Biến chứng sau mổ sỏi thận

Biến chứng sau mổ sỏi thận là nỗi lo lắng của nhiều người khi phải nhờ đến phẫu thuật để điều trị bệnh. Tìm hiểu về vấn đề này từ trước khi bước vào ca mổ là cần thiết, giúp người bệnh bình tĩnh và chủ động xử trí đúng cách. Vậy các biến chứng sau mổ sỏi thận gồm những gì?

Biến chứng sau mổ sỏi thận là nỗi lo lắng của nhiều người khi phải nhờ đến phẫu thuật để điều trị bệnh

Biến chứng sau mổ sỏi thận là nỗi lo lắng của nhiều người khi phải nhờ đến phẫu thuật để điều trị bệnh

Chảy máu sau mổ

Tình trạng chảy máu sau mổ thường xảy ra với những trường hợp mổ nhu mô thận lấy sỏi, đậc biệt là sỏi san hô. Trong khi đó, nhu mô thận còn dày. Biến chứng này được chia làm 2 loại: chảy máu ngay sau mổ và chảy máu thứ phát (sau mổ một thời gian nhất định). Cụ thể như sau:

Chảy máu ngay sau mổ:

Chảy máu ngay sau mổ thường do trong mổ bỏ sót tổn thương, cầm máu không kỹ, sau mổ vận chuyển bệnh nhân về buồng hậu phẫu không nhẹ nhàng. Bệnh nhân tăng huyết áp, giãy hay gồng vi đau nhiều sau mổ. Biểu hiện của tình trạng này là dẫn lưu thận ra máu đỏ tươi ngay sau mổ, thận mổ có thể căng tức và huyết động có thể thay đổi.

Với trường hợp nhẹ cần theo dõi và điều trị bằng nội khoa. Người bệnh được truyền dịch, cho dùng kháng sinh, thuốc cầm máu, vitamin và nằm bất động tại giường. Sau 3 ngày, dẫn lưu thận sẽ ra nước tiểu trong. Người bệnh thường ổn định và xuất viện vào ngày thứ 12 sau mổ. Những trường hợp chảy máu nặng (dẫn lưu và nưóc tiểu chảy ra đông ngay, có nhiều máu cục, huyết động không ổn định) cần được can thiệp ngoại khoa sớm.

Mổ nội soi sỏi thận với bác sĩ giỏi và thiết bị tốt sẽ giúp giảm biến chứng.

Mổ nội soi sỏi thận với bác sĩ giỏi và thiết bị tốt sẽ giúp giảm biến chứng.

Chảy máu thứ phát:

Chảy máu thứ phát là điều đáng ngại nhất khi mở nhu mô thận còn dày, thường xảy ra vào những ngày thứ 5 – 12 sau mổ. Có thể phòng tránh tình trạng này bằng phương pháp cho bệnh nhân nằm bất động 7 – 12 ngày sau mổ. Cần theo dõi khả năng có biến chứng này qua màu sắc dịch dẫn lưu và nước tiểu để xử trí kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến biến chứng này là do sau mổ có đợt nhiễm khuẩn. Qua đó làm tăng áp lực trong đài bể thận, các mối chỉ khâu bắt đầu lỏng và bung ra. Những điều này cùng lúc xảy ra khiến cho đường khâu nhu mô bị xé, bong cục máu đông đã bít đầu mạch máu, gây ra chảy máu thứ phát.

Chảy máu ngay sau mổ thường do trong mổ bỏ sót tổn thương, cầm máu không kỹ

Chảy máu ngay sau mổ thường do trong mổ bỏ sót tổn thương, cầm máu không kỹ

Nguy cơ chảy máu thứ phát sau mổ nếu có, sẽ thường xuất hiện khi phẫu thuật mở nhu mô thận lấy sỏi san hô và bán san hô.

Rò nước tiểu

Nguyên nhân: nguyên nhân rò nước tiểu sau mổ thường do sót sỏi hẹp bể thận hay hoại tử nhu mô thận. Biến chứng này cũng được nhiều tác giả quan tâm, vì là yếu tố nguy cơ cao gây nhiễm khuẩn niệu và sỏi tái phát.

Viêm thận – bể thận cấp sau mổ

Viêm thận – bể thận cấp là một biểu hiện của nhiễm khuẩn niệu chưa được điểu trị hết sau phẫu thuật lấy sỏi.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96