Bị zona có quan hệ được không?

Chào bác sĩ, mấy hôm trước vợ tôi bị zona ở cổ tay, vùng bị zona đã đóng vảy khô. Lâu rồi tôi và vợ không tình cảm vì cô ấy nói có có thể lây bệnh. Bác sĩ có thể cho tôi biết bị zona có quan hệ được không và bị zona bao lâu thì khỏi. Cảm ơn bác sĩ.

(Xuân Bách – Đan Phượng)

Chào bạn Xuân Bách, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về hòm thư của Bệnh viện Thu Cúc. Với thắc mắc bị zona có quan hệ được không và bị zona bao lâu thì khỏi, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Zona thần kinh lây lan trực tiếp khi tiếp xúc với dịch tiết ở mụn rộp

Zona thần kinh lây lan trực tiếp khi tiếp xúc với dịch tiết ở mụn rộp

>> Đọc thêm: Zona thần kinh lây qua đường nào

Bị zona có quan hệ được không?

Zona thần kinh là bệnh do virus gây ra. Virus này cũng gây nên bệnh thủy đậu. Những người đã từng mắc bệnh thủy đậu sẽ có các virus gây bệnh tồn tại trong các hạch thần kinh, khi có điều kiện thuận lợi sẽ gây nên bệnh zona thần kinh. Nếu bạn Xuân Bách bị lây từ vợ mình thì sẽ bị thủy đậu (nếu chưa tiêm phòng và chưa bị thủy đậu) chứ không phải bị zona thần kinh.

Con đường lây lan của bệnh là tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết ở mụn rộp hoặc gián tiếp qua hoạt động dùng chung khăn mặt, đồ dùng cá nhân. Tuy nhiên, vùng da bị zona của vợ bạn đã khô và đóng vảy thì khả năng lây lan đã giảm thiểu. Bạn và vợ vẫn có thể quan hệ được nhưng vẫn nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với vùng da bị zona để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm.

Về câu hỏi bị zona bao lâu thì khỏi, chúng tôi xin được trả lời là bệnh zona thần kinh thường có thời gian ủ bệnh khoảng 2 -3 ngày biểu hiện ra các triệu chứng sốt, ngứa vùng da phát bệnh. Sau 1 – 2 ngày trên da sẽ ình thành mụn rộp khó vỡ, dần dần các mụn nước này sẽ mỏng và vỡ ra. Quá trình khô và đóng vảy kéo dài từ 2 – 4 tuần nếu không bội nhiễm và không để lại sẹo. Người bệnh cần giữ gìn vệ sinh, sử dụng thuốc kháng virus theo chỉ định của bác sĩ và duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để mau chóng hồi phục.

Sau 1 – 2 ngày trên da sẽ ình thành mụn rộp khó vỡ, dần dần các mụn nước này sẽ mỏng và vỡ ra.

Sau 1 – 2 ngày trên da sẽ ình thành mụn rộp khó vỡ, dần dần các mụn nước này sẽ mỏng và vỡ ra.

Câu trả lời trên đây chắc hẳn đã giúp bạn Xuân Bách giải đáp được thắc mắc bị zona có quan hệ được không và bị zona bao lâu thì khỏi. Để có thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92.

Xem thêm:

> Bệnh zona có để lại sẹo không

> Zona thần kinh có lây không

> Bị zona nên ăn gì?

> Zona thần kinh có lây không

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92