Các giai đoạn ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ tuyến tụy. Bệnh được chia thành 4 giai đoạn. Thông qua các giai đoạn ung thư tuyến tụy dưới đây chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

Các giai đoạn ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh ít gặp nhưng rất nguy hiểm. Tại Việt Nam, ung thư tuyến tụy đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Bệnh có liên quan tới nhiều yếu tố như:

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh ít gặp nhưng rất nguy hiểm.

Ung thư tuyến tụy là căn bệnh ít gặp nhưng rất nguy hiểm.

 • Hút thuốc lá
 • Mắc bệnh tiểu đường
 • Có tiền sử gia đình bị ung thư
 • Mắc bệnh viêm tụy
 • Thừa cân – béo phì

Bệnh ung thư tuyến tụy được chia thành 4 giai đoạn với các đặc điểm khác nhau:

Ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn khối u mới xuất hiện ở trong tuyến tụy với kích thước nhỏ, dưới 2cm và hầu như không gây ra bất cứ triệu chứng nào. Chính vì thế nhiều trường hợp không phát hiện sớm bệnh.

Ung thư tuyến tụy giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, khối u có kích thước từ 2-4cm, đã xâm lấn tới các mô lân cận nhưng chưa ảnh hưởng tới mạch máu và các cơ quan xung quanh.

Bệnh ung thư tụy được chia thành 4 giai đoạn và đây là hình ảnh ung thư tụy giai đoạn I

Bệnh ung thư tụy được chia thành 4 giai đoạn và đây là hình ảnh ung thư tụy giai đoạn I

Đây là giai đoạn bệnh bắt đầu tiến triển nhưng các triệu chứng còn mờ nhạt và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa thông thường như đau bụng, khó tiêu, đầy hơi.

Ung thư tuyến tụy giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3, khối u có thể đặt kích thước trên 6cm và các tế bào ung thư đã bắt đầu xâm lấn tới mạch máu, di căn tới các hạch bạch huyết và các cơ quan lân cận.

Triệu chứng ở giai đoạn này gần giống với giai đoạn 2 nhưng mức độ nặng hơn, người bệnh thường xuyên đau bụng giữa phía bên trên, khó tiêu, đầy hơi thường xuyên, đại tiện nhiều nhớt, vàng da, vàng mắt.

Ung thư tuyến tụy giai đoạn 4

Giai đoạn 4 là giai đoạn kích thước khối u to và xâm lấn, di căn xa sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể như gan, phổi hoặc màng bụng… Lúc này, người bệnh sụt giảm cân nặng nghiêm trọng, mệt mỏi, ăn uống kém, người gầy sút, xanh xao, vàng da…

Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối là giai đoạn nặng, khi các tế bào ung thư đã di căn và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối là giai đoạn nặng, khi các tế bào ung thư đã di căn và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Cách điều trị ung thư tuyến tụy qua từng giai đoạn

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc ung thư tuyến tụy, người bệnh cần đi khám để bác sĩ xác định tình trạng và mức độ bệnh. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, chẩn đoán cần thiết, bác sĩ sẽ giúp xác định giai đoạn bệnh cụ thể.

Tùy vào từng giai đoạn bệnh cụ thể, mức độ bệnh, độ tuổi và tình trạng sức khỏe của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Hiện nay, có nhiều phương pháp được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tụy gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

 • Với ung thư tuyến tụy giai đoạn sớm I và II, khi tế bào ung thư còn nhỏ và chưa di căn, người bệnh cần phẫu thuật cắt bỏ khối u. Người bệnh cũng có thể cần sử dụng kết hợp với phương pháp hóa trị để tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.
 • Với ung thư tuyến tụy giai đoạn III, người bệnh cần hóa trị hoặc xạ trị trước để thu nhỏ kích thước khối u, sau đó tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.
Hóa trị là một trong những phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tụy

Hóa trị là một trong những phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tụy

 • Ở giai đoạn IV khi tế bào ung thư đã di căn xa sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể, người bệnh cần hóa trị hoặc xạ trị để làm giảm triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng kết hợp với chăm sóc giảm nhẹ để kéo dài sự sống cho người bệnh.

Những cách điều trị ung thư tuyến tụy nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để tìm hiểu kỹ hơn và có phương pháp chữa trị phù hợp nhất, người bệnh cần tới các bệnh viện có khoa Ung bướu để bác sĩ tư vấn cụ thể.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng, đánh giá tốt. Bệnh viện hiện có hợp tác chuyên môn với các chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore sẽ trực tiếp tư vấn điều trị bệnh cho người bệnh.

Với phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore, người bệnh không cần phải sang trực tiếp Sing mà có thể điều trị ngay tại Việt Nam, chất lượng đảm bảo, chi phí hợp lý.

Không những thế, khi điều trị ung thư tại bệnh viện Thu Cúc, người bệnh còn được:

 • Chăm sóc chu đáo bởi các điều dưỡng viên chuyên nghiệp
 • Cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ
 • Hệ thống phòng bệnh đầy đủ tiện nghi, thoải mái cho người bệnh khi nằm điều trị nội trú
 • Tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92