Biến chứng sau mổ cột sống

Rất nhiều người bị hành hạ bởi những cơn đau cột sống trầm trọng và dai dẳng. Cũng rất nhiều người đã áp dụng hết các phương pháp điều trị bảo tồn mà không có kết quả. Khi đó, bác sĩ chuyên khoa thường khuyên nên thực hiện phẫu thuật cột sống để cải thiện chất lượng cuộc sống và chấm dứt cơn đau. Tuy nhiên, có một vấn đề khiến người bệnh lo lắng chính là biến chứng sau mổ cột sống.

Một vấn đề khiến người bệnh lo lắng chính là biến chứng sau mổ cột sống.

Một vấn đề khiến người bệnh lo lắng chính là biến chứng sau mổ cột sống.

Biến chứng sau mổ cột sống gồm những gì?

-Vết mổ bị tấy đỏ, thấm dịch do nhiễm trùng sớm.

-Tụ máu vết mổ (đặc biệt với phẫu thuật cột sống cổ đường trước, gây tăng tiết đờm dãi, khó thở..). Một số trường hợp xuất hiện chảy máu ngay sau mổ cố định cột sống cổ, cột sống ngực gây nên tình trạng ứ đờm dãi, chèn ép khí quản, thực quản, suy hô hấp (ở cột sống cổ). Ngoài ra còn gây chèn ép tủy thần kinh cấp tính dẫn đến yếu, liệt hai chân (ở cột sống ngực).

-Nguy cơ rò dịch não tủy (chảy dịch trong, không màu không mùi).

-Chảy dịch, sưng tấy vết mổ muộn (sau mổ một đến hai tháng).

-Một số tác dụng phụ của thuốc gây mê, gây tê có thể gặp: người bệnh rét run, mạch nhanh, đau đầu trong những ngày đầu sau mổ.

Một số trường hợp bệnh nhân sau phẫu thuật có biểu hiện bụng trướng căng

Một số trường hợp bệnh nhân sau phẫu thuật có biểu hiện bụng trướng căng

-Bí tiểu: ở những bệnh nhân có biểu hiện chèn ép tủy và rối loạn cơ tròn (đặt sonde tiểu) trước mổ thì vấn đề rút sonde tiểu sau mổ thường chưa thể giải quyết ngay trong những ngày đầu. Còn lại, bệnh nhân thường được rút sonde tiểu sau mổ 24 đến 48 tiếng, có thể chườm ấm và kẹp ngắt quãng để tập luyện chức năng co bóp bàng quang trước khi rút.

-Trướng bụng sau mổ: Một số trường hợp bệnh nhân sau phẫu thuật có biểu hiện bụng trướng căng, gõ vang gây cảm giác tức thở và khó chịu.

-Bị đau sau mổ: Hiện tượng này là bình thường nhưng sẽ trở nên bất thường nếu cảm giác đau không giảm dần, thậm chí còn tăng lên. Nguyên nhân gây đau không giảm và kéo dài có thể là do viêm nhiễm ở vết mổ.

Làm gì để hạn chế biến chứng sau mổ cột sống?

Sau khi xuất viện, người bệnh nên nằm trên giường cứng với gối kê đầu thấp. Hạn chế vận động, xoắn vặn cơ thể trong ngày đầu tiên. Những bệnh nhân phẫu thuật ở cột sống cổ cần đeo nẹp bất động cột sống cổ. Việc vệ sinh cá nhân sau mổ nên lựa chọn nằm tại chỗ có người trợ giúp trong 24 đến 48h đầu sau mổ.

Biến chứng sau mổ cột sống có thể được hạn chế nhờ bác sĩ giỏi, thiết bị tốt và chăm sóc đúng cách

Biến chứng sau mổ cột sống có thể được hạn chế nhờ bác sĩ giỏi, thiết bị tốt và chăm sóc đúng cách

Trong hai ba ngày đầu, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc ngậm họng chống viêm thông thường sẽ giúp hạn chế sưng đau ở những bệnh nhân gây mê nội khí quản.

Nếu sau mổ 48h, dẫn lưu còn tiếp tục ra dịch hoặc máu, cần báo với bác sĩ phẫu thuật hoặc nhân viên y tế. Bác sĩ sẽ đánh giá lại tình trạng vết mổ và loại trừ nguyên nhân chảy máu, rò dịch não tủy hoặc nhiễm trùng sớm sau mổ.

Việc thay băng vết mổ thông thường cần thực hiện 2 ngày/1 lần. Với những vết mổ cần chú ý đặc biệt (vết mổ lớn, thấm dịch nhiều, vết mổ nhiễm trùng..), chỉ định thay băng cụ thể thế nào sẽ do bác sĩ phẫu thuật quyết định.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96