Các biến chứng có thể gặp sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày

Các biến chứng có thể gặp sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày là chảy máu sau mổ, nhiễm trùng vết mổ, viêm tụy cấp… Những biến chứng này có thể mất đi sau khi người bệnh ổn định sức khỏe hoặc cũng có thể nặng dần lên nếu không được chăm sóc đúng cách.

Biến chứng sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày

Mổ cắt dạ dày là phương pháp giúp loại bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày bị bệnh. Để duy trì chức năng tiêu hóa thức ăn, bác sĩ sẽ nối các phần còn lại với nhau.

 • Đối với cắt một phần dạ dày (cắt đoạn dạ dày dưới), bác sĩ sẽ kéo dài phần còn lại của dạ dày và nối với tá tràng, ruột non.
Sau mổ cắt ung thư dạ dày người bệnh có thể gặp phải một số biến chứng

Sau mổ cắt ung thư dạ dày người bệnh có thể gặp phải một số biến chứng

 • Đối với cắt toàn bộ dạ dày, bác sĩ sẽ nối thực quản với một phần của ruột non nhằm giúp thức ăn có thể di chuyển xuống ruột dễ dàng.

Cũng như các phương pháp phẫu thuật ngoại khoa khác, sau mổ cắt ung thư dạ dày, người bệnh cũng gặp phải một số biến chứng: biến chứng sớm và muộn.

Ở biến chứng sớm

 • Chảy máu sau mổ

Biến chứng này thường gặp sau 24h đầu sau mổ. Chảy máu vết mổ có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau như chảy máu vết mổ, chảy máu ở trong ổ bụng hoặc chảy máu miệng nối…

Cách xử trí tình trạng chảy máu sau mổ còn tùy thuộc vào từng vị trí chảy máu. Nếu chảy máu vết mổ có thể băng ép và khâu tăng cường; Chảy máu miệng mối có thể dùng thuốc cầm máu, rửa dạ dày với nước đá đang tan. Trường hợp nặng cần truyền máu và mổ lại cầm máu; Trường hợp chảy máu trong ổ bụng cần phải truyền máu và mổ lại để cầm máu.

 • Tắc miệng nối

Biến chứng này có thể xuất hiện vài ngày sau khi mổ, người bệnh lúc này không nôn, không lưu thông được, suy kiệt sức khỏe. Biện pháp xử trí chủ yếu là truyền dịch và sử dụng kháng sinh, hút dịch dạ dày.

 • Xì rò miệng nối

Biến chứng này gây ra những cơn đau bụng, co cứng thành bụng, môi khôi, người phờ phạc, mạch nhanh. Tùy từng mức độ sẽ có phương pháp chữa trị phù hợp.

Các biến chứng sau mổ cắt ung thư dạ dày gây ảnh hưởng tới sức khỏe và rất nguy hiểm nên cần được xử lý ngay

Các biến chứng sau mổ cắt ung thư dạ dày gây ảnh hưởng tới sức khỏe và rất nguy hiểm nên cần được xử lý ngay

 • Viêm tụy cấp

Biến chứng sau mổ ung thư dạ dày này thường xảy ra trong 24-48h sau mổ. Người bệnh sẽ có triệu chứng đau bụng, sốt, mạch nhanh, buồn nôn hoặc nôn.

Biến chứng muộn

 • Biến chứng tại chỗ

Người bệnh sau mổ cắt dạ dày có thể gặp phải biến chứng viêm miệng nối, lồng quai đi, thoát vị trong.

 • Biến chứng toàn thân

Người bệnh gặp phải tình trạng thiếu máu, mắc các bệnh mạn tính như lao, phổi, rối loạn tâm thần

Làm gì để hạn chế biến chứng sau mổ cắt dạ dày?

Để hạn chế biến chứng sau mổ ung thư dạ dày, người bệnh cần lưu ý:

 • Lựa chọn địa chỉ phẫu thuật uy tín

Hiện nay, phẫu thuật cắt ung thư dạ dày là một dịch vụ đang được thực hiện tại nhiều cơ sở y tế, bệnh viện, tuy nhiên để hạn chế biến chứng sau mổ, người bệnh cần lựa chọn địa chỉ uy tín, đáng tin cậy.

Tiêu chí đánh giá địa chỉ y tế an toàn, uy tín cần đảm bảo: Đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi sẽ giúp chẩn đoán và tiến hành ca mổ thuận lợi; hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, vô khuẩn, vô trùng giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng sau mổ; điều dưỡng viên chuyên nghiệp, chăm sóc tận tình, tận tâm…

 • Chế độ chăm sóc sau mổ chu đáo

Người bệnh sau mổ ung thư dạ dày cần có chế độ chăm sóc đặc biệt. Người nhà cần thường xuyên vệ sinh vết mổ để không bị viêm nhiễm. Đồng thời đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng qua chế độ ăn uống hàng ngày nhằm giúp người bệnh tăng cường sức khỏe: Tăng cường các thực phẩm mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hóa, hạn chế những thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, rượu bia, các loại nước ngọt có ga…

Để hạn chế biến chứng sau mổ cắt dạ dày, người bệnh cần chú ý ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi đúng cách

Để hạn chế biến chứng sau mổ cắt dạ dày, người bệnh cần chú ý ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi đúng cách

 • Sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý

Người bệnh ung thư dạ dày cần vận động nhẹ nhàng, tránh nằm một chỗ quá lâu hoặc vận động mạnh mà ảnh hưởng tới vết mổ. Người bệnh nên sinh hoạt và vận động nhẹ nhàng hàng ngày bằng các môn thể thao phù hợp như đi bộ, yoga hoặc dưỡng sinh…

 • Tuân thủ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ

Sau mổ ung thư dạ dày, ngoài việc chú ý nghỉ ngơi, ăn uống theo sự tư vấn của bác sĩ, người bệnh cũng cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám kiểm tra theo đúng lịch hẹn. Qua thăm khám, bác sĩ sẽ giúp đánh giá được sức khỏe và khả năng chữa lành bệnh, xử lý kịp thời các biến chứng có thể gặp sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày (nếu có).

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92