Biến chứng sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Mặc dù phẫu thuật là cách điều trị hiệu quả, song nhiều người bệnh có chung nỗi lo về biến chứng sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh. Vậy phẫu thuật này có thể gây ra biến chứng gì không? Có cách nào để hạn chế khả năng xảy ra biến chứng?

Biến chứng sau mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch tinh là bệnh lý lành tính hay gặp ở nam giới. Mặc dù bệnh không gây chết người nhưng có những rối loạn ảnh hưởng tới chất lượng sống. Cũng như nhiều loại phẫu thuật khác, mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể dẫn tới biến chứng. Ngoài ra, do đặc thù riêng, phẫu thuật này còn có thể gây một số biến chứng khác.
Khả năng xảy ra biến chứng phụ thuộc vào chất lượng bệnh viện nơi bệnh nhân được mổ. Trong đó có trình độ bác sĩ, phương pháp được áp dụng, thiết bị phục vụ phẫu thuật…

Các biến chứng hay gặp khi thắt tĩnh mạch tinh:
–         Tràn dịch màng tinh hoàn.
–         Tái phát: Do thắt không hết tĩnh mạch tinh giãn, do còn các vòng nối tĩnh mạch tinh giãn
–         Teo tinh hoàn: Do thắt vào động mạch tinh hoàn, do co thắt, chèn ép động mạch tinh.
–         Tụ máu vết mổ, chảy máu vết mổ: Cầm máu không tốt.
–         Bìu sưng nề: Do ứ đọng dịch sau mổ.
–         Nhiễm trùng vết mổ: Công tác vô khuẩn ngoại khoa không tốt…
–         Xoắn thừng tinh: Phục hồi bao thớ thừng tinh bị xoắn vặn.
–         Thoát vị bẹn do thành bụng yếu..
–         Gây tổn thương, hẹp niệu quản trong mổ giãn tĩnh mạch tinh nội soi sau phúc mạc, do xơ hóa gây chèn ép, co kéo niệu quản hay kẹp clip vào niệu quản …
–         Thủng đại tràng khi phẫu tích trong nội soi sau phúc mạc.
–         Các biến chứng ít gặp: Tử vong, tổn thương bó mạch bẹn hoặc đùi…

Biến chứng do thuốc hoặc các biện pháp vô cảm

Ngoài các biến chứng có thể xảy ra do mổ, người bệnh có thể bị ảnh hưởng do thuốc hay do biện pháp vô cảm:
+ Buồn nôn, nôn do tác dụng của gây tê tủy sống.
+ Đau đầu.
+ Dị cảm vùng thắt lưng.
+ Dị ứng thuốc gây tê, thuốc cản quang…

Có các phương pháp phẫu thuật tĩnh mạch thừng tinh nào?

– Mổ mở:

Với mổ mở, bác sĩ có thể thực hiện các phương pháp như: thắt tĩnh mạch tinh trên lỗ bẹn sâu hoặc thắt tĩnh mạch tinh thấp, trên lỗ bẹn nông, trong ống bẹn.
– Mổ nội soi sau phúc mạc:

Bác sĩ sử dụng các dụng cụ phẫu thuật nội soi chuyên dụng để đưa vào vị trí cần điều trị. Qua một vài vết rạch nhỏ trên da, các dụng cụ đó được đưa vào cơ thể. Hình ảnh tại vị trí cần phẫu thuật được trình chiếu trên màn hình, giúp các bác sĩ dễ dàng quan sát.
Để hạn chế các biến chứng có thể xảy ra, người bệnh cần lựa chọn nơi phẫu thuật uy tín. Khoa Ngoại, bệnh viện Thu Cúc là một địa chỉ như vậy, với các bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị chất lượng cao phục vụ phẫu thuật. Ngoài ra, người bệnh cần chú ý chuẩn bị tâm lý tốt trước ca mổ.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96