Biến chứng sau mổ ung thư trực tràng

Phẫu thuật cắt bỏ trực tràng là phương pháp điều trị bệnh phổ biến cho bệnh nhân ung thư trực tràng. Tuy nhiên, biến chứng sau mổ ung thư trực tràng như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, táo bón… là điều khó tránh.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn đầu và cả những giai đoạn bệnh tiến triển. Nguyên tắc phẫu thuật thường được áp dụng cắt bỏ trực tràng kèm khối u vượt quá bờ dưới 2 – 3 cm và loại bỏ bờ trên rộng rãi hơn. Kết hợp loại bỏ hạch bạch huyết và loại bỏ mô mỡ ảnh hưởng sẽ giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Dù ít hay nhiều, bất kì phương pháp điều trị bệnh nào cũng có những tác dụng phụ nhất định. Phẫu thuật ung thư trực tràng cũng không ngoại lệ. Những biến chứng sau mổ ung thư trực tràng ở mỗi bệnh nhân có thể khác nhau, tùy thuộc vào thể trạng, độ tuổi người bệnh cũng như lựa chọn cắt bỏ đoạn trực tràng.

Những biến chứng sau mổ ung thư trực tràng thường gặp

Ung thư trực tràng xảy ra ở phần cuối đường tiêu hóa, ngay trước hậu môn

 • Chảy máu, nhiễm trùng vết mổ: chảy máu, nhiễm trùng vết mổ là những biến chứng sau mổ ung thư trực tràng có thể gặp mặc dù phương pháp mổ và trang thiết bị y tế đã được cải thiện nhiều. Nhiễm trùng thường xảy ra xung quanh vết mổ, nhất là khi cơ thể sức đề kháng của người bệnh yếu, dễ bị nhiễm trùng.
 • Tổn thương bàng quang: bàng quang nằm ngay sát trực tràng nên bất kì sự thay đổi cấu trúc trực tràng nào đều ảnh hưởng đến cơ quan này. Bệnh nhân sau mổ trực tràng có thể gặp một số vấn đề khó khăn khi đi tiểu, rối loạn đường tiểu. Bình thường, chứng rối loạn tiểu sẽ biến mất sau khoảng vài ngày
 • Xì rò miệng nối, dính ruột, tắc đường ruột gây táo bón: táo bón phổ biến ở bệnh nhân sau mổ ung thư trực tràng do cơ quan tiêu hóa thay đổi khi một phần trực tràng bị loại bỏ.
 • Một số ảnh hưởng đến tình dục: nam giới sau phẫu thuật ung thư trực tràng có thể bị rối loạn tình dục…
Chăm sóc cho bệnh nhân sau mổ ung thư trực tràng

Để hạn chế những biến chứng sau mổ ung thư trực tràng, bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ sau mổ, kết hợp với vận động nhẹ khi được chỉ định và có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

 • Theo dõi chặt chẽ sau mổ giúp phát hiện sớm những biến chứng để có biện pháp ứng phó kịp thời
 • Vận động nhẹ: đặc biệt tốt cho bệnh nhân béo phì, lớn tuổi tránh bị thuyên tắc tĩnh mạch sâu.

Dinh dưỡng sau mổ cho bệnh nhân ung thư có vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị bệnh

 • Lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp: một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bệnh nhân sau mổ ung thư trực tràng phục hồi nhanh chóng hơn, cải thiện tình trạng sức khỏe người bệnh. Bệnh nhân sau mổ cần bổ sung các loại thực phẩm có nhiều chất xơ, protein… chú ý chế biến thức ăn mềm dạng cháo, súp để bệnh nhân dễ ăn hơn.

Trên đây là những thông tin về một số biến chứng sau mổ ung thư trực tràng dễ gặp. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92