Cơm, mỳ, khoai và nhiều loại hoa quả chín, rau củ, sữa.

– Tránh ăn thức ăn lên men chua, ăn nhiều muối, đồ cay nóng và nước ngọt có gas…

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bị xuất huyết tiêu hóa có nguy hiểm không, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm