Các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt

Phân chia các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là tình trạng phát triển của khối u. Ung thư tuyến tiền liệt có 4 giai đoạn phát triển.

Tuyến tiền liệt thuộc cơ quan sinh dục nam

Ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng phát triển bất thường của các tế bào tại tuyến tiền liệt – một tuyến của hệ cơ quan sinh dục nam nằm dưới ổ bụng phía trực tràng, trước bàng quang và bao quanh niệu đạo. Đây là tuyến có chức năng kiểm soát đường tiểu và sản sinh tinh dịch.

Các chuyên gia y tế đã phân chia các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt dựa trên sự phát triển của các tế bào ác tính cũng như nồng độ PSA trong máu – một loại kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt có 4 giai đoạn phát triển:

Các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt

Giai đoạn I
  • Giai đoạn IA: khối u mới xuất hbiện tại tuyến tiền liệt với kích thước rất nhỏ và chưa có sự lan rộng đến các hạch bạch huyết hay các cơ quan khác của cơ thể. Rất khó để xác định khối u bất thường qua siêu âm trực tràng. Lúc này, nồng độ PSA trong máu ở mức trên 6ng/ml.
  • Giai đoạn IB: khối u phát triển với kích thước lớn hơn và có thể kiểm tra bằng chụp cắt lớp đại tràng. Các tế bào ung thư chưa có sự lây lan sang các phần, bộ phận khác của cơ thể và nồng độ PSA trong máu vẫn ở mức dưới 10ng/ml.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn này có thể là phẫu thuật kết hợp với xạ trị.

Giai đoạn II

Các khối u vẫn phát triển ở bên trong tuyến tiền liệt và chưa có hiện tượng lan ra ngoài các hạch bạch huyết hay các mô lân cận. Kích thước khối u giai đoạn này vẫn rất nhỏ và có thể được phát hiện qua thăm khám trực tràng. Nồng độ PSA trong máu thường ở mức dưới 20ng/ml.

Phương pháp điều trị cho ung thư tuyến tiền liệt này có thể kết hợp phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt và kết hợp với xạ trị. Tùy từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định thời gian xạ trị riêng. Thông thường, xạ trị kéo dài nhất khoảng 6 tuần.

Giai đoạn III

Các tế bào ung thư phát triển lớn hơn và có thể lan ra các hạch bạch huyết lân cận và đến túi mật. Nồng độ PSA trong máu khó xác định.

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn này thường được chỉ định hóa trị kết hợp với điều trị nội tiết hoặc phẫu thuật loại bỏ khối u.

Giai đoạn IV

Tế bào ung thư di căn đến các hạch bạch huyết và các cơ quan của vùng chậu, bàng quang, trực tràng và một số bộ phận xa như xương, gan, phổi. Nồng độ PSA biến đổi không xác định.

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn này đều nhằm mục đích kéo dài sự sống và tạo tâm lý thoải mái, hạn chế những tác dụng phụ của hóa chất và cơn đau di căn gây ra.

Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sĩ Singapore trong điều trị ung thư

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh có tiên lượng rất tốt nếu phát hiện sớm. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Trên đây là những thông tin về các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Đọc thêm:

> Ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không

> Khám và điều trị ung thư tuyến tiền liệt

> Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92