Các mốc siêu âm kiểm tra thai nhi

Nắm được các mốc siêu âm kiểm tra thai nhi quan trọng sẽ giúp mẹ bầu chủ động lịch khám và không bỏ qua bất cứ mốc khám cần thiết nào. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé trong thai kì một cách toàn diện.

Để giúp việc nắm bắt mốc siêu âm kiểm tra thai nhi một cách dễ dàng chị em hãy tham khảo phần phân tích dưới đây.

Các mốc siêu âm kiểm tra thai nhi trong 3 tháng đầu

Các mốc siêu âm kiểm tra thai nhi

Các mẹ bầu nên nắm vững các mốc siêu âm kiểm tra thai kì quan trọng

3 tháng đầu là thời điểm quan trọng nhất của thai kì. Để đảm bảo thai kì an toàn và tránh tình trạng xấu như sẩy thai, động thai… chị em cần thực hiện chế độ ăn uống và kiêng cữ khoa học. Bên cạnh đó không nên bỏ qua những mốc siêu âm kiểm tra thai như:

– Siêu âm thai lần đầu tiên sau khi chậm kinh 7 ngày và que thử thai báo 2 vạch. Lần này, chị em chủ yếu thực hiện siêu âm để chẩn đoán chính xác có mang thai hay không. Nếu mang thai thì đã có tim thai và thai vào buồng tử cung chưa.

– Khám thai tuần từ 6 đến 8 tuần để đảm bảo sự phát triển của thai nhi và xử trí sớm nếu có bất thường.

– Khám thai tuần 12: Đây là một mốc khám thai quan trọng. Trong mốc này cần thực hiện siêu âm 4D để theo dõi sự phát triển của thai, đo độ mờ da gáy phát hiện sớm hội chứng Down và các dị tật thai nhi. Bên cạnh đó, chị em cần khám xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu để kiểm soát tình trạng sức khỏe.

>> Tìm hiểu: Có mấy loại siêu âm thai?

Các mốc siêu âm kiểm tra thai nhi trong 3 tháng giữa thai kì

Các mốc siêu âm kiểm tra thai nhi

Siêu âm là hạng mục khám thai quan trọng

Ba tháng giữa là thời điểm mẹ bầu dễ chịu và ít gặp các vấn đề trong thai kì nhất. Tuy nhiên, trong thời gian này, chị em cần chú ý các mốc siêu âm kiểm tra thai nhi sau:

– Khám thai tuần 16-18: Trong lần khám thai này các mẹ bầu cần siêu âm 4D, làm Trip test nếu chưa làm Double test nhằm phát hiện sớm những bệnh lý về di truyền và các dị tật thai nhi.

– Khám thai tuần 22-24: Siêu âm 4D để để kiểm tra một lần nữa các dị tật bẩm sinh về tim phổi, tứ chi, nét mặt… Bên cạnh đó cần thực hiện kiểm tra máu, nước tiểu để kiểm soát tình trạng tiểu đường thai kì và sức khỏe tổng quát của mẹ.

>> Đọc thêm: Các thời điểm siêu âm thai quan trọng

Các mốc siêu âm kiểm tra thai nhi trong 3 tháng cuối

Các mốc siêu âm kiểm tra thai nhi

Bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu những điều cần lưu ý

Trong 3 tháng cuối, chị em cần thực hiện siêu âm, kiểm tra thai nhi vào những thời điểm sau: tuần 28, tuần 32, tuần 36, tuần 38 và tuần 40. Trong những mốc này, mẹ bầu cần thực hiện siêu âm và các hạng mục thăm khám khác theo chỉ định của bác sĩ.

Khám thai trong 3 tháng cuối giúp kiểm tra sự phát triển của thai nhi, xác định chỉ số nước ối, ngôi thai, độ bám nhau thai, độ vôi hóa… và kiểm tra sức khỏe của mẹ. Bên cạnh đó, càng về thời gian cuối chu kì, chị em cần nên chuẩn bị sẵn sàng tinh thần chuyển dạ và những thủ tục cần thiết trong đó có chuẩn bị hồ sơ sinh và chuyển viện.

Nếu cần tư vấn cụ thể về các mốc siêu âm kiểm tra thai nhi chị em có thể liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 96 hoặc 0904 97 0909.

>> Xem thêm: Siêu âm thai có được ăn sáng không?

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96