Các bệnh về thanh quản

Các bệnh về thanh quản ảnh hưởng rất nhiều tới tình hình sức khỏe nói chung, khả năng nói và đường thở nói riêng. Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp kiến thức về những vấn đề thường gặp tại thanh quản. Qua đó sẽ giúp mọi người nhận biết, phân biệt các triệu chứng của từng bệnh và có cách xử trí thích hợp và hiệu quả khi có vấn đề về thanh quản. Vậy các bệnh về thanh quản gồm những gì?
Các bệnh về thanh quản

Mềm sụn thanh quản

Các bệnh về thanh quản ảnh hưởng rất nhiều tới tình hình sức khỏe nói chung, khả năng nói và đường thở nói riêng.

Các bệnh về thanh quản ảnh hưởng rất nhiều tới tình hình sức khỏe nói chung, khả năng nói và đường thở nói riêng.

Đây là bệnh thường gặp ở trẻ dưới 12 tháng tuổi. Khi mắc bệnh, trẻ hít vào khó khăn, nghe có tiếng rít. Tuy nhiên, giọng khóc không bị khàn. Bệnh có thể tự khỏi vào lúc trẻ được 2 tuổi. Nên bồi dưỡng tối đa cho trẻ, tránh suy dinh dưỡng, thường xuyên rửa tay sạch cho trẻ để tránh nhiễm trùng. Cha mẹ nên cho trẻ ra ngoài tắm nắng vào buổi sáng, mỗi ngày khoảng một giờ đồng hồ. Bệnh này ít gặp ở người lớn.

>> Đọc hiểu: Liệt dây thanh quản nguyên nhân do đâu?

U nhú thanh quản

Bệnh này có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn. Triệu chứng ở trẻ em rõ rệt và nhiều, ở người lớn bệnh diễn ra thầm lặng nhưng nguy hiểm. Trẻ em bị khàn tiếng, càng ngày càng tăng, kéo dài độ 2 – 3 tháng, sau đó trẻ bị khó thở. U nhú phát triển ở thanh môn, gây khó thở. Ở người lớn, khối u nhú tuy không phát triển gây nghẽn đường thở như ở trẻ em, nhưng hay thoái hóa thành ung thư.

U nhú thanh quản là một trong những bệnh lý có thể xảy ra ở thanh quản.

U nhú thanh quản là một trong những bệnh lý có thể xảy ra ở thanh quản.

Dị vật đường thở 

Khi ăn vội vàng, mảnh xương có thể trôi vào thanh quản, trẻ em thường gặp nhiều hơn người lớn. Khi gặp phải tình trạng này, người bệnh cần đến bệnh viện có chuyên khoa để xử trí đúng cách càng sớm càng tốt.

Viêm thanh quản cấp

Người lớn và trẻ em đều có thể bị bệnh này. Bệnh nhân bị sốt cao, đau họng, ho, khàn tiếng và khó thở ngày càng tăng. Phải đưa cho bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa Tai Mũi họng để được điều trị kịp thời. Bệnh này rất dễ tử vong vì nghẹt thở.

>> Tìm hiểu: Viêm dây thanh quản mãn tính

Người mắc bệnh về thanh quản nên đi khám ngay tại chuyên khoa Tai mũi họng để được điều trị hiệu quả.

Người mắc bệnh về thanh quản nên đi khám ngay tại chuyên khoa Tai mũi họng để được điều trị hiệu quả.

Dị vật thượng thanh môn

Thức ăn to vào thanh quản gây nghẽn ở thượng thanh môn. Bệnh này thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh nhân đột ngột khó thở nặng sau khi nuốt thức ăn to. Không đưa bệnh nhân đi bệnh viện được ngay vì tình trạng quá nghiêm trọng mà phải cấp cứu ngay tại nhà. Phương pháp cấp cứu: cho bệnh nhân nằm ngửa, hai tay người cứu chắp lại và để ở vùng trên rốn rồi ấn xuống theo hướng phổi. Không khí trong phổi bị ép, thoát ra ở thanh môn và đẩy dị vật sang một bên, bệnh nhân thở lại được. Sau đó cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện có khoa Tai mũi họng để lấy dị vật.

Khàn tiếng kéo dài 

Bệnh này thường gặp ở người lớn, nhất là đàn ông hay hút thuốc, uống rượu. Tiếng nói tự nhiên bị khàn và ngày càng tăng, sau vài tháng người bệnh sẽ khó thở. Người mắc bệnh nên đi khám ngay tại chuyên khoa Tai mũi họng để được điều trị. Đây có thể là biểu hiện của ung thư thanh quản, nếu để muộn mới điều trị, khối ung thư càng lớn sẽ càng khó điều trị, độ nghiêm trọng càng cao.

>> Đọc thêm: Triệu chứng ung thư thanh quản

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92