Các mốc khám thai quan trọng

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý tới các mốc khám thai quan trọng để thăm khám kịp thời, giúp nắm bắt tình hình phát triển của thai nhi cũng như sớm phát hiện và xử trí kịp thời những bất thường (nếu có). Mẹ cần chú ý tới những mốc khám thai nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho chị em.

Các mốc khám thai quan trọng trong thai kỳ

Thăm khám thai định kỳ ở những mốc khám thai quan trọng là vấn đề mà mẹ bầu cần đặc biệt quan tâm

Thăm khám thai định kỳ là một biện pháp hữu ích giúp chị em có thể chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của mình và con yêu. Khi mang thai, mẹ bầu cần lưu ý những mốc khám thai quan trọng sau:

 • Lần 1: ở tuần 12-14 của thai kỳ mẹ cần đi khám thai. Mẹ đừng bỏ qua mốc khám thai này nhé, nó rất quan trọng trong việc giúp phát hiện sớm Hội chứng Down ở thai nhi, một chứng bệnh dị tật bẩm sinh về thần kinh mà nếu không được phát hiện xử trí sớm, em bé trào đời sẽ bị thiểu năng, trí tuệ kém phát triển hơn bình thường.
 • Lần 2: Mẹ cần thực hiện khám thai ở mốc thai kỳ từ tuần 16- 18. Dấu mốc này giúp mẹ nắm bắt các yếu tố thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi và phát hiện chính xác những dị tật bất thường của thai nhi.
 • Lần 3: Thai kỳ từ 22 – 24 tuần tuổi: Mẹ cần khám để theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện những bất thường về hình thái thai nhi trên siêu âm.
 • Lần 4: Thai kỳ từ 25 – 29 tuần tuổi. Đây cũng là mốc khám thai định kỳ quan trọng giúp mẹ nắm bắt được sự phát triển của thai nhi và điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.
 • Lần 5: Thai kỳ từ 30-32 tuần tuổi. Mẹ sẽ được bác sĩ hẹn khám định kỳ ở mốc khám này giúp mẹ bầu nắm bắt được sự phát triển của thai nhi, những bất thường về tiền sản giật, nhiễm độc thai nghén.
 • Lần 6: Thai kỳ từ 33-35 tuần tuổi: Giai đoạn này mẹ bầu đã gần chạm đích thai kỳ rồi. Em bé cũng bắt đầu chuyển ngôi để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình vượt cạn. Vì thế, mẹ cần thăm khám để xác định các vấn đề về ngôi thai, tình trạng nước ối, tràng hoa quấn cổ,…
 • Lần 7: Thai kỳ từ tuần 36-37 tuần: các mẹ sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển của thai nhi và được bác sĩ tư vấn về nơi dự sinh và làm hồ sơ chuyển viện chờ sinh.
 • Lần 8: Thai kỳ ở tuần thứ 38 – 39 Mốc khám này cũng rất quan trọng và giống như mốc khám thứ 7, giúp mẹ theo dõi tình trạng nước ối, độ trưởng thành của bánh rau, xác định ngôi thai.
 • Lần 9: Thai kỳ ở tuần 40. Đây là mốc cuối cùng rồi, mẹ bầu cần thực hiện khám thai định kỳ ở mốc khám này và thực hiện các xét nghiệm máu, siêu âm, tổng phân tích nước tiểu theo dõi tình trạng nước ối, độ trưởng thành của bánh rau, xác định ngôi thai và tư vấn dấu hiệu chuyển dạ.

Thực hiện các mốc khám thai quan trọng ở đâu?

Việc thăm khám thai định kỳ ở đâu rất quan trọng, chị em nên lựa chọn những cơ sở y tế chuyên sâu hoặc có khoa chuyên sâu về sản phụ khoa bởi không phải cơ sở nào cũng có đủ chức năng để theo dõi và chăm sóc thai kỳ. Việc thăm khám thai cần được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn về sản khoa, cơ sở y tế phải có đầy đủ trang thiết bị  y tế hiện đại để kết quả thăm khám và chẩn đoán được chính xác nhất.

Đơn vị Sản của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ chăm sóc thai kỳ được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản khoa đã giúp các mẹ bầu chăm sóc tốt nhất cho thai kỳ của mình. Đặc biệt, dịch vụ khám thai trọn gói mang tên “Mẹ tròn con vuông” của Bệnh viện với đầy đủ các mốc khám thai quan trọng giúp mẹ bầu không bỏ sót bất kỳ mốc khám thai nào.

Việc thăm khám thai định kỳ giúp mẹ nắm bắt sự phát triển của thai nhi và những bất thường nếu có

Tại Bệnh viện Thu Cúc, mẹ bầu còn có thể lựa chọn bác sĩ thăm khám theo yêu cầu của mình để thuận tiện nhất trong việc tư vấn, tham khảo những vấn đề liên quan tới thai kỳ. Để biết chi tiết thông tin, chị em chỉ cần liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92