Các giai đoạn của ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản chiếm 7- 10% các bệnh ung thư đường hô hấp . Dưới đây là các giai đoạn của ung thư thanh quản mà bạn đọc nên biết.

Ung thư thanh quản khởi phát từ sự phát triển không kiểm soát của các tế bào trong thanh quản – bộ phận nằm giữa hạ họng và thực quản. Có nhiều nguyên nhân, nguy cơ dẫn đến ung thư thanh quản như yếu tố tuổi tác, hút thuốc lá, uống rượu bia, tiền sử mắc bệnh của bản thân…

Các giai đoạn của ung thư thanh quản

Hình ảnh ung thư thanh quản giai đoạn 3

Ung thư thanh quản có 5 giai đoạn phát triển:

 • Giai đoạn 0: đây là giai đoạn khởi phát của bệnh. Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư thư mới chỉ xuất hiện ở thanh quản, chưa có bất kì sự lây lan nào sang các hạch bạch huyết hay các cơ quan lân cận. Bệnh nhân mắc ung thư thanh quản giai đoạn sớm này gần như không có bất kì biểu hiện bất thường nào.
 • Giai đoạn 1: các tế bào ung thư bắt đầu phát triển trong thành thực quản mà chưa có sự xâm lấn. Các tế bào ung thư có thể xuất hiện ở thượng thanh môn, thanh môn hoặc hạ thanh môn. Ung thư giai đoạn 1 có thể xuất hiện một số các triệu chứng như khàn tiếng, khó thở. Tuy nhiên, những biểu hiện này thường không rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp thông thường khác.
 • Giai đoạn 2: tế bào ung thư phát triển với kích thước lớn hơn và chuẩn bị lây lan sang các hạch bạch huyết lân cận. Biểu hiện bệnh giai đoạn này cũng xuất hiện thường xuyên hơn. Bệnh nhân không chỉ cảm thấy khàn tiếng, khó thở mà còn mắc chứng khó nuốt.
 • Giai đoạn 3: tế bào ung thư phát triển với kích thước lớn tại thượng thanh môn, thanh môn hoặc hạ thanh môn. Kích thước khối u nhỏ hơn 3cm và lây lan sang các hạch bạch huyết cạnh thanh quản. Giai đoạn này, các triệu chứng khó thở, khó nuốt, khàn tiếng khiến người bệnh mệt mỏi, sút cân.
 • Giai đoạn 4: các tế bào ung thư di căn và lan đến các bộ phận như tuyến giáp, thực quản. Kích thước khối u lớn, khoảng trên 6cm.

Điều trị ung thư thanh quản theo từng giai đoạn

TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư vùng đầu – cổ mà Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác

Ung thư thanh quản có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị tùy theo từng giai đoạn bệnh bệnh cũng như thể trạng của mỗi bệnh nhân.

 • Phẫu thuật: đây là phương pháp được đánh giá mang lại hiệu quả cao trong điều trị ung thư thanh quản những giai đoạn đầu. Tùy vào kích thước và sự lây lan của khối u mà bác sĩ có thể chỉ định cắt một phần hoặc toàn bộ thanh quản. Bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thực quản thường gặp nhiều khó khăn về phát âm.
 • Xạ trị: xạ trị có thể bổ trợ cho phẫu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào còn xót lại hoặc giảm kích thước khối u trước phẫu thuật. Đây là phương pháp quan trọng trong điều trị các bệnh ung thư xung quanh vùng đầu – cổ.
 • Hóa trị: đây là phương pháp điều trị ung thư bằng hóa chất giúp giảm nguy cơ tái phát bệnh sau điều trị phẫu thuật cắt bỏ thanh quản.

Trên đây là những thông tin chung về các giai đoạn của ung thư thanh quản. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92

>> Xem thêm: Biểu hiện của bênh ung thư thanh quản

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92