Các mốc khám thai định kỳ

Để theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện những bất thường trong thai kì chị em cần thực hiện khám thai định kỳ. Vậy trong suốt thai kỳ cần thực hiện những mốc khám thai nào? Trong những mốc đó cần thực hiện những hạng mục thăm khám nào? Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho chị em kiến thức cần thiết.

Các mốc khám thai định kỳ

Khám thai là điều quan trọng trong suốt thai kì

>>Tham khảo thêm: Quá trình khám thai tại Thu Cúc

 • Lần 1: ở tuần 12-14 của thai kỳ mẹ cần đi khám thai. Mẹ đừng bỏ qua mốc khám thai này nhé, nó rất quan trọng trong việc giúp phát hiện sớm Hội chứng Down ở thai nhi, một chứng bệnh dị tật bẩm sinh về thần kinh mà nếu không được phát hiện xử trí sớm, em bé trào đời sẽ bị thiểu năng, trí tuệ kém phát triển hơn bình thường.
 • Lần 2: Mẹ cần thực hiện khám thai ở mốc thai kỳ từ tuần 16- 18. Dấu mốc này giúp mẹ nắm bắt các yếu tố thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi và phát hiện chính xác những dị tật bất thường của thai nhi.
 • Lần 3: Thai kỳ từ 22 – 24 tuần tuổi: Mẹ cần khám để theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện những bất thường về hình thái thai nhi trên siêu âm.
Các mốc khám thai định kỳ

Tùy vào từng mốc khám thai mà các mẹ bầu cần thực hiện những xét nghiệm khác nhau

>>Đọc thêm bài viết: Khám thai định kỳ vào những tuần nào?

 • Lần 4: Thai kỳ từ 25 – 29 tuần tuổi. Đây cũng là mốc khám thai định kỳ quan trọng giúp mẹ nắm bắt được sự phát triển của thai nhi và điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.
 • Lần 5: Thai kỳ từ 30-32 tuần tuổi. Mẹ sẽ được bác sĩ hẹn khám định kỳ ở mốc khám này giúp mẹ bầu nắm bắt được sự phát triển của thai nhi, những bất thường về tiền sản giật, nhiễm độc thai nghén.
 • Lần 6: Thai kỳ từ 33-35 tuần tuổi: Giai đoạn này mẹ bầu đã gần chạm đích thai kỳ rồi. Em bé cũng bắt đầu chuyển ngôi để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình vượt cạn. Vì thế, mẹ cần thăm khám để xác định các vấn đề về ngôi thai, tình trạng nước ối, tràng hoa quấn cổ,…
 • Lần 7: Thai kỳ từ tuần 36-37 tuần: các mẹ sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển của thai nhi và được bác sĩ tư vấn về nơi dự sinh và làm hồ sơ chuyển viện  chờ sinh.
 • Lần 8: Thai kỳ ở tuần thứ 38 – 39 Mốc khám này cũng rất quan trọng và giống như mốc khám thứ 7, giúp mẹ theo dõi tình trạng nước ối, độ trưởng thành của bánh rau, xác định ngôi thai.
 • Lần 9: Thai kỳ ở tuần 40. Đây là mốc cuối cùng rồi, mẹ bầu cần thực hiện khám thai định kỳ ở mốc khám này và thực hiện các xét nghiệm máu, siêu âm, tổng phân tích nước tiểu theo dõi tình trạng nước ối, độ trưởng thành của bánh rau, xác định ngôi thai và tư vấn dấu hiệu chuyển dạ.
Các mốc khám thai định kỳ

Siêu âm là hạng mục khám thai không thể thiếu

>>Có thể bạn chưa đọc: Khám thai tuần 32

Những lưu ý trong khám thai

-Chọn địa chỉ khám thai uy tín có máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi để khám thai hiệu quả, phát hiện các bất thường sớm và điều trị kịp thời.

– Bên cạnh những mốc khám thai định kỳ, ngay khi có bất cứ bất thường nào mẹ bầu cũng cần thăm khám và thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

– Để chủ động trong việc khám thai, không bỏ qua những mốc khám thai định kỳ quan trọng và tiết kiệm chi phí chị em nên mua gói khám thai trọn gói ngay từ đầu.

Hiện Bệnh viện Thu Cúc có tổ chức gói khám thai trọn gói “Mẹ tròn con vuông” với đầy đủ hạng mục thăm khám tại các mốc quan trọng với mức chi phí hợp lý là sự lựa chọn tốt cho nhiều mẹ bầu. Có bất cứ thắc mắc nào về các vấn đề mang thai, chị em có thể liên hệ đến số 1900 55 88 92 để được tư vấn miễn phí.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92