Biến chứng sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước

Phẫu thuật là một phương pháp điều trị chính đối với tổn thương đứt dây chằng chéo trước khớp gối. Biện pháp này nhằm tái tạo lại dây chằng chéo giống với nguyên bản, giúp bệnh nhân vận động và sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, một số biến chứng sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước  có thể xảy ra, dù rất hiếm gặp. 

Một số biến chứng sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước  có thể xảy ra, dù hiếm gặp. 

Một số biến chứng sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước  có thể xảy ra, dù hiếm gặp.

Hiệu quả của điều trị bằng phẫu thuật

Tình trạng đứt dây chằng chéo khớp gối có thể xảy ra trong quá trình người bệnh hoạt động thể thao, lao động hoặc tham gia giao thông bị tai nạn. Dây chằng chéo khớp gối bao gồm: dây chằng chéo trước và sau. Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính được áp dụng cho cả hai trường hợp đứt dây chằng chéo trước và sau, nhằm tái tạo lại dây chằng chéo giống với đặc điểm và chức năng nguyên bản, nhằm phục hồi tối đa khớp gối, giúp bệnh nhân vận động và sinh hoạt bình thường.

Hiện tại nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, tái tạo lại dây chằng chéo  khớp gối bằng một mảnh gân khác thay thế qua nội soi là phương pháp phẫu thuật hiệu quả và phổ biến nhất, nhằm phục hồi tối đa chức năng khớp gối, giúp bệnh nhân vận động, sinh hoạt bình thường. Mặc dù có nhiều ưu điểm và hiệu quả cao trong điều trị, vẫn tồn tại khả năng xảy ra các biến chứng sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước.

Tình trạng đứt dây chằng chéo khớp gối có thể xảy ra trong quá trình người bệnh hoạt động thể thao, lao động hoặc tham gia giao thông bị tai nạn

Tình trạng đứt dây chằng chéo khớp gối có thể xảy ra trong quá trình người bệnh hoạt động thể thao, lao động hoặc tham gia giao thông bị tai nạn

Các biến chứng sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước

– Nhiễm khuẩn: Biến chứng này có thể xảy ra với tỷ lệ 0,2-0,48% trên tổng số bệnh nhân được phẫu thuật. Chủ yếu gặp ở bệnh nhân sử dụng mảnh ghép là gân đồng loại.

– Lây nhiễm vi rút: Một số vi rút như HIV, viêm gan C có thể bị lây nhiễm từ mảnh ghép là gân đồng loại mặc dù mảnh ghép đã qua xử lý. Tuy nhiên trong 1 triệu người sử dụng gân đồng loại mới có một người gặp rủi ro này.

– Chảy máu hoặc tê bì ngoài da vùng tổn thương: Tình trạng chảy máu do tổn thương động mạch khoeo có thể gặp nhưng rất hiếm (0,01%). Thỉnh thoảng, có trường hợp người bệnh bị tê bì mặt trước ngoài cẳng chân, gần sẹo mổ. Hiện tượng này có thể xảy ra tạm thời nhưng cũng có thể kéo

– Huyết khối tĩnh mạch: Huyết khối tĩnh mạch ở bắp chân sau mổ với xác suất gặp là 0,12%.

Phẫu thuật tại bệnh viện Thu Cúc giúp giảm thiểu các biến chứng sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước

Phẫu thuật tại bệnh viện Thu Cúc giúp giảm thiểu các biến chứng sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước

Các biến chứng liên quan đến cử động gối

– Lỏng gối sau mổ: Đây là biến chứng nhẹ nhưng xảy ra nhiều hơn, thường do người bệnh không có chế độ luyện tập sau mổ phù hợp, hiệu quả. Cũng có thể lỏng gối là do tái chấn thương sau mổ, dẫn đến mảnh ghép bị đứt, giãn, tuột khỏi vị trí cần cố định. Biến chứng này có thể gặp với tỷ lệ từ 2,4-34%.

– Hạn chế biên độ vận động gối: Trên 5% số bệnh nhân gặp phải vấn đề này.

– Không duỗi được gối: Chủ yếu gặp ở bệnh nhân sử dụng gân bánh chè tự thân. Cũng có thể người bệnh mất khả năng duỗi gối do vỡ xương bánh chè hoặc đứt gân bánh chè.

– Rối loạn phát triển xương: Thường gặp ở trẻ em, độ tuổi vẫn còn sụn phát triển. Với các bệnh nhi bị đứt dây chằng chéo trước, nên trì hoãn mổ tái tạo cho đến khi sụn phát triển đã được đóng lại. Nếu vẫn mổ cần chọn kỹ thuật tối ưu để hạn chế, tránh biến chứng này.

Xem thêm:

> Tập luyện sau mổ đứt dây chằng chéo trước

> Giãn dây chằng đầu gối nên làm gì

> Điều trị giãn dây chằng đầu gối

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92