Biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Không giống trẻ lớn, biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh khó nhận biết hơn. Chính vì thế mà nhiều trường hợp phát hiện và điều trị muộn, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ sơ sinh. Vì thế các bậc cha mẹ cần tự trang bị cho mình những thông tin cần thiết để phòng tránh viêm phổi cho trẻ.

Trẻ sơ sinh rất dễ bị viêm phổi, đây là loại bệnh nặng có thể gây tử vong cho trẻ, nhất là trẻ sinh non, nhẹ cân nếu không được điều trị kịp thời.

Vì sao trẻ sơ sinh dễ bị viêm phổi?

Trẻ sơ sinh bị viêm phổi thường do các loại vi khuẩn như Listeria, Coli, các vi khuẩn Gram âm. Nhiễm khuẩn phổi có thể xảy ra từ trước, trong hoặc sau khi đẻ, liên quan tới thời gian vỡ ối trước khi đẻ. Trẻ sơ sinh cũng có thể bị bệnh ngay trong khi đẻ do hít phải nước ối, phân su đã bị nhiễm khuẩn hoặc dịch tiết ở đường sinh dục của người mẹ.

Sinh non, thiếu cân...cũng là nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Sinh non, thiếu cân…cũng là nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Ngoài ra, ở những trẻ đẻ non, trẻ thiếu cân do các phản xạ đường thực quản còn chưa hoàn thiện, vận động cơ chưa đều đặn nên thường xuyên bị trào ngược thực quản dạ dày. Khi trẻ bú mẹ hay bị nôn, trớ. Nếu sữa bị hít nhầm vào khí quản, sẽ gây ra các triệu chứng như thở gấp, hụt hơi, tím tái mặt, lượng sữa hít vào càng nhiều càng có khả năng gây viêm phổi.

Việc mắc một số bệnh như viêm khoang miệng, viêm da, viêm dây rốn… cũng có thể dẫn tới viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

Biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Bệnh thường xuất hiện sớm, sau đẻ từ 12 giờ đến vài ngày, diễn tiến nhanh và nặng.

Không giống viêm phổi ở trẻ lớn với những biểu hiện điển hình là sốt cao, ho nhiều, nghe lưng có thể thấy tiếng “rít”. Với trẻ sơ sinh do đường hô hấp chưa phát triển đầy đủ nên triệu chứng lâm sàng thường không rõ ràng.

Thông thường khi bị viêm phổi, trẻ sơ sinh thường có biểu hiện như bú kém hoặc bỏ bú, sốt trên 37,5 độ C hoặc hạ thân nhiệt, thở nhanh trên 60 lần trong 1 phút hoặc khó thở. Khi có triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã nặng: Trẻ sốt hoặc hạ thân nhiệt, li bì, bú kém hoặc bỏ bú, nôn nhiều, chướng bụng, khó thở, rút lõm lồng ngừng, tím tái…

Biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh thường là khó thở, sốt, bỏ bú, bú kém....

Biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh thường là khó thở, sốt, bỏ bú, bú kém….

Cha mẹ có thể dễ dàng quan sát nhịp thở của trẻ bằng cách vén áo để quan sát sự di động của lồng ngực hoặc bụng, Phải quan sát lúc trẻ nằm yên hoặc ngủ, không được quan sát lúc trẻ đang quấy khóc. Nếu trẻ có thở nhanh, sẽ thấy sự di động đó nhanh hơn những ngày trẻ bình thường.

Khi thấy các biểu hiện viêm phổi ở trẻ sơ sinh cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời tránh biến chứng viêm phổi nặng.

Cách phòng ngừa viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Để phòng bệnh cho trẻ thì ngay trong quá trình mang thai các thai phụ phải đi khám thai định kỳ để phát hiện và can thiệp kịp thời khi xảy ra những bất thường của thai nhi.

Cần chăm sóc tốt cho bà mẹ và trẻ sau khi sinh. Cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn, đúng cách để tăng sức đề kháng cho trẻ

Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong những năm đầu đời giúp tăng cường sức đề kháng phòng tránh nguy cơ bị viêm phổi

Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong những năm đầu đời giúp tăng cường sức đề kháng phòng tránh nguy cơ bị viêm phổi

Giữ vệ sinh cho trẻ, người chăm sóc trẻ phải rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc trẻ để trẻ không bị lây nhiễm vi khuẩn.

Dụng cụ để chăm sóc trẻ như cốc, thìa, chăn, áo, tã… phải sạch, khô, vô trùng, tránh không cho tiếp xúc với các nguồn lây bệnh…

Theo dõi sức khỏe cho trẻ thường xuyên, bảo vệ trẻ đúng cách khi thay đổi thời tiết….sẽ giúp các bậc cha mẹ phòng tránh viêm phổi ở trẻ sơ sinh hiệu quả.

Xem thêm:

> Tư vấn về bệnh viêm phổi tụ cầu

> Các bệnh về phổi và triệu chứng

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92