Biến chứng sau mổ sỏi túi mật

Biến chứng sau mổ sỏi túi mật là vấn đề có thể gặp phải ở người bệnh. Phẫu thuật cắt túi mật được đánh giá là một phương pháp điều trị sỏi túi mật khá hiệu quả, nhanh chóng và an toàn. Tuy nhiên, mổ sỏi túi mật có thể gây ra một số biến chứng.
Biến chứng sau mổ sỏi túi mật là vấn đề có thể gặp phải ở người bệnh.

Biến chứng sau mổ sỏi túi mật là vấn đề có thể gặp phải ở người bệnh.

Vậy biến chứng sau mổ sỏi túi mật gồm những gì?

Đau vết mổ, nhiễm trùng, chảy máu vết mổ, rò rỉ mật, tổn thương ống mật, tổn thương ruột và mạch máu, rủi ro gây mê toàn thân, huyết khối tĩnh mạch sâu đều là những vấn đề bất ổn có thể xảy ra sau ca mổ sỏi túi mật.

Vết mổ bị đau, nhiễm trùng

Việc vết mổ bị đau dễ xảy ra, do đó bác sĩ thường khuyên người bệnh nên hạn chế đi lại và vận động mạnh trong khoảng một tuần. Bên cạnh đó, nguy cơ nhiễm trùng cũng có thể phát sinh trong ổ bụng. Có khoảng 6% trường hợp phát sinh nhiễm trùng sau phẫu thuật. Vi khuẩn có thể tấn công vết mổ hoặc xâm nhập vào vùng bụng gây ra viêm nhiễm. Mặc dù vậy, nhiễm trùng có thể được kiểm soát nếu người bệnh sử dụng đúng thuốc và đúng liều kháng sinh dự phòng trước và sau mổ.

Việc vết mổ bị đau dễ xảy ra, do đó bác sĩ thường khuyên người bệnh nên hạn chế đi lại và vận động mạnh trong khoảng một tuần.

Việc vết mổ bị đau dễ xảy ra, do đó bác sĩ thường khuyên người bệnh nên hạn chế đi lại và vận động mạnh trong khoảng một tuần.

Chảy máu vết mổ

Thường gặp ở những vết thương mổ hở, tuy nhiên đôi khi cũng gặp tại các miệng lỗ cho ống nội soi đi qua. Vì vậy, bạn nên hạn chế các hoạt động sau mổ để vết thương chóng lành. Thay băng thường xuyên và vệ sinh sạch sẽ hàng ngày cũng sẽ làm giảm được nguy cơ trên.

Rò rỉ mật

Sau khi cắt túi mật, dù rất hiếm khi xảy ra song có vài trường hợp dịch mật có thể rò rỉ. Khi tình trạng này xảy ra, người bệnh có thể được chỉ định mổ lại để hút dịch mật và rửa sạch khoang bụng. Nếu không khắc phục nhanh sẽ dẫn đến nhiễm trùng phúc mạc, đe dọa tính mạng người bệnh.

Tổn thương ống mật, ruột và mạch máu

Ống mật có thể bị giãn, rách làm mật rò rỉ ra ngoài dẫn đến tổn thương gan. Chình vì vậy trước ca phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chụp X-quang đường mật. Nếu ống dẫn mật tổn thương và được phát hiện trong quá trình phẫu thuật, sẽ được khắc phục ngay. Một số trường hợp cần phẫu thuật chỉnh hình ngay sau đó. Tổn thương ruột và mạch máu cũng có thể xảy ra khi dụng cụ nội soi có thể làm tổn thương các cơ quan lân cận, trong đó có ruột và mạch máu. Rất may, đây là một biến chứng hiếm gặp và thường được xử lý ngay trong quá trình mổ.

Ống mật có thể bị giãn, rách làm mật rò rỉ ra ngoài dẫn đến tổn thương gan.

Ống mật có thể bị giãn, rách làm mật rò rỉ ra ngoài dẫn đến tổn thương gan.

Biến chứng do gây mê toàn thân

Trước phẫu thuật bạn sẽ được gây mê toàn thân, tuy nhiên nó có thể gây ra nhiều biến chứng đặc biệt nghiêm trọng như dị ứng thuốc và tử vong. May mắn là các biến chứng này hiếm khi xảy ra, đặc biệt nếu bạn có thể trạng tốt, không bị thừa cân, béo phì.

Huyết khối tĩnh mạch sâu

Một số người bệnh có nguy cơ hình thành cục máu đông (huyết khối) trong quá trình phẫu thuật. Tình trạng này được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu và thường xảy ra ở tĩnh mạch chân. Vì vậy, trong quá trình phẫu thuật, người bệnh có thể được yêu cầu đi tất nén để phòng ngừa biến chứng này.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92