Các chỉ số xét nghiệm suy thận

Tìm hiểu về các chỉ số xét nghiệm suy thận là điều cần thiết. Qua đó, người bệnh có thể hiểu rõ phương pháp chẩn đoán và tình trạng bệnh của bản thân. Tuy nhiên, các xét nghiệm hiện nay chỉ đánh giá tương đối chức năng thận. Do đó, cần kết hợp nhiều xét nghiệm để có kết quả tốt hơn.

Tìm hiểu về các chỉ số xét nghiệm suy thận là điều cần thiết.

Tìm hiểu về các chỉ số xét nghiệm suy thận là điều cần thiết.

Các chỉ số xét nghiệm suy thận từ xét nghiệm sinh hóa

Các chỉ số thuộc xét nghiệm này là creatinin và BUN (Blood Urea Nitrogen). Đây là các sản phẩm của quá trình chuyển hóa đạm của cơ thể, được thận thải ra qua nước tiểu. Mức chỉ số trung bình bao gồm: chỉ số BUN: 6-24 mg/dL (tương đương 2,5-8 mmol/L), creatinin: 0,5-1,2mg/dL (tương đương 45-110 mmol/L). Khi chức năng thận kém, đặc biệt trong bệnh suy thận, các chỉ số này sẽ tăng lên trong máu .

Để chính xác hơn, người ta thường làm kết hợp thêm xét nghiệm urea/ máu và urea/ nước tiểu, creatinine/máu và creatinine/ nước tiểu. Từ đó tính ra độ thanh thải creatinine. Bình thường, độ thanh thải creatinine 70-120mL/phút. Nếu độ thanh thải creatinine giảm sẽ phản ánh sự suy giảm chức năng thận.

Các chỉ số xét nghiệm suy thận như creatinin và BUN sẽ tăng trong bệnh nhân suy thận

Các chỉ số xét nghiệm suy thận như creatinin và BUN sẽ tăng trong bệnh nhân suy thận

Các chỉ số xét nghiệm suy thận từ điện giải đồ

Sodium (natri): Natri máu bình thường 135-145 mmol/L. Ở người suy thận, natri máu giảm.

Potasium (kali): Kali máu bình thường 3,5- 4,5 mmol/L. Khi bị suy thân, kali máu tăng do thận giảm thải kali.

Canxi máu: Canxi máu bình thường 2.2-2.6 mmol/L. Người bị suy thận có biểu hiện giảm canxi máu kèm theo tăng phosphat.

Chỉ số pH

Chỉ số pH máu bình thường duy trì ở mức 7,37 – 7,43. Bệnh suy thận sẽ làm giảm thải các acid hình thành trong quá trình chuyển hóa của cơ thể hoặc mất bicarbonat. Từ đó gây ra tình trạng toan chuyển hóa (toan hóa máu). Chỉ số pH máu sẽ giúp đánh giá tình trạng toan máu.

Acid uric máu: trung bình ở nam: 5,1 ± 1,0 mg/dL (420 μmol/lít)   nữ 4,0 ± 1mg/dL (360 μmol/lít). Acid uric máu tăng có thể là nguyên nhân gây tổn thương thận, nhưng cũng có thể là hậu quả do bị suy thận không thải được. Nếu chỉ số acid uric máu tăng còn cho thấy bệnh nhân có thể mắc cả tình trạng sỏi tiết niệu.

Bác sĩ bệnh viện Thu Cúc sẽ giải thích cụ thể cho người bệnh về các chỉ số xét nghiệm suy thận

Bác sĩ bệnh viện Thu Cúc sẽ giải thích cụ thể cho người bệnh về các chỉ số xét nghiệm suy thận

Chỉ số tỷ trọng nước tiểu

Chỉ số bình thường: 1,01 – 1,020 (nước tiểu 24h của người lớn ăn uống bình thường có tỷ trọng từ 1,016 – 1,022). Giảm chức năng thận giai đoạn sớm sẽ làm giảm độ cô đặc của nước tiểu, dẫn đến giảm tỷ trọng nước tiểu.

Protein

– Chỉ số Protein trong nước tiểu: mức bình thường là từ 0 – 0,2 g/24h. Bệnh nhân bị suy thận sẽ dẫn đến tình trạng tăng protein niệu.

– Protein toàn phần huyết tương: mức bình thường: 60 – 80 g/L. Protein toàn phần thường suy giảmtrong các bệnh thận khi màng lọc cầu thận bị tổn thương.

Albumin huyết thanh

Bình thường, albumin huyết thanh có khoảng 35 – 50 g/L, chiếm 50 – 60% protein toàn phần. Albumin giảm mạnh trong bệnh lý cầu thận cấp.

Hồng cầu

Tình trạng giảm số lượng hồng cầu ở một bệnh nhân suy thận chứng tỏ đây là suy thận mạn, đặc biệt là khi có giảm số lượng hồng cầu kèm theo không tăng bù hoặc giảm hồng cầu lưới. Đôi khi giảm hồng cầu còn do thiếu sắt khi bệnh nhân mất máu qua đường tiêu hóa.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92