Các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất trong điều trị ung thư đại tràng, đặc biệt là trong những giai đoạn đầu. Tùy vào mức độ xâm lấn của bệnh, tình trạng sức khỏe, mà các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng khác nhau.

Bệnh nhân có thể được cắt một phần hoặc toàn bộ đại tràng bằng cách mổ hở hoặc phẫu thuật nội soi. Sau ca phẫu thuật bệnh nhân cần tuân thủ cách ăn uống và vận động theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra.

Các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng

Tùy vào tình trạng ung thư, người bệnh có thể phải cắt 1 phần hay toàn bộ đại tràng.

Hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng được áp dụng để chữa trị cho bệnh nhân. Phổ biến nhất hiện nay là phương pháp mổ hở và mổ nội soi. Trong một số ít trường hợp, chẳng hạn như khối u quá lớn, người bệnh cần phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ quyết định phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất.

>> Tìm hiểu: Biến chứng sau mổ ung thư đại tràng là gì

Phẫu thuật mổ hở

Đây là phương pháp cắt bỏ đại tràng truyền thống. Sau khi gây mê bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường lớn trên ổ bụng để tiếp xúc được với vị trí khối u trong đại tràng. Sau đó bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ cần thiết để cắt bỏ một phần đại tràng bị ung thư và một số mô lành xung quanh, đề phòng trường hợp tế bào ung thư lây lan ra xung quanh. Một số bệnh nhân phải phẫu thuật cắt toàn bộ đại tràng nếu tế bào ung thư đã xâm lấn rộng.

Phẫu thuật nội soi

Bệnh viện Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ phẫu thuật giỏi, giàu kinh nghiệm, đến từ các bệnh viện đầu ngành.

Phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng này thường được áp dụng cho những bệnh nhân mắc ung thư đại tràng giai đoạn đầu – khi khối u còn nhỏ, chưa xâm lấn sang các nơi khác. Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, ít gây tổn hại đến các mô lành xung quanh. Vết mổ nhỏ nên ít để lại sẹo, ít đau hơn và bệnh nhân cũng nhanh hồi phục hơn so với mổ hở.

Để thực hiện phẫu thuật nội soi, bác sĩ sẽ rạch 1 đường nhỏ cỡ 1,5 cm trên ổ bụng của bệnh nhân để đưa ống nội soi có gắn camera vào. Một đường rạch nhỏ khác cũng được tạo ra nhằm đưa được các dụng cụ phẫu thuật vào để cắt bỏ 1 phần đại tràng hoặc các hạch bạch huyết đã bị ung thư lây lan tới.

>> Đọc thêm: Phẫu thuật ung thư đại tràng sigma

Phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo

Một số bệnh nhân có khối u quá lớn gây tắc hoặc làm thủng đại tràng thì bệnh nhân sẽ được đặt ống thông hoặc phải phẫu thuật để đặt hậu môn nhân tạo. Trong trường hợp này bác sĩ sẽ tạo 1 lỗ thoát trong da ở ổ bụng và nối với phần cuối của đại tràng để đưa các chất thải ra ngoài.

Sau phẫu thuật nếu tế bào ung thư còn sót lại bệnh nhân có thể tiếp tục được xạ trị hoặc hóa trị bổ trợ.

Tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc, đã có nhiều trường hợp ung thư đại tràng giai đoạn muộn nhưng nhờ sự khéo léo của các bác sĩ, một số người bệnh có thể không cần phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo, mà vẫn giải quyết được khối u một cách gọn gàng.

Một số rủi ro của các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng

Sau phẫu thuật, khi hết thuốc gây mê bệnh nhân thường bị đau. Trong trường hợp này sẽ tiêm thuốc giảm đau để giúp bệnh nhân thoải mái hơn.

Vết mổ có thể bị chảy máu, hoặc bị rách tạo thành vết thương hở, gây nhiễm trùng. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ luôn theo dõi cho bệnh nhân để hỗ trợ kịp thời. Người nhà chăm sóc nên chú ý tới bệnh nhân, khi thấy người bệnh có vấn đề bất thường cần báo ngay cho bác sĩ.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi đến từ Singapore, đội ngũ bác sĩ ung bướu Việt Nam giàu kinh nghiệm, cùng các bác sĩ phẫu thuật đến từ các bệnh viện đầu ngành, đã phẫu thuật ung thư đại tràng thành công cho nhiều người bệnh, thậm chí có nhiều trường hợp giai đoạn III vẫn đạt kết quả rất tốt.

Để được tư vấn về các phương pháp phẫu thuật ung thư đại tràng, hoặc đặt lịch phẫu thuật, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92.

>> Xem thêm: Ung thư đại trực tràng và hội chứng Lynch

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92