Biến chứng sau mổ viêm ruột thừa

Phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả và duy nhất cho bệnh viêm ruột thừa. Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật chính áp dụng cho người bị viêm ruột thừa cấp tính là mổ nội soi và mổ hở. Tùy theo sức khoẻ, tuổi tác của người bệnh và phương pháp mổ, người bệnh có thể gặp một số biến chứng sau khi phẫu thuật. Vậy những biến chứng sau mổ viêm ruột thừa bao gồm những gì?

Những biến chứng sau mổ viêm ruột thừa bao gồm những gì là điều nhiều bệnh nhân quan tâm

Những biến chứng sau mổ viêm ruột thừa bao gồm những gì là điều nhiều bệnh nhân quan tâm

Thuốc gây mê tác động đến cơ thể

Thuốc gây mê không thể thiếu trong các ca phẫu thuật nói chung, phẫu thuật viêm ruột thừa nói riêng. Người bệnh cần được sử dụng một lượng vừa đủ để đáp ứng yêu cầu của ca mổ. Lượng thuốc mê này nếu nhiều quá mức cần thiết hoặc một số người có vấn đề sức khỏe sẽ dẫn đến những biến chứng thường thấy như viêm phổi, huyết khối, thoát vị, đau tim….

Thường xuyên bị đau

Thông thường sau phẫu thuật sẽ hết thuốc gây mê. Chính vì thế người bệnh sẽ trở lại cảm giác ban đầu và xuất hiện những cơn đau nhức ở nhiều mức độ khác nhau.

Trong quá trình sử dụng thuốc giảm đau để kiểm soát cơn đau và sự khó chịu khi cần thiết. Nếu như người bệnh cứ nằm một chỗ không đi. Sẽ tích tụ lượng khí CO2 cao khiến cho người bệnh thường có những cơn đau ở vai. Chính vì thế, người bệnh nên cố gắng tập đi lại để tiêu tan khí và làm giảm đau nhanh chóng.

Một biến chứng có thể xảy ra là vết mổ bị nhiễm trùng gây tụ máu ở thành bụng

Một biến chứng có thể xảy ra là vết mổ bị nhiễm trùng gây tụ máu ở thành bụng

Nhiễm trùng vết mổ

Một biến chứng có thể xảy ra là vết mổ bị nhiễm trùng gây tụ máu ở thành bụng. Nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, toác vết mổ và thoát vị thành bụng sau mổ. Vết nhiễm trùng tuỳ vào mức độ của vết mổ mà có thể nặng, cũng có thể nhẹ… Khi bị nhiễm trùng người bệnh thường hay lên cơn sốt thường xuyên, đau nhức ngay tại vết mổ. Nếu không may bị nhiễm trùng, người bệnh phải nhập viện để được các bác sĩ theo dõi và điều trị bằng phương pháp phù hợp.

Hình thành ổ áp xe

Tình trạng áp xe là một trong những biến chứng nặng nhất của người bệnh sau quá trình phẫu thuật. Khi người bệnh bị áp xe, sẽ nhận thấy có tình trạng tụ mủ xung quanh vùng ruột thừa ở ngay vị trí vết mổ. Ổ áp xe nếu không được phát hiện sớm và kịp thời chữa trị sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Biến chứng sau mổ viêm ruột thừa có khả năng xảy ra, trong trường hợp đó cần báo ngay cho bác sĩ.

Biến chứng sau mổ viêm ruột thừa có khả năng xảy ra, trong trường hợp đó cần báo ngay cho bác sĩ.

Viêm phúc mạc

Tình trạng viêm phúc mạc thường xảy ra với người lớn tuổi và trẻ em vì kém nhận biết bệnh hơn đối tượng khác. Biến chứng này thường chỉ gặp ở một số trường hợp ruột thừa bị vỡ. Khi đó, mủ và chất dịch tràn vào trong ổ bụng. Sau khi mổ để xử lý, người bệnh sẽ dễ gặp biến chứng như nhiễm trùng máu.

Tóm lại, biến chứng sau mổ viêm ruột thừa có khả năng xảy ra, trong trường hợp đó cần báo ngay cho bác sĩ. Nếu bác sĩ yêu cầu, bệnh nhân cần tới bệnh viện để được xử trí kịp thời, đúng chuyên môn.

Đọc thêm:

> Bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em

> Chăm sóc bệnh nhân sau mổ ruột thừa

> Đau ruột thừa biểu hiện như thế nào

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn

One thought on “Biến chứng sau mổ viêm ruột thừa

  1. Nguyễn Hùng Cường viết:

    Tôi có con trai bị mổ ruột thừa, viêm phúc mạc từ hôm 2/7. Hiện nay cháu bị chảy mủ rất nhiều, mùi rất thối. Bác sĩ bảo điều trị kháng sinh bình thường. Tôi thấy lo lo.

Hiện tại chức năng bình luận cho bài viết đang tạm đóng.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92