Biến chứng sau mổ ung thư đại tràng là gì?

Chào các bác sĩ. Bố cháu chuẩn bị phải mổ ung thư đại tràng. Cháu thấy nhiều người nói không nên mổ vì có thể để lại nhiều biến chứng. Mong bác sĩ cho cháu biết các biến chứng sau mổ ung thư đại tràng là gì, để gia đình cháu có chuẩn bị và quyết định đúng đắn nhất. Cảm ơn bác sĩ.

Phan Tuệ Dương – Nam Định

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Trong điều trị ung thư đại tràng, phẫu thuật là phương pháp điều trị rất phổ biến, hầu hết người bệnh đều cần tới phẫu thuật. Mặc dù bất kỳ phương pháp nào đều có những tác dụng phụ hoặc các biến chứng có thể xảy ra, tuy nhiên những biến chứng này ít xảy ra, hoặc đều có thể kiểm soát được. Hiện nay, phẫu thuật cùng với các phương pháp điều trị bổ trợ khác giúp mang lại cơ hội sống tốt nhất cho bệnh nhân ung thư đại tràng.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với ung thư đại trực tràng.

Biến chứng sau mổ ung thư đại tràng tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật, sức khỏe và thể trạng của người bệnh, v.v.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với ung thư đại trực tràng.

Các biến chứng sau mổ có thể khác nhau tùy thuộc vào tuổi tác, thể chất, giai đoạn ung thư và loại phẫu thuật mà mỗi người bệnh được áp dụng.

>> Đọc thêm: Gói tầm soát ưng thư đại tràng

Dưới đây là một số biến chứng sau mổ ung thư đại trực tràng có thể xảy ra:

 • Nhiễm trùng tại chỗ rạch ở bụng, hoặc sâu trong khoang bụng hay viêm phúc mạc
 • Chảy máu trong quá trình phẫu thuật và sau phẫu thuật. Do đó, bệnh nhân thường được truyền máu trong phẫu thuật. Nếu người bệnh bị co thắt và căng tức sau phẫu thuật, có thể bị chảy máu trong nội tạng.
 • Nhiễm trùng tại vị trí ruột được nối. Phần ruột có chứa ung thư thường được lấy ra và hai đầu còn lại được khâu nối vào nhau để chất thải có thể di chuyển qua ruột. Ở một số người, vị trí nối không lành lại, đường khâu có thể bị vỡ và xảy ra nhiễm trùng.

  Sau mổ ung thư đại tràng, bác sĩ cần luôn sát sao, theo dõi tình trạng của người bệnh.

 • Sau mổ ung thư đại tràng, thông thường, chức năng ruột và bàng quang sẽ hoạt bình thường thường trở lại trong vòng vài ngày sau khi phẫu thuật. Tùy theo mức độ của phẫu thuật, các biến chứng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra. Bác sĩ và y tá sẽ theo dõi cẩn thận xem bệnh nhân tiểu tiện và đại tiện bao nhiêu lần/ngày. Nếu chức năng ruột và bàng quang không hoạt động bình thường, có thể do tắc nghẽn ruột hoặc tổn thương bàng quang, niệu quả, thận, ống giữa thận, vv…
 • Tổn thương đến các cơ quan gần đó do trong quá trình mổ, bác sĩ di chuyển tới các cấu trúc và cơ quan xung quanh để nhìn rõ hơn vị trí của ung thư từ đó có thể làm tổn thương các cơ quan khác.
 • Giảm ham muốn tình dục: Nam giới sau phẫu thuật ung thư đại tràng có thể gặp các vấn đề về chức năng tình dục, chẳng hạn như không có tinh trùng, không thể cương dương, giảm ham muốn. Phụ nữ ít gặp vấn đề về chức năng tình dục, tuy nhiên nếu tử cung bị loại bỏ khi phẫu thuật thì họ không thể có thai sau này.

Tuy nhiên, các biến chứng là rất nhỏ, hơn nữa các bác sĩ luôn theo dõi chặt chẽ trong và sau khi mổ, hạn chế tối đa các biến chứng. Khi có bất kỳ triệu chứng nào khác thường, bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời. Hy vọng các thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp gia đình bạn yên tâm hơn.

Để được tư vấn chi tiết hơn về phẫu thuật ung thư đại tràng, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92/hotline: 0936 388 288.

>> Xem thêm: Phẫu thuật ung thư đại tràng

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92