Biến chứng sau mổ sỏi thận

Biến chứng sau mổ sỏi thận là nỗi lo lắng của nhiều người khi phải nhờ đến phẫu thuật để điều trị bệnh. Tìm hiểu về vấn đề này từ trước khi bước vào ca mổ là cần thiết, giúp người bệnh bình tĩnh và chủ động xử trí đúng cách. Vậy các biến chứng sau mổ sỏi thận gồm những gì?

Biến chứng sau mổ sỏi thận là nỗi lo lắng của nhiều người khi phải nhờ đến phẫu thuật để điều trị bệnh

Biến chứng sau mổ sỏi thận là nỗi lo lắng của nhiều người khi phải nhờ đến phẫu thuật để điều trị bệnh

Chảy máu sau mổ

Tình trạng chảy máu sau mổ thường xảy ra với những trường hợp mổ nhu mô thận lấy sỏi, đậc biệt là sỏi san hô. Trong khi đó, nhu mô thận còn dày. Biến chứng này được chia làm 2 loại: chảy máu ngay sau mổ và chảy máu thứ phát (sau mổ một thời gian nhất định). Cụ thể như sau:

Chảy máu ngay sau mổ:

Chảy máu ngay sau mổ thường do trong mổ bỏ sót tổn thương, cầm máu không kỹ, sau mổ vận chuyển bệnh nhân về buồng hậu phẫu không nhẹ nhàng. Bệnh nhân tăng huyết áp, giãy hay gồng vi đau nhiều sau mổ. Biểu hiện của tình trạng này là dẫn lưu thận ra máu đỏ tươi ngay sau mổ, thận mổ có thể căng tức và huyết động có thể thay đổi.

Với trường hợp nhẹ cần theo dõi và điều trị bằng nội khoa. Người bệnh được truyền dịch, cho dùng kháng sinh, thuốc cầm máu, vitamin và nằm bất động tại giường. Sau 3 ngày, dẫn lưu thận sẽ ra nước tiểu trong. Người bệnh thường ổn định và xuất viện vào ngày thứ 12 sau mổ. Những trường hợp chảy máu nặng (dẫn lưu và nưóc tiểu chảy ra đông ngay, có nhiều máu cục, huyết động không ổn định) cần được can thiệp ngoại khoa sớm.

Mổ nội soi sỏi thận với bác sĩ giỏi và thiết bị tốt sẽ giúp giảm biến chứng.

Mổ nội soi sỏi thận với bác sĩ giỏi và thiết bị tốt sẽ giúp giảm biến chứng.

Chảy máu thứ phát:

Chảy máu thứ phát là điều đáng ngại nhất khi mở nhu mô thận còn dày, thường xảy ra vào những ngày thứ 5 – 12 sau mổ. Có thể phòng tránh tình trạng này bằng phương pháp cho bệnh nhân nằm bất động 7 – 12 ngày sau mổ. Cần theo dõi khả năng có biến chứng này qua màu sắc dịch dẫn lưu và nước tiểu để xử trí kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến biến chứng này là do sau mổ có đợt nhiễm khuẩn. Qua đó làm tăng áp lực trong đài bể thận, các mối chỉ khâu bắt đầu lỏng và bung ra. Những điều này cùng lúc xảy ra khiến cho đường khâu nhu mô bị xé, bong cục máu đông đã bít đầu mạch máu, gây ra chảy máu thứ phát.

Chảy máu ngay sau mổ thường do trong mổ bỏ sót tổn thương, cầm máu không kỹ

Chảy máu ngay sau mổ thường do trong mổ bỏ sót tổn thương, cầm máu không kỹ

Nguy cơ chảy máu thứ phát sau mổ nếu có, sẽ thường xuất hiện khi phẫu thuật mở nhu mô thận lấy sỏi san hô và bán san hô.

Rò nước tiểu

Nguyên nhân: nguyên nhân rò nước tiểu sau mổ thường do sót sỏi hẹp bể thận hay hoại tử nhu mô thận. Biến chứng này cũng được nhiều tác giả quan tâm, vì là yếu tố nguy cơ cao gây nhiễm khuẩn niệu và sỏi tái phát.

Viêm thận – bể thận cấp sau mổ

Viêm thận – bể thận cấp là một biểu hiện của nhiễm khuẩn niệu chưa được điểu trị hết sau phẫu thuật lấy sỏi.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96