Bị zona có quan hệ được không?

Chào bác sĩ, mấy hôm trước vợ tôi bị zona ở cổ tay, vùng bị zona đã đóng vảy khô. Lâu rồi tôi và vợ không tình cảm vì cô ấy nói có có thể lây bệnh. Bác sĩ có thể cho tôi biết bị zona có quan hệ được không và bị zona bao lâu thì khỏi. Cảm ơn bác sĩ.

(Xuân Bách – Đan Phượng)

Chào bạn Xuân Bách, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về hòm thư của Bệnh viện Thu Cúc. Với thắc mắc bị zona có quan hệ được không và bị zona bao lâu thì khỏi, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Zona thần kinh lây lan trực tiếp khi tiếp xúc với dịch tiết ở mụn rộp

Zona thần kinh lây lan trực tiếp khi tiếp xúc với dịch tiết ở mụn rộp

>> Đọc thêm: Zona thần kinh lây qua đường nào

Bị zona có quan hệ được không?

Zona thần kinh là bệnh do virus gây ra. Virus này cũng gây nên bệnh thủy đậu. Những người đã từng mắc bệnh thủy đậu sẽ có các virus gây bệnh tồn tại trong các hạch thần kinh, khi có điều kiện thuận lợi sẽ gây nên bệnh zona thần kinh. Nếu bạn Xuân Bách bị lây từ vợ mình thì sẽ bị thủy đậu (nếu chưa tiêm phòng và chưa bị thủy đậu) chứ không phải bị zona thần kinh.

Con đường lây lan của bệnh là tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết ở mụn rộp hoặc gián tiếp qua hoạt động dùng chung khăn mặt, đồ dùng cá nhân. Tuy nhiên, vùng da bị zona của vợ bạn đã khô và đóng vảy thì khả năng lây lan đã giảm thiểu. Bạn và vợ vẫn có thể quan hệ được nhưng vẫn nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với vùng da bị zona để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm.

Về câu hỏi bị zona bao lâu thì khỏi, chúng tôi xin được trả lời là bệnh zona thần kinh thường có thời gian ủ bệnh khoảng 2 -3 ngày biểu hiện ra các triệu chứng sốt, ngứa vùng da phát bệnh. Sau 1 – 2 ngày trên da sẽ ình thành mụn rộp khó vỡ, dần dần các mụn nước này sẽ mỏng và vỡ ra. Quá trình khô và đóng vảy kéo dài từ 2 – 4 tuần nếu không bội nhiễm và không để lại sẹo. Người bệnh cần giữ gìn vệ sinh, sử dụng thuốc kháng virus theo chỉ định của bác sĩ và duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để mau chóng hồi phục.

Sau 1 – 2 ngày trên da sẽ ình thành mụn rộp khó vỡ, dần dần các mụn nước này sẽ mỏng và vỡ ra.

Sau 1 – 2 ngày trên da sẽ ình thành mụn rộp khó vỡ, dần dần các mụn nước này sẽ mỏng và vỡ ra.

Câu trả lời trên đây chắc hẳn đã giúp bạn Xuân Bách giải đáp được thắc mắc bị zona có quan hệ được không và bị zona bao lâu thì khỏi. Để có thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96.

Xem thêm:

> Bệnh zona có để lại sẹo không

> Zona thần kinh có lây không

> Bị zona nên ăn gì?

> Zona thần kinh có lây không

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96