Các bệnh lý thường gặp ở túi mật mà bạn nên cảnh giác

Túi mật là một cơ quan nhỏ bé nhưng có vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa. Nhiều người không có thói quen chú ý tới túi mật, cho tới khi chúng bị viêm nhiễm, sỏi mật… gây khó chịu, đau quặn bụng. Hãy chú ý tới một số bệnh lý túi mật dưới đây để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Các bệnh lý túi mật thường gặp hiện nay

Viêm túi mật

Viêm túi mật có thể là tình trạng cấp tính hoặc mạn tính. Tình trạng viêm túi mật mạn tính thường xảy ra sau nhiều lần viêm cấp tính. Viêm nhiễm nếu không được xử lý, về lâu dài có thể khiến túi mật bị tổn thương, không thể hoạt động hiệu quả.

Sỏi mật

Sỏi mật là những hạt cứng, có thể hình thành và phát triển trong túi mật một thời gian dài mà không dễ phát hiện. Rất nhiều người bị sỏi mật mà không biết, trừ khi chúng lọt vào ống mật và gây tắc nghẽn, viêm nhiễm, đau đớn. Sỏi mật là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây viêm túi mật cấp tính.

Hầu hết sỏi mật hình thành là do cholesterol dư thừa trong dịch mật (sỏi cholesterol). Ngoài ra, có một loại sỏi mật nữa, ít gặp hơn là sỏi sắc tố, hình thành từ các hạt calci bilirubinate. Calci bilirubinate là sản phẩm được cơ thể sản sinh khi phân hủy các tế bào hồng cầu.

Sỏi mật là những hạt cứng, có thể hình thành và phát triển trong túi mật một thời gian dài mà không dễ phát hiện.

Bệnh sỏi ống mật chủ

Sỏi mật có thể xảy ra trong ống mật chủ, ống dẫn mật từ túi mật đến ruột non. Mỗi khi túi mật co bóp, dịch mật sẽ được đẩy ra khỏi túi mật, đi qua các ống nhỏ vào ống mật chủ. Tại đây, dịch mật sẽ được tiếp tục đẩy vào ruột non khi cơ thể cần tiêu hóa chất béo.

Áp xe túi mật

Một số ít người bị sỏi mật cũng có thể bị mưng mủ trong túi mật. Mủ này là sự kết hợp của các tế bào bạch cầu, vi khuẩn và các tế bào đã chết. Sự hình thành của bọc mủ trong túi mật có thể gây đau bụng nghiêm trọng. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, các cơ quan khác trong cơ thể cũng có thể bị viêm nhiễm, đe dọa tới tính mạng người bệnh.

Tắc ruột do sỏi mật

Một viên sỏi mật có thể vô tình lọt vào ruột và gây tắc nghẽn. Tình trạng này hiếm khi xảy ra, nhưng có thể gây tử vong cho những người trên 65 tuổi.

Thủng lỗ túi mật

Tình trạng này khá phổ biến ở những người bệnh đái tháo đường bị sỏi mật. Nếu vết thủng không được phát hiện sớm, người bệnh sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng ổ bụng rất nguy hiểm.

Cần quan tâm đến các bệnh lý ở túi mật để tránh gây nguy hiểm cho sức khoẻ

Polyp túi mật

Polyp túi mật đặc trưng bởi sự tăng trưởng bất thường của các tế bào nhô ra từ lớp niêm mạc bên trong túi mật, xâm lấn vào trong lòng túi mật. Polyp túi mật đa số trường hợp là lành tính, không phải ung thư. Tuy nhiên, nếu tình trạng này phát triển mạnh, bạn sẽ cần được phẫu thuật cắt bỏ các tế bào bất thường này.

Vôi hóa túi mật

Theo thời gian, các muối calci trong dịch mật có thể tích tụ tại thành túi mật, khiến thành túi mật bị xơ cứng, vôi hóa. Người bị vôi hóa túi mật sẽ có nguy cơ cao bị ung thư túi mật.

Ung thư túi mật

Ung thư túi mật rất hiếm gặp. Tuy nhiên nếu không được phát hiện và điều trị sớm, các tế bào ung thư có thể phát triển ra ngoài túi mật.

Ung thư túi mật là căn bệnh tuy hiếm gặp nhưng cũng vô cùng nguy hiểm nếu phát hiện muộn

Làm thế nào để phát hiện được bệnh túi mật?

Để chẩn đoán bệnh túi mật, bác sĩ sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh, đặc điểm các cơn đau hạ sườn phải cũng như các triệu chứng tiêu hóa nói chung và thực hiện kỹ thuật khám bụng. Đồng thời, các kỹ thuật hình ảnh học thường quy giúp đánh giá tình trạng ổ bụng là hoàn toàn không thể bỏ qua. Trong đó, đóng vai trò quan trọng nhất là siêu âm ổ bụng. Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để phác họa lại hình ảnh bên trong ổ bụng, đặc biệt là để chẩn đoán bệnh túi mật, rất nhạy để phát hiện sỏi. Ngoài ra, siêu âm có thể đánh giá thành túi mật, polyp hoặc các khối bất thường hay không cũng như cấu trúc, nhu mô gan nói chung. Bên cạnh đó, các xét nghiệm hình ảnh khác, chẳng hạn như chụp CT hay MRI, cũng có thể được sử dụng chẩn đoán.

Các kỹ thuật hình ảnh học thường quy giúp đánh giá tình trạng ổ bụng là hoàn toàn không thể bỏ qua.

Tóm lại, triệu chứng của bệnh lý túi mật nhìn chung là mơ hồ, lặp đi lặp lại ảnh hưởng cuộc sống người bệnh. Ngày nay, công tác chẩn đoán các bệnh lý tại cơ quan này như sỏi mật, viêm túi mật, ung thư túi mật hay polyp túi mật đã trở nên đơn giản hơn nhờ các phương tiện hình ảnh học. Việc còn lại là mỗi người cần trang bị những hiểu biết cần thiết để thăm khám sức khoẻ sớm, tránh hậu quả muộn màng.

Thăm khám định kỳ là phương pháp hữu hiệu giúp phát hiện sớm các bệnh lý về túi mật

Khi nghi ngờ bản thân có các dấu hiệu của bệnh lý túi mật kể trên, bạn có thể đến Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được thăm khám. Tại Thu Cúc áp dụng nhiều phương pháp tiên tiến giúp chẩn đoán chính xác bệnh thường gặp ở mật, như siêu âm bụng, chụp CT, MRI,… Các kỹ thuật được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản, kinh nghiệm khám chữa bệnh dày dặn, với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc, vật tư y tế hiện đại, đạt chuẩn quốc tế, cho độ chính xác cao nhất.

Liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn miễn phí các gói khám sức khoẻ tại Thu Cúc!

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92