Biến chứng sau mổ u nang buồng trứng

U nang buồng trứng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như sức khỏe của phụ nữ. Mổ y nang buồng trứng là một trong những phương pháp điều trị phổ biến hiện nay. Vậy biến chứng sau mổ u nang buồng trứng có không? Cách chăm sóc người bệnh sau khi phẫu thuật là gì? Tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết sau.

Biến chứng sau mổ u nang buồng trứng

Nhìn chung bất kỳ ca phẫu thuật nào cũng được tiến hành khi đã được đảm bảo độ an toàn và tỷ lệ thành công. Phẫu thuật cắt u nang buồng trứng được đánh giá là ít rủi ro, tất nhiên có phụ thuộc vào tình trạng bệnh và kỹ thuật phẫu thuật. Người bệnh vẫn có khả năng gặp phải một số biến chứng sau mổ u nang buồng trứng như sau:

Ảnh hưởng đến nội tiết tố, sinh sản

Tùy thuộc vào phương pháp mổ u nang buồng chứng sẽ có những biến chứng khác nhau gây ảnh hưởng đến nội tiết tố và khả năng sinh sản sau phẫu thuật.

 • Mổ bóc tách u nang buồng trứng

Sau khi mổ bóc tách, các mô sẹo có thể được hình thành ở vết mổ trên buồng trứng hoặc ống dẫn trứng hay trong khung chậu. Tình trạng sẹp có thể ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng sinh sản của người bệnh.

 • Phẫu thuật cắt bỏ 1 buồng trứng

Khi 2 buồng trứng hoạt động khỏe mạnh thì cơ hội mang thai và sinh con đương nhiên sẽ cao hơn. Vậy nên khi mất đi 1 buồng trứng, sau phẫu thuật người bệnh vẫn có khả năng mang thai nhưng tỷ lệ thấp hơn so với bình thường. Người phụ nữ cũng dễ bước vào thời kỳ mãn kinh sớm hơn.

 • Phẫu thuật triệt để cắt bỏ 2 buồng trứng

Với những trường hợp phải cắt bỏ cả 2 buồng trứng đồng nghĩa với sau phẫu thuật, người bệnh không còn kinh nguyệt, không có khả năng sinh sản, có thể giảm cảm giác ở cơ quan sinh dục, bước vào thời kỳ mãn kinh sớm dù chưa đến tuổi

Biến chứng sau mổ u nang buồng trứng

Mổ u nang buồng trứng tại các bệnh viện uy tín đề phòng biến chứng

Tái phát sau mổ u nang buồng trứng

Sau phẫu thuật bảo tồn u nang buồng trứng (bóc tách u nang) thì tình trạng tái phát thường xảy ra. Do mổ bóc tách có thể loại bỏ những khối u nang nhưng nguyên nhân sâu xa gây ra bệnh vẫn tồn tại trong cơ thể khiến khối u tái phát.

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ u nang buồng trứng

Để người bệnh mau phục hồi và hạn chế những biến chứng sau mổ u nang buồng trứng cần chú ý cách chăm sóc như sau:

Ngay sau khi mổ u nang buồng trứng

 • Cẩn thận nhiễm lạnh
  Ngay sau khi phẫu thuật, người bệnh thường sẽ thấy lạnh khi thoát khỏi khí gây mê. Vì thế cần lập tức ủ ấm và thông báo với bác sĩ để tránh trường hợp sốc hậu phẫu.
 • Người nhà ở bên

Việc có người thân ở bên không chỉ để kịp thời phát hiện những bất thường mà còn tiếp thêm động lực tinh thần, an ủi cho người bệnh khi vừa trải qua một ca phẫu thuật.

 • Giảm buồn nôn, tê ở vết mổ

Tuy đây là những dấu hiệu bình thường sau khi phẫu thuật nhưng người nhà vẫn nên thông báo với bác sĩ để có phương án giải quyết.

Biến chứng sau mổ u nang buồng trứng 1

Mổ u nang buồng trứng tại các bệnh viện uy tín đề phòng biến chứng

Chăm sóc bệnh nhân trong quá trình hồi phục

 • Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hồi phục sau phẫu thuật. Chị em nên hạn chế các món có thể ảnh hưởng xấu đến vết mổ như: đồ nếp, thịt gà, rau muống…

Biến chứng sau mổ u nang buồng trứng 2

Chế độ dinh dưỡng sau mổ u nang buồng trứng

 • Tâm lý

Người bệnh cần giữ một tinh thần thoải mái, vui vẻ để hỗ trợ tích cực cho quá trình hồi phục. Trạng thái tâm lý tiêu cực có thể làm gia tăng khả năng tái phát bệnh.

 • Tập luyện

Sau khi mới phẫu thuật, chị em nên nghỉ ngơi; tránh làm việc quá sức nhưng khi cơ thể đã bình ổn, chị em có thể tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày giúp khí huyết lưu thông và tinh thần sảng khoái. Điều này cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Chị em có thể  đi bộ, tập yoga…

Biến chứng sau mổ u nang buồng trứng 4

Tập yoga để tăng cường sức khỏe sau phẫu thuật

Trên đây là những biến chứng sau mổ u nang buồng trứng và cách chăm sóc người bệnh để đề phòng những biến chứng đó cũng như mau chóng hồi phục. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để biết thêm thông tin chi tiết.

 

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92