Các dấu hiệu ung thư hậu môn

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
Ung thư hậu môn cho kết quả điều trị tương đối nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Nhận biết được các dấu hiệu ung thư hậu môn, sẽ giúp bạn chủ động hơn trong thăm khám và phát hiện bệnh kịp thời.

Các dấu hiệu ung thư hậu môn bạn cần cảnh giác

Ung thư hậu môn xảy ra ở hậu môn, cơ quan nằm áp cuối hệ tiêu hóa, sau trực tràng. Chưa rõ nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư hậu môn là gì nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như nhiễm vi rút HPV, hút thuốc lá, hệ miễn dịch suy yếu…

Ung thư hậu môn có 5 giai đoạn phát triển. Các dấu hiệu ung thư hậu môn có thể khác nhau, về mức độ biểu hiện ở một số giai đoạn khác nhau. Một số triệu chứng cảnh báo ung thư hậu môn cần cảnh giác là:

Ngứa, rát hậu môn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư hậu môn

  • Ngứa, nóng rát vùng hậu môn có thể xuất hiện ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh. Dù triệu chứng này cũng có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân khác, không phải do ung thư như sử dụng thuốc nhuận tràng, mặc quần bó sát… nhưng nếu triệu chứng kéo dài vài ngày không khỏi bạn cần chú ý.
  • U cục nổi ở vùng hậu môn, kích thước u lớn dần theo thời gian, dính chặt dưới da
  • Đau vùng hậu môn là triệu chứng cảnh báo sự phát triển khối u hậu môn đã phát triển lớn dần xâm chiếm hậu môn và vùng cơ vòng gây đau đớn cho người bệnh
  • Đại tiện khó khăn, đau khi đại tiện
  • Chảy máu hậu môn, xuất hiện dịch lạ…
Chẩn đoán ung thư hậu môn như thế nào?

Các dấu hiệu ung thư hậu môn rất đa dạng, ít có biểu hiện ở giai đoạn sớm và rất dễ bị bỏ qua khiến đa số bệnh nhân đều phát hiện bệnh muộn, giảm cơ hội sống và điều trị cho người bệnh. Vì vậy, ngay khi thấy bất kì biểu hiện bất thường nào, bạn nên đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Một số xét nghiệm chẩn đoán ung thư hậu môn là:

  • Kiểm tra khoang hậu môn bằng tay có thể phát hiện những khối u cục trong hậu môn

Soi hậu môn, trực tràng có thể phát hiện những bất thường sớm ở hậu môn

  • Soi hậu môn: trường hợp kiểm tra hậu môn bằng tay có phát hiện nghi ngờ bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị chuyên dụng để soi hậu môn, quan sát toàn bộ những tổn thương sâu bên trong hậu môn
  • Sinh thiết mô nghi ngờ để xác định chính xác tình trạng bệnh, loại ung thư
  • Một số chẩn đoán hình ảnh như chụp CT, cộng hưởng từ, PET, siêu âm… cũng có thể được chỉ định trong trường hợp cần xác định giai đoạn tiến triển ung thư.

Ung thư hậu môn được chia làm hai nhóm chính là ung thư tế bào vảy và nhóm các loại ung thư không phải tế bào vảy (bao gồm ung thư tuyến, ung thư tế bào đáy…) và tiên lượng sống cho hai loại ung thư này cũng khác nhau. Đối với ung thư hậu môn tế bào vảy, cơ hội sống tốt nhất của người bệnh khoảng 77% và tiên lượng sống tốt nhất cho nhóm ung thư còn lại là khoảng 71%.

Trên đây là thông tin các dấu hiệu ung thư hậu môn bạn nên biết. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm