Biểu hiện bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến. Biểu hiện bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối rất phức tạp, là tập hợp của các triệu chứng bệnh tại vị trí khối u khởi phát và di căn xa.

Những biểu hiện bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối

Ung thư thực quản giai đoạn cuối có khả năng di căn đến các bộ phận ở xa như gan, phổi, xương…

Thực quản được chia làm 3 phần: 1/3 thực quản trên, 1/3 thực quản dưới và 1/3 thực quản giữa. Ung thư thực quản xảy ra khi có bất kì sự phát triển bất thường nào tại thực quản.

Ung thư thực quản có 4 giai đoạn phát triển. Ở giai đoạn đầu, ung thư mới chỉ xảy ra ở các lớp trên của tế bào niêm mạc thực quản, chưa lan đến các hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa. Tuy nhiên đến giai đoạn cuối, ung thư đã phát triển đến các lớp sâu nhất thành thực quản, lan rộng đến các hạch bạch huyết và di căn xa. Một số bộ phận ung thư thực quản thường di căn tới là phổi, gan, thận, tuyến thượng thận và xương.

Biểu hiện ung thư thực quản giai đoạn cuối rất phức tạp, là tập hợp của các triệu chứng bệnh tại vị trí ung thư khởi phát và di căn xa. Một số biểu hiện bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối thường gặp là:

 • Khó nuốt
 • Đau tức vùng ngực
 • Đau dữ dội toàn thân, đau các khớp, chi, xương yếu, dễ gãy
 • Đau dữ dội vùng bụng, tiểu ra máu…
 • Cơ thể gầy yếu, da xanh xao, sút cân nhan, tâm lý dễ bị kích động, trầm cảm…
Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối

Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối có tiên lượng sống không cao, chỉ khoảng 10%. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ở giai đoạn này là kiểm soát bệnh, điều trị triệu chứng và kiểm soát tránh để khối u di căn rộng hơn.

Lựa chọn phương pháp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng cũng như mong muốn điều trị của người bệnh. Ở giai đoạn ung thư không còn giới hạn ở thực quản này, hóa trị liệu có thể được chỉ định để làm giảm một số dấu hiệu và triệu chứng, điển hình là khó nuốt cho bệnh nhân. Xạ trị liệu sử dụng tia năng lượng cao như tia X cũng có thể được chỉ định cho bệnh nhân ở giai đoạn này. Kỹ thuật đặt stent kim loại ở thực quản cũng cải thiện đáng kể tình trạng khó nuốt của người bệnh.

Chăm sóc giảm nhẹ có thể kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư

Thực tế, bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối thường phải chịu áp lực tâm lý lớn do lo lắng quá mức dễ dẫn đến cáu gắt, trầm cảm… Vì vậy, bên cạnh chăm sóc y tế, người nhà cần quan tâm, động viên tinh thần để người bệnh sống lạc quan hơn.

Với mong muốn nâng cao hiệu quả điều trị, tăng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Vì thế, người bệnh có thể được hưởng chế độ điều trị tương đương Singapore với chi phí thấp hơn.

Để đăng kí khám hoặc tìm hiểu thêm về biểu hiện bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96