Biến chứng của u nang buồng trứng không phải ai cũng biết

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

U nang buồng trứng là khối phát triển bất thường trên buồng trứng. Do chưa nhận biết được các biến chứng nguy hiểm của bệnh mà nhiều chị em còn xem nhẹ, không quan tâm bệnh đúng mức. Thực chất, bệnh có thể diễn tiến thành ác tính, chuyển sang u nang xoắn ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí tính mạng bệnh nhân.

U nang buồng trứng có thể diễn tiến thành ác tính, chuyển sang u nang xoắn ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí tính mạng bệnh nhân.

U nang buồng trứng có thể diễn tiến thành ác tính, chuyển sang u nang xoắn ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí tính mạng bệnh nhân.

U nang buồng trứng – chớ xem thường

Chị H.T.B, Đông Anh – Hà Nội được đưa đến BV ĐKQT Thu Cúc trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm nôn ói. Chị được các bác sĩ cấp cứu, phẫu thuật cắt u nang buồng trứng ngay trong đêm để loại bỏ biến chứng vỡ u nang, viêm phúc mạc: “Đau bụng quá không chịu được, tôi bảo anh trai đưa đến bệnh viện và được chẩn đoán xoắn u nang buồng trứng phải mổ ngay. Đến giờ tôi mổ xong tôi mới thấy nhẹ người. Hồi trước đi khám cũng biết có u nang nhưng chủ quan, cứ nghĩ uống thuốc là nó teo đi, ai ngờ lại nguy hiểm thế này”.

Tuy phần lớn u nang buồng trứng có tính chất lành tính nhưng bệnh vẫn có thể diễn biến nguy hiểm nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời. Một số biến chứng của u nang buồng trứng mà các chị em có thể gặp phải bao gồm:

Xoắn u nang: Đây là biến chứng có thể gặp phải ở bất cứ loại u nang nào nhưng nhiều hơn ở u nang có cuống dài, kích thước vừa phải. khi bị xoắn u nang, người bệnh thường đau bụng dữ dỗi, liên tục và có thể kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn.

BSCKII Đào Tuấn – phụ trách khối ngoại BV ĐKQT Thu Cúc chia sẻ: “U nang buồng trứng xoắn có thể xảy đến đột ngột. Nếu người bệnh không được điều trị sớm, mạch máu xuống nuôi nang sẽ bị nghẹt gây hoại tử, vỡ ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân.”

Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất với tình trạng u nang xoắn, phát triển quá lớn

Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất với tình trạng u nang xoắn, phát triển quá lớn

Vỡ nang: Biến chứng này khiến người bệnh đau bụng liên tục, dữ đội. Khi ấn vào hạ vị và 2 hố chậu có phản ứng. Nhiều trường hợp bệnh nhân bị vỡ nang gây chảy máu trong dẫn tới choáng mất máu. Sau vỡ nang thường xảy ra hội chứng nhiễm khuẩn rất nguy hiểm.

Chèn ép tạng xung quanh: Với các u kích thước lớn, phát triển lâu, u thường chèn ép bàng quang, trực tràng gây cho người bệnh các triệu chứng tiểu dắt, táo bón thậm chí là phù chi dưới, cổ trướng nếu u buồng trứng chèn ép tĩnh mạch chủ dưới.

Khi các biến chứng xoắn, vỡ u nang không được phẫu thuật cấp cứu kịp thời sẽ tích tụ làm nứt, vỡ buồng trứng, nhiễm độc, viêm phúc mạc, mất máu… Người bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh con thậm chí nguy hại đến tính mạng.

Phẫu thuật sớm – an toàn cho người bệnh

BS Tuấn cho biết thêm về tình trạng của chị H.T.B: “Nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời, u nang có thể hoại tử, vỡ ra gây viêm phúc mạc nghiêm trọng. Phát hiện sớm, có thể áp dụng mổ nội soi để lấy khối u ra ngoài. Phương pháp này có ưu điểm giúp người bệnh ít đau, thời gian phục hồi nhanh và đảm bảo được vấn đề thẩm mỹ”.

Như vậy, nếu bệnh nhân theo dõi tiến triển bệnh thường xuyên, được mổ sớm thì thời gian hồi phục được rút ngắn đồng thời  giảm thiểu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, bảo toàn tính mạng. Chị H.T.B cũng cảm thấy may mắn vì được phẫu thuật kịp thời: “Cũng may tôi được đưa đến viện sớm, bác sĩ nói vết mổ của tôi lành khá nhanh, tình hình sức khỏe cũng ổn. Chắc chỉ nay mai là được xuất viện. Biết ơn các bác sĩ và điều dưỡng nhiều lắm. Từ giờ tôi cũng chả dám coi thường bệnh tật nữa. Có bệnh là phải chữa ngay chứ để lâu lại càng nặng.”

Phẫu thuật u nang buồng trứng tuy không quá phức tạp nhưng đòi hỏi cần được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín bởi bác sĩ phẫu thuật giỏi, giàu kinh nghiệm

Phẫu thuật u nang buồng trứng tuy không quá phức tạp nhưng đòi hỏi cần được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín bởi bác sĩ phẫu thuật giỏi, giàu kinh nghiệm

Phẫu thuật u nang buồng trứng tuy không quá phức tạp nhưng đòi hỏi cần được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín bởi bác sĩ phẫu thuật giỏi, giàu kinh nghiệm. Tại BV ĐKQT Thu Cúc, phẫu thuật u nang buồng trứng được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, phẫu thuật thành công nhiều ca u nang buồng trứng. Với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến, giường bệnh sạch sẽ tiện nghi, người bệnh luôn được điều trị hiệu quả, chăm sóc tốt để hồi phục nhanh.

Để được tư vấn thêm về u nang buồng trứng, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm