Các loại ung thư buồng trứng

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc
Các loại ung thư buồng trứng thường gặp là ung thư biểu mô, ung thư tế bào mầm. Tùy thuộc vào mỗi loại ung thư buồng trứng sẽ có các triệu chứng và phương pháp điều trị khác nhau. Người bệnh cần phát hiện sớm ung thư buồng trứng để được điều trị kịp thời.
Ung thư buồng trứng liên quan đến sự phát triển ác tính phát sinh từ các bộ phận khác nhau của các buồng trứng. Đây là bệnh ung thư nguy hiểm phổ biến thứ 5 ở phụ nữ và phổ biến thứ hai đối với ung thư đường sinh dục nữ.
Các loại ung thư buồng trứng
 • Ung thư buồng trứng biểu mô thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi, đôi khi cũng có thể thấy ở phụ nữ trẻ.
 • Ung thư tế bào mầm buồng trứng thường xảy gặp ở phụ nữ trẻ hơn.
Ung thư buồng trứng là bệnh lý ung thư phổ biến thường gặp ở nữ giới

Ung thư buồng trứng là bệnh lý ung thư phổ biến thường gặp ở nữ giới

Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Cho tới nay, nguyên nhân chính xác gây ung thư buồng trứng vẫn chưa được kết luận cụ thể. Tuy nhiên có nhiều yếu tố được cho là căn nguyên làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Tuổi: Hầu hết các ung thư buồng trứng xuất hiện ở tuổi trên 50, và nguy cơ cao nhất là ở tuổi trên 60.
 • Mang thai: Những người chưa từng sinh con hoặc mang thai muộn… có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.
 • Tiền sử bản thân: Những người có tiền sử bị ung thư vú hoặc ung thư đại tràng sẽ có nhiều khả năng mắc ung thư buồng trứng hơn người bình thường.
 • Tiền sử gia đình: Những người có quan hệ huyết thống bậc 1 (mẹ, con gái, chị em gái) bị ung thư buồng trứng thì bạn cũng có nguy cơ cao mắc bệnh. Khả năng mắc bệnh sẽ đặc biệt cao nếu như có từ 2 người trở lên trong số những người có quan hệ huyết thống bậc 1 mắc bệnh này.
Bệnh có liên quan tới yếu tố di truyền và tiền sử bệnh lý bản thân

Bệnh có liên quan tới yếu tố di truyền và tiền sử bệnh lý bản thân

 • Điều trị thay thế hormone: Những phụ nữ điều trị hormone thay thế sau khi mãn kinh cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.
Cách phát hiện và điều trị ung thư buồng trứng

Để chẩn đoán bạn có mắc ung thư buồng trứng hay không cần làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết như:

 • Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư CA 125: CA 125 là một loại protein được tìm thấy trên bề mặt của các tế bào ung thư buồng trứng và một số các mô khỏe mạnh. CA-125 thường tăng cao trong khoảng 80% các trường hợp bị ung thư buồng trứng biểu mô. Tuy nhiên chỉ số này chưa thể kết luận chính xác bạn mắc ung thư buồng trứng hay không. Do đó người bệnh cần làm các chẩn đoán chuyên sâu khác.
 • Kiểm tra vùng khung chậu: Bác sĩ sẽ kiểm tra bên ngoài của các bộ phận sinh dục để tìm kiếm sự thay đổi bất thường.
 • Siêu âm: Phương pháp này giúp xem xét kết câu, kích thước buồng trứng và u nang nếu có.
 • Chụp X-quang: Phương pháp này giúp bác sĩ xác định mức độ tổn thương và tình trạng di căn của bệnh trong cơ thể, giai đoạn bệnh cụ thể.
Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore giúp điều trị thành công nhiều ca ung thư buồng trứng

Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore giúp điều trị thành công nhiều ca ung thư buồng trứng

 • Chụp CT: Giúp đánh giá mức độ khối u hoặc tìm dấu hiệu bệnh ở các khu vực khác trên cơ thể.
 • Sinh thiết: Phương pháp này giúp xác định loại ung thư buồng trứng để có phương pháp chữa trị phù hợp.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ ung thư buồng trứng, tùy vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp. Người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị để điều trị ung thư buồng trứng.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hiện có hợp tác chuyên môn với đội ngũ bác sĩ giỏi đến từ Singapore như TS. BS See Hui Ti – nổi tiếng trong điều trị ung thư vú và các bệnh lý ung thư phụ khoa ở nữ. Bác sĩ sẽ trực tiếp tư vấn và điều trị bệnh cho khách hàng, giúp tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.

 

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

 • Tặng 20% gói khám sức khỏe
 • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
 • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
 • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm