Bộ trưởng Y tế thị sát, phát hiện nhiều ổ bọ gậy ngay “tâm bão” sốt xuất huyết

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Sáng sớm ngày 20/8, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thị sát điểm nóng về sốt xuất huyết tại quận Tây Hồ. Kiểm tra ngẫu nhiên 2 nhà tại Thụy Khuê, đoàn kiểm tra phát hiện 5 ổ bọ gậy dù vừa được tiến hành phun thuốc diệt muỗi.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Thành phố Hà Nội cho biết quận Tây Hồ là một trong 12 quận đang ở mức “báo động đỏ” của dịch SXH với gần 300 ca mắc từ đầu năm đến nay, trong đó cao nhất phường Thụy Khuê 67 ca.

Ông Quý cho biết thêm, trong 4 ngày qua số ca mắc sốt huyết có chững lại là có sự vào cuộc quyết liệt diệt muỗi, diệt bọ gậy.

Khi kiểm tra ngẫu nhiên tại 2 hộ gia đình, tại ngõ 282 phường Thụy Khuê, các chuyên gia Viện Sốt rét ký sinh trùng Trung ương không thấy muỗi nhưng phát hiện 5 ổ bọ gậy.

Đáng nói trong 5 ổ bọ gậy thì có 4 ổ chứa muỗi aedes truyền bệnh sốt xuất huyết. Bọ gậy tồn tại trong lọ hoa cây phất lộc để góc cầu thang, sân thượng, phế thải, họng sàn thoát nước. Ổ bọ gậy này chỉ còn 1-2 ngày là nở thành muỗi trưởng thành.

Ổ bọ gậy được phát hiện trong bình cây phát lộc. Ả

Người dân cũng rất bất ngờ khi được tận mắt nhìn thấy ổ bọ gậy trong vật dụng ngay trong nhà mà họ không nghĩ tới. Trước đó, sau khi được phun thuốc diệt muỗi, thấy hết muỗi gia đình cũng yên tâm.

Sau khi được phun thuốc diệt muỗi, thành viên đội xung kích diệt bọ gậy cũng có đến kiểm tra, hướng dẫn gia đình loại bỏ các vật dụng chứa nước nhưng không lên tầng trên và gia chủ cũng không nghĩ đến có nguy cơ bọ gậy ở những nơi vừa được phát hiện.

Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đề nghị Hà Nội họp chấn chỉnh các đội xung kích diệt bọ gậy, vì vẫn phát hiện bọ gậy.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Phó chủ tịch phường Thụy Khuê cũng thừa nhận một bộ phận người dân vẫn thờ ơ, chủ quan với dịch. Đội xung kích và tổ giám sát cũng đã đến từng hộ gia đình hướng dẫn vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết nhưng cán bộ chuyên môn kiêm nhiệm nhiều,còn thiếu nhiều máy móc, phương tiện phòng dịch.

Dù vậy, đến ngày 19/8 các đội xung kích đã đến 6297 lượt hộ gia đình, đã lật úp được 531 dụng cụ chứa nước có bọ gậy.

Tại đây 100% các dự án thi công, hộ gia đình, trường họ kí cam kết không có bọ gậy. 100% các trường học, cơ quan đã tiến hành phun thuốc, đơn vị dự án thi công tiến hành phun thuốc, thả cá, đổ dầu diệt bọ gậy.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường đã mua hơn 500 cá các loại, 30 lít dầu, 20 túi vôi bột để vệ sinh các bể nước, giếng không sử dụng, các rãnh nước sâu không thể vào quét dọn…

Tại buổi thị sát, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh việc phun hóa chất chỉ diệt được muỗi mang mầm bệnh, nếu không duy trì diệt bọ gậy thì sau 2 tuần lại có.

Tại buổi thị sát, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh việc phun hóa chất chỉ diệt được muỗi mang mầm bệnh, nếu không duy trì diệt bọ gậy thì sau 2 tuần lại có. Từ một ổ bọ gậy phát triển ra nhiều muỗi, lại quay vòng thì rất khó triệt để.

Vì thế, song song với phun hóa chất diệt muỗi, địa phương phải coi diệt bọ gậy là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Hà Nội tập trung phun chợ, các phòng khám đa khoa, các bệnh viện, rạp chiếu phim, nơi biểu diễn nghệ thuật tập trung đông người- nơi công cộng tập trung đông người.

Phun mù nóng diệt muỗi tại các bãi đất hoang.

Ông Quý cho biết, thành phố đang nỗ lực để hạ hỏa dịch SXH. Các chiến dịch phun hóa chất, diệt bọ gậy được thực hiện đồng bộ. Các trường học từ mầm non đến đại học trên địa bàn sẽ được tập trung phun hóa chất. Hà Nội cũng sẽ tuyên truyền đến các trường học, tuyên truyền, vận động để học sinh tự kiểm tra bọ gậy tại chính hộ gia đình.

Theo Dân trí

Từ 1/6 – 15/6/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm
*Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác,
vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể
Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000 đồng

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng chu đáo

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và lấy máu xét nghiệm tại nhà, LH: 1900 55 88 96
Đăng ký
đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96