Bong gân bàn chân bao lâu thì khỏi?

Chào bác sĩ! Em chơi thể thao nên bị bong gân bàn chân bên phải. Xin hỏi bác sĩ, bong gân bàn chân bao lâu thì khỏi? Khi bị bong gân bàn chân cần lưu ý những gì? Cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Thành Nam – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Thành Nam! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi bong gân bàn chân bao lâu thì khỏi và những lưu ý khi bị bong gân bàn chân của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Bong gân bàn chân bao lâu thì khỏi là quan tâm của rất nhiều người.

Bong gân bàn chân bao lâu thì khỏi?

Bạn Thành Nam thân mến! Bong gân là một chấn thương thường xảy ra sau một động tác quá mạnh nhưng không làm gãy xương. Chấn thương này thường do ngã hoặc trượt chân trong lúc đi đứng, lao động, chơi thể thao… Sức nặng của cơ thể chuyển hướng đột ngột khi bị tác động khiến khớp bị xoắn vặn, dây chằng khớp bị kéo căng ra quá mức. Bong gân thường gây đau và khiến chúng ta gặp khó khăn trong vận động, sinh hoạt hằng ngày.

Bong gân bàn chân bao lâu thì khỏi? Câu hỏi của bạn cũng là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người. Tùy thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của bong gân bàn chân và cách xử trí ban đầu (sơ cứu) mà thời gian lành của bong gân cổ chân sẽ từ 2 tuần cho đến 2 tháng. Cụ thể:

– Độ 1: Gân bị kéo dài ra, một số ít bó sợi bị đứt – Thời gian lành (hết đau) khoảng 2 tuần
– Độ 2 –  độ 3 phải băng bột để bất động khớp trong 4-6 tuần. Sau thời gian băng bột, người bệnh có thể vận động nhẹ nhàng. Khi hết đau có thể vận động bình thường.

Tùy thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của bong gân bàn chân và cách xử trí ban đầu (sơ cứu) mà thời gian lành của bong gân cổ chân sẽ từ 2 tuần cho đến 2 tháng.

Những lưu ý khi bị bong gân bàn chân

Điều trị bong gân bàn chân có thể áp dụng làm tại nhà. Tuy nhiên, bạn nên kiêng vận động mạnh trong khi điều trị, nghỉ ngơi nhiều, có chế độ dinh dưỡng tốt và khoa học. Thời gian mới lành nên vận động nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh vì bong gân có thể tái phát.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bong gân bàn chân bao lâu thì khỏi, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92