Các phương pháp mổ sỏi mật

Các phương pháp mổ sỏi mật được áp dụng khi sỏi có kích thước lớn hoặc đã gây biến chứng nặng, viêm tái đi tái lại nhiều lần. Lúc này, chỉ định điều trị bằng phẫu thuật là cần thiết để giúp loại bỏ sỏi mật và hạn chế tình trạng viêm. Có một số phương pháp mổ khác nhau, tùy theo lựa chọn và tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân. 

Các phương pháp mổ sỏi mật phổ biến bao gồm: Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP), phẫu thuật nội soi, phẫu thuật mổ hở.

Các phương pháp mổ sỏi mật phổ biến bao gồm: Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP), phẫu thuật nội soi, phẫu thuật mổ hở.

Các phương pháp mổ sỏi mật phổ biến bao gồm: Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP), phẫu thuật nội soi, phẫu thuật mổ hở. Cụ thể các phương pháp như sau:

Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP)

Phương pháp này có mục đích để lấy sỏi ở trong đường ống mật chủ, sỏi gan hoặc đặt ống stent để giải quyết tắc nghẽn đường mật. Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng một ống nội soi nhỏ đưa qua miệng của bạn, đi xuống thực quản, dạ dày, tới phần đầu của ruột non và đi lên đường dẫn mật, qua đó tiến hành lấy sỏi, gắp sỏi và đưa ra ngoài. ERCP có ưu điểm là thời gian thực hiện ngắn (30 – 60 phút), người bệnh hồi phục nhanh, thậm chí có thể xuất viện ngay sau khi can thiệp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp một số biến chứng như: viêm tụy cấp, chảy máu, nhiễm khuẩn và thủng tá tráng hay nhiễm khuẩn đường mật (do cơ vòng oddi bị cắt và ống thông đưa thẳng từ ruột lên dễ gây nhiễm khuẩn).

Phẫu thuật sỏi mật bằng nội soi được áp dụng cho hầu hết những trường hợp cần phải cắt bỏ túi mật để loại sỏi.

Phẫu thuật sỏi mật bằng nội soi được áp dụng cho hầu hết những trường hợp cần phải cắt bỏ túi mật để loại sỏi.

Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật sỏi mật bằng nội soi được áp dụng cho hầu hết những trường hợp cần phải cắt bỏ túi mật để loại sỏi. Phương pháp này được thực hiện bằng cách luồn ống nội soi đi qua một đường rạch nhỏ trên ổ bụng (khoảng 1cm). Qua đó bác sĩ tiến hành bóc tách và cắt bỏ túi mật. Đây là một phẫu thuật tương đối nhẹ nhàng, thời gian kéo dài khoảng trên 1 giờ, bạn có thể xuất viện ngay trong ngày phẫu thuật và ổn định sau khoảng 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, phương pháp này không áp dụng được trong trường hợp bạn là người có sức đề kháng kém, người cao tuổi, người béo phì hay mắc các bệnh gan mật phức tạp. Mặt khác, sau ca mổ, mật không còn nơi dự trữ mà đổ thẳng xuống ruột non nên bạn có thể gặp phải một số biến chứng như tiêu chảy, đầy bụng, buồn nôn, nhiễm trùng đường mật, giãn ống dẫn mật…

Các phương pháp mổ sỏi mật được áp dụng khi sỏi có kích thước lớn hoặc đã gây biến chứng nặng, viêm tái đi tái lại nhiều lần.

Các phương pháp mổ sỏi mật được áp dụng khi sỏi có kích thước lớn hoặc đã gây biến chứng nặng, viêm tái đi tái lại nhiều lần.

Phẫu thuật mổ hở

Mổ hở được áp dụng khi bệnh nhân có chỉ định cắt túi mật nhưng không thích hợp để mổ nội soi. Hoặc người bệnh đã được mổ nội soi nhưng thất bại hoặc có viêm mủ túi mật, nguy cơ vỡ túi mật cao… Trong mổ hở, các bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường lớn trên bụng nhằm bộc lộ túi mật, sau đó cắt bỏ và đưa túi mật ra ngoài. Với phương pháp này, người bệnh phải nằm viện khoảng 5 – 7 ngày và để phục hồi hoàn toàn thường mất khoảng 4 – 6 tuần sau đó.

Đọc thêm:

> Mổ sỏi mật kiêng ăn gì

> Ăn uống sau mổ sỏi mật như thế nào

> Chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi mật

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92