Các phương pháp mổ đục thủy tinh thể

Rất nhiều người mắc bệnh đục thủy tinh thể, trong đó đa phần là người lớn tuổi. Bệnh này cần được phẫu thuật để điều trị và nhu cầu tìm hiểu các phương pháp mổ đục thủy tinh thể rất cao. Vậy có những phương pháp mổ nào phổ biến hiện nay?

Phẫu thuật Phaco và phẫu thuật bằng laser là hai phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay trong điều trị bệnh đục thủy tinh thể.

Nhu cầu tìm hiểu các phương pháp mổ đục thủy tinh thể rất cao.

Nhu cầu tìm hiểu các phương pháp mổ đục thủy tinh thể rất cao.

Phương pháp phẫu thuật Phaco 

Đây có thể xem là phương pháp phổ biến nhất đang được áp dụng tại các bệnh viện mắt tuyến trung ương và các bệnh viện ngoài công lập uy tín có chuyên khoa Mắt. Phẫu thuật Phaco thực hiện khá đơn giản, an toàn, ít để lại biến chứng cho người bệnh.

Để thực hiện phẫu thuật Phaco, bác sĩ sẽ dùng dao rạch một vết nhỏ ở ngay rìa ngoài của giác mạc, sử dụng đầu Phaco tán nhuyễn nhân thủy tinh thể bằng năng lượng siêu âm rồi hút toàn bộ nhân đó ra ngoài. Sau đó, một ống kính mới (thủy tinh thể nhân tạo) sẽ được đưa vào để thay thế thủy tinh thể cũ. Ống kính này sẽ tồn tại vĩnh viễn trong mắt, cho phép ánh sáng đi qua và tập trung rõ trên võng mạc. Khi ống kính nhân tạo đã được đặt đúng chỗ, bác sĩ đóng vết mổ lại. Người bệnh cần được băng bó một thời gian cần thiết để giúp bảo vệ mắt khỏi những tổn thương có thể xảy ra.

Phẫu thuật Phaco và phẫu thuật bằng laser được áp dụng phổ biến hiện nay trong điều trị bệnh đục thủy tinh thể.

Phẫu thuật Phaco và phẫu thuật bằng laser được áp dụng phổ biến hiện nay trong điều trị bệnh đục thủy tinh thể.

Phương pháp lấy thủy tinh thể ngoài bao

Bác sĩ sẽ tạo một đường rạch dài hơn ở một phía giác mạc và lấy phần nhân cứng thủy tinh thể ra. Sau đó hút phần còn sót lại. Sau khi lấy thủy tinh thể, bác sĩ sẽ đặt thủy tính thể nhân tạo thay vào vị trí của thủy tinh thể cũ. Thị lực sẽ cải thiện tốt với kính nội nhãn vì ánh sáng xuyên qua nó đến võng mạc. Một số trường hợp không thể đặt kính nội nhãn vì đang có bệnh về mắt khác hoặc có tai biến khi phẫu thuật. Trường hợp này có thể đeo kính sát tròng hoặc đeo kính gọng sau mổ.

Bệnh nhân cần thăm khám kỹ lưỡng trước khi có quyết định mổ đục thủy tinh thể.

Bệnh nhân cần thăm khám kỹ lưỡng trước khi có quyết định mổ đục thủy tinh thể.

Phương pháp phẫu thuật bằng laser

Một phương pháp phẫu thuật gần đây được một số bệnh viện áp dụng là mổ đục thủy tinh thể bằng laser. Thực hiện phương pháp mổ bằng laser khác với việc dùng sóng siêu âm như trong mổ Phaco. Các bác sĩ sẽ sử dụng năng lượng từ tia laser tần số cao với tốc độ 10 – 15 giây để tạo ra vết mổ chuẩn xác, đúng vị trí trung tâm ở bao trước thủy tinh thể. Đồng thời nhờ tia laser, việc phá hủy nhân thành những mảnh nhỏ cũng tốn ít năng lượng siêu âm hơn.

Phương pháp này cho thấy một số ưu điểm trong quá trình mổ thay thủy tinh thể. Cụ thể, mổ đục thủy tinh thể bằng laser giúp cải thiện thị lực tốt hơn sau phẫu thuật. Người bệnh phục hồi nhanh hơn, ít biến chứng chảy máu và có thể kiểm soát được tình trạng loạn thị. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi người bệnh phải bỏ ra một khoản chi phí khá cao. Tại Việt Nam hiện nay, phương pháp này chưa mấy phổ biến.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96