Các loại ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh ung thư phổ biến thứ 2 ở nam giới và thứ 3 ở phụ nữ. Tại Việt Nam đây cũng là bệnh ung thư phổ biến nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho độc giả về các loại ung thư phổi, cách điều trị cụ thể cho từng loại.

Các loại ung thư phổi

Ung thư phổi được chia thành 2 loại là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.

 • Ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm khoảng 20% trong tổng số ca mắc ung thư phổi. Loại ung thư này thường có kích thước nhỏ, chứa các hạt nhân, có khả năng xâm lấn nhanh và di căn sớm, khó điều trị. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do hút thuốc lá và phơi nhiễm với khói thuốc lá.

Các loại ung thư phổi

Các loại ung thư phổi

 • Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Ung thư phổi không tế bào nhỏ được chia thành 3 loại nhỏ là:

+ Ung thư biểu mô tế bào vảy: có khoảng 25% người bệnh bị ung thư phổi biểu mô tế bào vảy với các triệu chứng ho ra máu, sụt giảm cân nạng nghiêm trọng, mệt mỏi kéo dài

+ Ung thư biểu mô tuyến: loại này khá phổ biến hơn với khoảng 40% trong tổng số ca ung thư phổi. Bệnh gặp nhiều ở nữ giới, những người không hút thuốc, tiên lượng sống của loại bệnh này khả quan hơn.

+ Ung thư biểu mô tế bào lớn

Loại ung thư biểu mô tế bào lớn có thể xuất phát ở bất cứ vị trí nào trong phổi và khó điều trị hơn 2 loại trên. Bệnh cũng hiếm gặp chỉ chiếm 15%.

Ung thư phổi được chia thành nhiều loại với mức độ bệnh khác nhau

Ung thư phổi được chia thành nhiều loại với mức độ bệnh khác nhau

Có nhiều loại ung thư phổi, mỗi loại lại chia thành nhiều loại nhỏ. Chính vì thế, để biết chính xác bạn mắc loại ung thư phổi nào, bạn cần tới các bệnh viện để làm xét nghiệm, kiểm tra cụ thể. Tùy vào loại ung thư phổi, mức độ bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Cách điều trị ung thư phổi

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư phổi như:

 • Phẫu thuật:

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến khi mắc ung thư phổi đặc biệt trong trường hợp ung thư phổi không tế bào nhỏ. Phẫu thuật thường được áp dụng ở giai đoạn sớm khi tế bào ung thư chưa phát triển ra ngoài phổi hoặc chưa di căn. Các phương pháp phẫu thuật có thể áp dụng như cắt bỏ phân đoạn phổi, cắt thùy phổi hoặc cắt toàn bộ 1 phổi bị bệnh (tùy vào kích thước và vị trí cụ thể của khối u trong phổi)

 • Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị thường được kết hợp với hóa trị hoặc phẫu thuật nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị.

 • Hóa trị

Là phương pháp điều trị toàn thân, sử dụng nhiều loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư, kiểm soát và ngăn ngừa chúng phát triển, xâm lấn. Hóa trị có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với xạ trị, phẫu thuật.

Hóa trị là phương pháp thường được chỉ định điều trị ung thư phổi

Hóa trị là phương pháp thường được chỉ định điều trị ung thư phổi

 • Điều trị nhắm mục tiêu

Phương pháp này hướng tới các protein trên tế bào ung thư hoặc nhắm tới các tế bào bình thường đã bị ung thư tấn công. Phương pháp này thường được sử dụng cho ung thư phổi giai đoạn muộn.

 • Chiếu xạ sọ dự phòng

Là phương pháp sử dụng bức xạ để diệt tế bào ung thư có thể đã lây lan đến não. Phương pháp này chủ yếu được sử dụng cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào từng trường hợp bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Tiên lượng sống sau điều trị ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh nguy hiểm gây tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tiên lượng sống sau điều trị của mỗi người, mỗi giai đoạn bệnh khác nhau.

Người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt trong khi bị ung thư phổi

Người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt trong khi bị ung thư phổi

Theo các chuyên gia y tế, nếu được chữa trị ngay từ giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh ung thư phổi có thể đạt khoảng 45-49%; ở giai đoạn II, tỉ lệ sống sau 5 năm còn khoảng hơn 30%; ở giai đoạn III, tỷ lệ sống còn khoảng 5-14%; giai đoạn IV tỷ lệ sống thấp, chỉ khoảng 1% sau 5 năm.

Tỷ lệ sống sau điều trị ung thư phổi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ tuổi, khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị, tâm lý của người bệnh… Vì thế, người bệnh ung thư phổi khi phát hiện mắc bệnh cần lạc quan, tin tưởng và tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92