Các giai đoạn ung thư bàng quang

Phân loại các giai đoạn ung thư bàng quang dựa trên nhiều yếu tố như kích thước khối u, sự lan rộng đến các hạch bạch huyết , các cơ quan lân cận và ở xa bàng quang.

Các giai đoạn ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính đường tiết niệu khá phổ biến. Bệnh khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại bàng quang – cơ quan nằm ở vùng xương chậu có liên quan đến nhiều bộ phận khác của cơ thể như túi tinh, ống dẫn tinh, trực tràng (ở nam giới) và âm đạo, cổ tử cung (nữ giới).

Lựa chọn các phương pháp điều trị bệnh ung thư bàng quang phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng hàng đầu là giai đoạn tiến triển của bệnh. Dưới đây là các giai đoạn ung thư bàng quang:

Giai đoạn 0

Ung thư bàng quang giai đoạn 0

Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư bàng quang. Lúc này, khối u mới chỉ xuất hiện đơn lẻ bên trong bàng quang, chưa tạo thành các mô liên kết và chưa xâm lấn tới bất kì hạch bạch huyết, cơ quan lân cận hay ở xa nào.

Phát hiện và điều trị ở giai đoạn này, cơ hội sống (trong 5 năm) của người bệnh rất cao, khoảng 98%.

Giai đoạn I

Ung thư bàng quang giai đoạn 1

Các tế bào ung thư phát triển với kích thước lớn hơn và phát triển thành các mô liên kết dưới lớp lót của bàng quang. Tuy nhiên, ở giai đoạn này các tế bào ung thư vẫn chưa phát triển ở bên ngoài bàng quang và lan sang các hạch bạch huyết hay cơ quan vùng lân cận, ở xa.

Phát hiện bệnh ở giai đoạn này, cơ hội sống của người bệnh rất khả quan, khoảng 88%.

Giai đoạn II

Ung thư bàng quang giai đoạn 2

Các tế bào ung thư đã phát triển sâu vào lớp cơ của bàng quang nhưng vẫn được giới hạn ở trong đó. Khối u chưa di căn đến hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa.

Phát hiện và điều trị cho bệnh nhân ung thư bàng quang ở giai đoạn này, cơ hội sống cho bệnh nhân trong 5 năm khoảng 63%.

Giai đoạn III

Ung thư bàng quang giai đoạn 3

Khối u bàng quang phát triển với kích thước lớn dần và lan vào bên trong các mô mỡ xung quanh bàng quang. Ở giai đoạn này, khối u cũng có thể lan đến một số cơ quan lân cận như tuyến tiền liệt, tử cung, âm đạo nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết hay các cơ quan trong ổ bụng.

Bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn III nếu được điều trị tích cực vẫn có cơ hội sống tương đối trong 5 năm, khoảng 46%.

Giai đoạn IV

Ung thư bàng quang giai đoạn 4

Giai đoạn IV ung thư bàng quang có thể bao gồm một số giai đoạn:

  • Tế bào ung thư đã lan rộng ra thành bàng quang, vách bụng nhưng không xâm lấn tới các cơ quan ở vị trí xa.
  • Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận nhưng không xâm lấn đến các vị trí xa.
  • Khối u đã di căn, lan rộng đến các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận và các cơ quan ở xa như xương, phổi não…

Đây là giai đoạn có tiên lượng sống thấp nhất, chỉ khoảng 15% bệnh nhân mắc ung thư bàng quang giai đoạn này có cơ hội được kéo dài sự sống trong 5 năm.

Nhằm hỗ trợ tối đa và nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư bàng quang, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về các giai đoạn ung thư bàng quang, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Xem thêm:

> Biểu hiện ung thư bàng quang

> Phương pháp điều trị ung thư bàng quang

> Chế độ ăn cho người ung thư bàng quang

> Ung thư bàng quang có chữa được không

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92