Biến chứng sau mổ ung thư dạ dày

Đầy bụng, khó tiêu, hội chứng dạ dày rỗng nhanh chóng, tiêu chảy, chảy máu, thiếu máu,… là những biến chứng sau mổ ung thư dạ dày bệnh nhân cần lưu ý.

Mổ ung thư dạ dày là phương pháp điều trị được đánh giá cao

Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày là phương pháp loại bỏ khối u dạ dày được đánh giá cao. Tuy nhiên, sau điều trị bệnh nhân có thể gặp phải một số biến chứng sau mổ ung thư dạ dày tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh nếu không có biện pháp điều trị kịp thời.

Những biến chứng sau mổ ung thư dạ dày

Đầy bụng, khó tiêu

Đầy bụng, khó tiêu là biến chứng sau mổ ung thư dạ dày thường gặp sau cắt dạ dày

Đầy bụng, khó tiêu là một trong những biến chứng thường gặp nhất sau cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Nguyên nhân của triệu chứng này xuất phát từ dạ dày bị tổn thương không tiêu hóa kĩ được thức ăn hoặc phải chuyển toàn bộ xuống ruột non để tiêu hóa gây đầy bụng, khó tiêu. Triệu chứng này có thể giảm bớt theo thời gian nhưng khó biến mất kể cả khi bệnh nhân đã hồi phục.

Hội chứng dạ dày rỗng nhanh chóng (dumping)

Hội chứng dạ dày rỗng nhanh chóng (dumping) là nhóm các triệu chứng xuất hiện sau khi phẫu thuật thu hẹp, cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Nguyên nhân xuất hiện của triệu chứng này xuất phát từ sự vận chuyển thức ăn quá nhanh xuống ruột non do lỗ môn vị liên tục mở.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, có đến trên 50% bệnh nhân sau cắt ung thư dạ dày phải chịu biến chứng này. Phần dạ dày cắt càng lớn, biến chứng càng nặng và mất nhiều thời gian hồi phục hơn. Ngoài những biểu hiện nhẹ về đường tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng, bệnh nhân có thể phải chịu những tác động đến hệ thần kinh như vã mồ hôi sau ăn, chân tay run…

Tiêu chảy

Các loại thuốc hóa trị kết hợp với phẫu thuật hoặc chức năng ruột bị ảnh hưởng là những nguyên nhân dẫn đến chứng tiêu chảy ở bệnh nhân sau mổ ung thư dạ dày. Tùy từng trường hợp mà bệnh xuất hiện trong thời gian dài hoặc ngắn. Tuy nhiên, triệu chứng này khá dễ tái phát do đường ruột phải chịu áp lực tiêu hóa thức ăn lớn.

Một số triệu chứng khác

Bệnh nhân có thể sút cân, mệt mỏi sau mổ

Ngoài những triệu chứng thường gặp trên, bệnh nhân sau mổ ung thư dạ dày còn phải đối mặt với một số nguy cơ như chảy máu vết mổ, thiếu máu, thiếu canxi, sắt, sút cân,…

Giảm biến chứng sau mổ ung thư dạ dày bằng cách nào?

Những biến chứng sau mổ ung thư dạ dày thường được các bác sĩ cảnh báo trước khi mổ và nằm trong kiểm soát của đợt điều trị. Tuy nhiên, nếu những biến chứng ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt, ăn uống thì người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có các biện pháp giảm nhẹ.

Thức ăn lỏng giúp tiêu hóa dễ dàng

Để giảm áp lực lên dạ dày và đường ruột sau mổ, người bệnh nên ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, chia nhỏ khẩu phần ăn và ăn nhiều lần trong ngày để cơ thể dễ hấp thu cũng như có đầy đủ dưỡng chất.

Bệnh nhân sau mổ ung thư dạ dày cần tránh tuyệt đối tránh các loại thức ăn cay, chua, nóng và nước uống có cồn, ga…

Trên đây là những thông tin chung về biến chứng sau mổ ung thư dạ dày. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

 

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92