Các loại u nang buồng trứng thường gặp ở phụ nữ

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
U nang buồng trứng là căn bệnh phụ khoa có thể gặp ở mọi lứa tuổi của chị em. U nang buồng trứng có nhiều loại, tùy nhiên các loại u nang buồng trứng thường gặp ở phụ nữ là u nang cơ năng và u nang thực thể. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại u nang này với bài viết dưới đây.

U nang cơ năng

U nang cơ năng có nguồn gốc sự rối loạn của các nang noãn trong quá trình phát triển. Chúng chỉ tồn tại trong một thời gian nhất định rồi biến mất trong khoảng 3 -4 vòng kinh. U nang cơ năng có 3 loại mà nhiều người hay mắc nhất là:

– U nang bọc noãn:  Là hiện tượng nang noãn (trứng) đã phát triển và trưởng thành (chín) nhưng không phóng noãn và rụng trứng được.

U nang cơ năng thuộc một trong các loại u nang thường gặp nhất ở phụ nữ

– U nang hoàng thể: Bình thường sau khi phóng noãn, các tế bào hạt của nang noãn tiết progesteron tạo thành hoàng thể. Khi hoàng thể phát triển đến cực đại, thoái hóa dần rồi teo đi để trở thành một thể hóa màu vàng nên được gọi là thể vàng. Nhưng có khi hoàng thể không không teo đi mà phát triển mạnh tạo thành một nang mỏng chứa đầy dịch bên trong.

– U nang hoàng tuyến: Đây là loại nang cơ năng ít gặp nhất. Tuy nhiên nó lại là loại u nang dễ gây biến chứng nhất. Biến chứng như vỡ nang là một trong những trường hợp cấp tính của u nang cơ năng cần được cấp cứu kịp thời. Chảy máu trong nang hay xoắn nang cũng là biến chứng thường gặp khi mắc bệnh u nnag hoàng tuyến làm cho bệnh nhân đau bụng quằn quại mà phải mổ cấp cứu để điều trị.

U nang thực thể

U nang thực thể xuất hiện từ những tổn thương nhu mô bình thường của buồng trứng. Giống như u nang cơ năng, người bệnh rất khó phát hiện khi bị mắc u nang thực thể. Loại u nang thực thể này được phân làm 3 loại:

– U nang nước: Là một nang chứa nước có cuống dài, vỏ mỏng, mặt ngoài trơn nhẵn, bên trong chứa dịch trong, đôi khi có nhiều thùy. Vỏ nang trơn nhẵn và mỏng nên dễ vỡ. Mặt trong của vỏ nang đôi khi có những nhú nhỏ (có thể xuất hiện ở mặt ngoài của nang). U nang nước có nhú dễ biến chứng sang ung thư, số lượng nhú càng nhiều thì nguy cơ ung thư hóa lại càng cao. Chất dịch trong nang nước thường có màu nâu, đó là do chảy máu trong nang.

U nang thực thể không tự mất đi nên chị em phải chủ động điều trị khi phát hiện

– U nang nhầy: Là loại khối u có vỏ dày hơn, màu trắng hoặc trắng ngà, có cấu trúc giống như da. Trong nang có chất dịch nhầy trong và vách ngăn chia khối u thành nhiều thùy nhỏ. U nang nhầy rất thường gặp, kích thước thay đổi từ vài trăm gam tới hàng chục kilôgam, có thể dính vào các tạng xung quanh. Mức độ ung thư hóa rất thấp. Nếu khối u vỡ hoặc tế bào khối u xâm nhập ổ bụng, chúng sẽ tiết các chất nhầy gây bệnh nhầy dính phúc mạc.

– U nang bì: Là loại u nang tương đối phỏ biến, có thể xảy ra với mọi đối tượng từ trẻ em, người già và phụ nữ có con…Vỏ khối u dày, trơn láng, có lẫn những sợi cơ. Kích thước u thường không lớn, đường kính dưới 10 cm, nhưng nặng nên dễ gây xoắn nang. U thường xuất hiện một bên, nhưng cũng có khi xuất hiện ở cả hai bên. Trong nang chứa nhiều các tổ chức của da đã biệt hóa cao như lông, tóc, móng, răng, chất bã đậu; cũng có thể thấy các tổ chức của xương, sụn hoặc một chất trắng như não, thần kinh.

Triệu trị các loại u nang buồng trứng thường gặp ở phụ nữ

U nang thực thể hay u nang cơ năng đều phát triển âm thầm, lặng lẽ gần như không có triệu chứng, chỉ được phát hiện khi bệnh đã trở nên cấp tính. Nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời, các khối u nang có thể bị vỡ hoặc hoại tử, bệnh nhân có nguy cơ tử vong.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u nang là biện pháp hiệu quả nhất để điều trị các loại u nang thường gặp ở phụ nữ

Cách điều trị là mổ cắt bỏ u càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng. Bên cạnh đó để phòng ung thư hóa, bệnh nhân nên tái khám theo hẹn của bác sĩ sau phẫu thuật. Các loại u nang thường gặp ở phụ nữ kể trên là những nguy cơ tiềm ẩn mà các chị em nên có biện pháp phòng ngừa hoặc điều trị kịp thời, không nên chủ quan với bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: admin