Các phương pháp khám đại tràng

Bệnh đại tràng là một trong số các bệnh lý phổ biến nhất về bộ máy tiêu hóa. Tìm hiểu các phương pháp khám đại tràng giúp người bệnh cũng như mọi người biết rõ hơn về bệnh, nhằm chữa trị bệnh hiệu quả. Những kiến thức mà bài viết sau đây mang đến là rất cần thiết khi tìm hiểu vấn đề này.

Tìm hiểu các phương pháp khám đại tràng giúp mọi người biết rõ hơn về bệnh, nhằm chữa trị bệnh hiệu quả.

Tìm hiểu các phương pháp khám đại tràng giúp mọi người biết rõ hơn về bệnh, nhằm chữa trị bệnh hiệu quả.

>> Tham khảo: Khám đại tràng có đau không

Để khám, chẩn đoán bệnh về đại tràng, hiện nay có các phương pháp phổ biến như sau:

Khám lâm sàng

Hỏi bệnh là điều đầu tiên cần thiết trong việc khám lâm sàng ban đầu. Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân bệnh đại tràng, bác sĩ thường đặt ra các câu hỏi về thời điểm khởi phát các triệu chứng, thời gian đau bụng, số lần tiêu chảy trong ngày, triệu chứng bất thường khác (nếu có). Một số vấn đề khác cũng cần thông báo như chế độ sinh hoạt, gần đây có đi du lịch, hay vào vùng có ố dịch không, chế độ ăn uống, việc sử dụng nước có đảm bảo vệ sinh?… Các vấn đề này cho biết nguyên nhân bệnh đại tràng do nhiễm các vi khuẩn gây bệnh.

Bác sĩ cũng hỏi về tiền sử bệnh mạn tính gây biến chứng xơ vữa động mạch như huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường. Hoặc các thói quen xấu như thường xuyên sử dụng các chất kích thích như chất gây nghiện, hút thuốc lá, rượu bia… Điều này giúp bác sĩ định hướng nguyên nhân do đại tràng thiếu máu cục bộ gây ra viêm đại tràng.

Khi khám thực thể, bác sĩ sẽ tập trung thăm khám vị trí bụng bị đau, sờ nắn để loại trừ nguyên nhân đau bụng xuất phát từ các cơ quan khác như: gan, lách, thận… Do đó mới xác định được bệnh đại tràng do cơ quan này có cấu tạo là ống rỗng, khó xác định chính xác điểm đau.

Kiểm tra trực tràng, với biện pháp dùng một ngón tay thăm khám để tìm xem trong trực tràng có khối u hay khối bất thường nào khác không. Sau đó quan sát màu sắc và tính chất của phân (có máu, mủ hay dịch nhầy không). Nếu quan sát bằng mắt thường không nhận thấy các vấn đề trên, cần thực hiện xét nghiệm để xác định có máu hay bạch cầu trong phân.

Nội soi là một trong các phương pháp khám đại tràng hiệu quả

Nội soi là một trong các phương pháp khám đại tràng hiệu quả

>> Đọc thêm: Quy trình khám đại tràng

Xét nghiệm

– Xét nghiệm công thức máu: đánh giá số lượng hồng cầu, số lượng bạch cầu và số lượng tiểu cầu. Số lượng hồng cầu sẽ giúp xác định lượng mất máu qua phân,số lượng tế bào bạch cầu đánh giá tình trạng nhiễm trùng của cơ thể . Tiểu cầu đóng vai trò đông máu, vì vậy biết số lượng tiểu cầu sẽ rất hữu ích trong việc đánh giá bất thường trong việc chay máu của bệnh nhân.

– Điện giải đồ: xét nghiệm về các chất vi lượng trong cơ thể như Natri, Kali, Clorua. Các chất điện giải sẽ giảm nếu xảy ra tiêu chảy.

– Xét nghiệm chức năng thận: được đánh giá bằng cách đo nồng độ ure và creatinine trong máu .

– Xét nghiệm mẫu phân: phân có thể được thu thập để cấy khuẩn nhằm tìm kiếm bằng chứng về sự nhiễm trùng. Phương pháp cấy khuẩn sẽ tìm ra vi khuẩn nào là “thủ phạm” gây viêm đại tràng.

Nội soi đại tràng

Nếu việc tìm nguyên nhân viêm đại tràng trở nên khó khăn, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm nôi soi đại trực tràng. Với phương pháp này, ống nội soi mềm có gắn camera có thể được đi từ miệng hay hậu môn để quan sát tình trạng trong lòng đại tràng. Các tổn thương của đại tràng như viêm, u, polyp sẽ được phát hiện. Nội soi là một xét nghiệm sàng lọc ung thư cần thiết và đặc biệt quan trọng đối với những bệnh nhân có máu trong phân mà không tìm được nguyên nhân chính xác.

Nội soi đại tràng tại bệnh viện Thu Cúc được nhiều người bệnh hài lòng

Nội soi đại tràng tại bệnh viện Thu Cúc được nhiều người bệnh hài lòng

Sinh thiết

Nếu quan sát đại thể không thấy, điều cần thiết lúc này là phương pháp sinh thiết niêm mạc đại tràng. Trong trường hợp này, bệnh viêm đại tràng chỉ có thể được chẩn đoán bằng sinh thiết làm giải phẫu bệnh.

Chụp CT

Phương pháp chụp cắt lớp vi tính (CT-scan) có thể được sử dụng để xem xét hình ảnh của đại tràng và các tạng khác trong bụng. CT-scan có sử dụng thuốc cản quang barium đường uống hay thụt có thể đánh giá tình trạng lưu thông cũng như hình ảnh của đại tràng.

>> Xem thêm: Khám đại tràng như thế nào

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92